การ์ตูน วันพีซ

สาวกแก๊งหมวกฟางมีเฮ!! เตรียมสร้าง ‘รูปปั้นลูฟี่’ แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ที่คุมาโมโตะ

Home / Japan Cartoon, ข่าวการ์ตูน / สาวกแก๊งหมวกฟางมีเฮ!! เตรียมสร้าง ‘รูปปั้นลูฟี่’ แลนด์มาร์คแห่งใหม่ ที่คุมาโมโตะ

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายนที่ผ่านมา ผู้ว่าราชการจังหวัดคุมาโมโตะ ได้ประกาศสร้าง รูปปั้นลูฟี่ ตัวละครเอกจากการ์ตูน วันพีซ (One Piece) เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่ เออิจิโร โอดะ ผู้วาดและแต่งการ์ตูนเรื่อง วันพีซ (One Piece) สืบเนื่องจากเมื่อปี 2559 ได้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.3 แมกนิจูด ที่ระดับความลึก 10 กิโลเมตรใต้พื้นดิน เมื่อเวลา 01.25 น. ของวันเสาร์ที่ 16 เมษายน 2559 ตามเวลาท้องถิ่นของ คุมาโมโตะ จังหวัดทางใต้บนเกาะคิวชู ประเทศญี่ปุ่น ทำให้มีผู้เสียชีวิต และสร้างความเสียหายต่ออาคารบ้านเรือนเป็นอย่างมาก รวมถึงแลนด์มาร์คสำคัญคือ ปราสาทคุมาโมโตะ ก็ได้รับความเสียหาย

 

เออิจิโร โอดะ ที่มีบ้านเกิดอยู่ในจังหวัดคุมาโมโตะ จึงได้บริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือชาวบ้านและซ่อมแซมเมือง เป็นจำนวนเงิน 800 ล้านเย็น หรือประมาณกว่า 230 ล้านบาท โดยเงินก้อนดังกล่าว เออิจิโรได้แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ก้อนแรก 500 ล้านเยน บริจาคในนาม ลูฟี่ และอีก 300 ล้านเยนในนามตนเอง

 

จากเหตุการณ์ครั้งนั้น จึงเป็นที่มาของการสร้าง รูปปั้นลูฟี่ ขึ้น ส่วนสถานที่ตั้ง ได้มีการสอบถามประชาชน และถูกลงความเห็นว่า ควรจะวางไว้กลางเมืองหรือสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดัง แต่จะเป็นที่ใดต้องรอประกาศอย่างเป็นการอีกที แต่เชื่อว่า รูปปั้นลูฟี่ น่าจะกลายเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งของคุมาโมโตะแน่นอน

 

และในปี 2554 ที่เกิดแผ่นดินไหวและสึนามึครั้งใหญ่ในญี่ปุ่น เออิจิโร ก็ได้วาดภาพสมาชิกแก๊งหมวกฟางออกมาให้กำลงใจคนในประเทศ