Gundam

นักวิจัยค้นพบวิธีกลับสู่โลกอย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น เผยได้แรงบันดาลใจจาก Gundam!!

Home / ข่าวการ์ตูน / นักวิจัยค้นพบวิธีกลับสู่โลกอย่างปลอดภัยยิ่งขึ้น เผยได้แรงบันดาลใจจาก Gundam!!

อีกหนึ่งข่าวที่น่าภาคภูมิใจในวงการการ์ตูนครับ ซึ่งเราอาจจะคุ้นเคยกันบ้างสำหรับไอเดียเชิงวิทยาการต่าง ๆ ในโลกของการ์ตูน ที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้นักวิจัยหรือนักประดิษฐ์ได้ต่อยอดผลงานให้กลายเป็นวิทยาการใหม่ ๆ ให้กับโลกของเราหลายครั้งหลายครา ล่าสุดนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจจากเซต้ากันดั้ม หรือ Mobile Suit Gundam Zeta ที่ได้เป็นแรงบันดาลใจของงานวิจัยระดับเทคโนโลยีอวกาศเลยทีเดียว !

กล่าวคือ การ re-entry หรือการเดินทางกลับสู่โลกของกระสวยอวกาศ หรือดาวเทียมนั้น ล้วนเป็นความเสี่ยงที่จะต้องฝ่าชั้นบรรยากาศโลกที่จะทำให้เกิดการเผาไหม้รุนแรง ซึ่งบางครั้งเมื่อกระสวยเกิดความไม่เสถียร ก็จะกลายเป็นอุบัติเหตุที่ทำให้เกิดการระเบิดหรือถูกไฟเผาวอดทั้งลำ เป็นโศกนาฎกรรมที่ต้องสูญเสียนักบินไปโดยใช่เหตุ ซึ่งในอนิเมชั่น Gundam Zeta นี้ ได้มีการนำเสนอเกี่ยวกับการใช้อุปกรณ์ชนิดหนึ่งที่เรียกว่า Ballute (บอลลูท) ที่เปรียบเสมือนเกราะป้องกันความร้อน ที่จะช่วยปกป้องตัวยานอวกาศหรือหุ่นรบโมบิลสูทให้ลงสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัยได้

จุดนี้เอง ที่ทางนักวิจัยชาวญี่ปุ่นได้นำมาเป็นแรงบันดาลใจในการศึกษาและทดลองสร้าง Ballute สำหรับโลกแห่งความเป็นจริงขึ้นได้สำเร็จครับ

โดยจากการทดลองใช้ Ballute กับกระสวยอวกาศไร้คนขับขนาดเล็กชื่อว่า EGG เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งฝั่งนักวิจัยได้เผยว่าการทดลองนั้นประสบความสำเร็จ ซึ่งอุปกรณ์นี้ จะทำการกางโล่ห์ที่สร้างด้วยวัสดุกันไฟ มีรูปทรงคล้ายกับร่มชูชีพขึ้นป้องกันตัวกระสวยอวกาศ และมันก็จะรับการเผาไหม้แทนตัวกระสวยจนทำให้ถึงพื้นโลกได้อย่างโดยที่ตัวกระสวยไม่เกิดความเสียหายนั่นเอง

Mobile Suit

ซึ่งถัดจากนี้ พวกเขาจะพัฒนา Ballute สำหรับใช้กับยานอวกาศที่มีนักบินโดยสารจริง โดยวางแผนที่จะเริ่มกับยาน Soyuz ของรัสเซียเป็นขั้นต่อไป และนี่ก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมชั้นยอดของโลก ที่ริเริ่มจากแรงบันดาลใจในการรับชมอนิเมชั่นนั่นเองครับ

ที่มา : http://akibatan.com

มาสค์ไรเดอร์ ปะทะ ซูเปอร์เซนไต อภิมหาศึกรวมพลซูเปอร์ฮีโร่ มาแล้ว~!!!