Evangelion Gainax

Evangelion บนเนคไทของท่าน รมต.ญี่ปุ่น ก่อให้เกิดดราม่าซะแล้ว

Home / ข่าวการ์ตูน / Evangelion บนเนคไทของท่าน รมต.ญี่ปุ่น ก่อให้เกิดดราม่าซะแล้ว

ญี่ปุ่นก็ไม่ญี่ปุ่นเสมอไปนะ

Evangelion สุดยอดการ์ตูนอนิเมะในใจของเหล่าสาวกหลายๆ คน กลายเป็นประเด็นดราม่าไปซะแล้ว เมื่อท่าน อิมามุระ มาซาฮิโระ รัฐมนตรีญี่ปุ่นอาวุโสใส่เนคไทลายอนิเมะสุดฮิตเรื่องนี้ ออกสื่อลงพื้นที่ทำงานในจังหวัดฟุกุชิม่า จนเป็นที่ฮือฮาในบรรดาสาวก และเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในหมู่ชาวญี่ปุ่นหลายๆ กลุ่มอยู่ไม่น้อย

ภาพจาก blog.esuteru.com

โดยท่าน รมต. ท่านนี้ได้ชี้แจงว่า

“เนคไทนี้เป็นของขวัญจากสตูดิโอ Gainax ในจังหวัดฟุกุชิม่าที่เขาเคยได้รับมาก่อนหน้านี้ขณะเดินทางไปเยี่ยมชม เมื่อเขาลงพื้นที่จังหวัดนี้อีกครั้ง จึงตั้งใจสวมใส่มาหวังจะสื่อถึงความจริงใจให้กับบริษัทนี้”

ซึ่งฟังดูมันก็เป็นเรื่องดี แต่ประเด็นมันอยู่ที่ท่าน รมต. ทำการบ้านมาผิดแล้วน่ะครับผม เนื่องจากว่าลิขสิทธิ์ของ Evangelion นั้น ได้พ้นจากการถือครองของบริษัท Gainax มานานแล้ว ซึ่งปัจจุบันนั้น Studio Khara และผู้กำกับ Hideaki Anno เป็นผู้ถือครองสิทธิ์อย่างเป็นทางการต่างหาก

คุณ ซาดาโมโตะ โยชิยูกิ ผู้ออกแบบตัวละคร และเป็นผู้วาดภาพบนเนคไทดังกล่าว ได้ทวิตว่า “อย่าใส่เนคไทที่ผมวาดมาออกงานแถลงข่าวอีกเลย!

ดังนั้นแล้ว Evangelion กับ Gainax จึงถือว่าไม่มีความเกี่ยวข้องต่อกันอีกแล้ว และการที่ท่าน รมต. สวมมาลงพื้นที่ ๆ บริษัท Gainax ในจังหวัดฟุกุชิม่าตั้งอยู่ ก็ถือว่าเป็นความตั้งใจที่ผิดพลาดนั่นเอง

ยังไม่จบแค่นั้น ท่านอิมามุระ มาซาฮิโระ ยังได้กล่าวออกสื่อในระหว่างงานเลี้ยงที่ถูกออกอากาศผ่านทางช่อง NHK ว่า

“โชคดีที่ภัยพิบัติเมื่อปี 2011 (แผ่นดินไหวและสึนามิที่เกิดขึ้นแถบฟุกุชิม่า) เกิดที่ภูมิภาคโทโฮคุ ไม่ใช่เมืองหลวงอย่างโตเกียว”

ซึ่งการให้ความเห็นเช่นนี้ผ่านสื่อ ทำให้เกิดกระแสไม่พอใจรุนแรงมาก ท่าน รมต. อิมามุระ ถูกกล่าวโจมตีอย่างหนักและมีการแอนตี้ไม่ให้เขาไปลงพื้นที่แถบโทโฮคุอีก ล่าสุดเขาก็ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่งและกล่าวขอโทษในคำพูดออกสื่อที่เป็นปัญหานั่นในที่สุด

ถือว่าเป็นอะไรที่ร้ายแรงมากเลยนะครับ ทำเรื่องการทำการบ้านมาผิดพลาดเพื่อเอาชนะใจคนพื้นที่ หรือการแสดงความเห็นออกสื่อ แม้ว่าจะมีเจตนาที่ดี แต่การใช้คำพูดที่สื่อออกไปผิดทาง อาจทำให้เกิดผลเสียอย่างคาดไม่ถึงได้ นักการเมืองญี่ปุ่นเค้าแสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกเลยนะครับ ไม่เหมือนประเทศเทยครับ หาความจริงใจไม่เคยเจอ พูดอะไรก็ไม่รับผิดชอบ ส่วนบ้านเราก็ดีครับ กินอยู่อย่างไทยได้รสชาติ สบายใจไทยแลนด์จ้า ^^

ที่มา japantimes / blog.esuteru.com / akibatan

แถมพิเศษ อีวานเกเลียน: 1.0 กำเนิดใหม่วันพิพากษา ครบทุกตอนติดตามได้แล้วที่นี่