การ์ตูน

ทำความรู้จัก!! UglyDolls ตุ๊กตาสื่อรักหน้าตาน่าเกลียดมูลค่าพันล้าน สู่ภาพยนตร์แอนิเมชั่นสุดยิ่งใหญ่

Home / การ์ตูนออกใหม่, ข่าวการ์ตูน / ทำความรู้จัก!! UglyDolls ตุ๊กตาสื่อรักหน้าตาน่าเกลียดมูลค่าพันล้าน สู่ภาพยนตร์แอนิเมชั่นสุดยิ่งใหญ่

UglyDolls ผจญแดนตุ๊กตามหัศจรรย์ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นสีสันจัดจ้าน ที่กำลังมีคิวเข้าฉายในเดือนหน้า วันที่ 2 พฤษภาคม นี้ ไม่ใช่ตัวละครที่ถูกคิดขึ้นมาสร้างเพื่อเป็นภาพยนตร์เลย หากแต่ว่าถูกนำมาจากตุ๊กตาที่มียอดขายมูลค่ากว่าพันล้านบาท จะมีที่มาที่ไปยังไง ไปดูกัน…

จุดกำเนิด UglyDolls

จุดเริ่มต้นของ UglyDolls มันเป็นเพียงของขวัญที่ทําขึ้นเพื่อแทนความรัก ของหนุ่มสาวคู่หนึ่ง เดวิด ฮอร์วาธ (David Horvath) กับ คิมซุนมิน (Kim Sun-Min) พวกเขาเป็นนักศึกษาวิชาศิลปะในอเมริกา ที่มีแนวคิดเรื่องความงามจากความไม่สมบูรณ์แบบเหมือนกัน ทั้งคู่จึงเริ่มคบหากันระหว่างเรียน จนกระทั่งวันหนึ่งคิมต้องเดินทางกลับไปอยู่เกาหลี แต่ระยะทางที่ห่างไกลคนละซีกโลกก็ไม่ใช่อุปสรรคด้านความรักของทั้งคู่ ฮอร์วาธเขียนจดหมายถึงคิมตลอด และทุกครั้งเขาจะวาดตัวการ์ตูนหน้าตาประหลาด ที่เขาตั้งชื่อให้มันว่า เวจ (Wage) ลงท้ายจดหมายที่เขียนถึงเธอ เพื่อเป็นตัวสื่อรักระหว่างกัน พอคิมเห็นเจ้าเวจในจดหมายบ่อยๆ เธอจึงได้เย็บมันเป็นตัวตุ๊กตานุ่มๆ ขึ้นมา แล้วส่งกลับไปให้ฮอร์วาธดูต่างหน้า

ด้วยความเห่อ ฮอร์วาธ ได้นำเจ้าเวจไปอวดเพื่อนของเขาที่ชื่อ เอริก นากามูระ (Eric Nakamura) ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งนิตยสารของเล่น Giant Robot และยังเป็นเจ้าของร้านขายของเล่นในแคลิฟอร์เนียด้วย นากามูระเล็งเห็นความน่ารักของตุ๊กตานั้น เลยสั่งผลิตเพิ่มเพื่อเอามาวางขายในร้านของตน จึงทำให้เกิดตัวละครอื่นๆ ตามมา อาทิ บาโบ (Babo) Ice Bat (ไอซ์แบท) และตั้งชื่อเหล่าตุ๊กตาหน้าตาประหลาดนี้ ว่า UglyDoll

เอริก นากามูระ

ตุ๊กตา UglyDoll วางขายครั้งแรกในปี 2001 และค่อยๆ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น จนปี 2006 มันได้รับรางวัล Special Toy of the Year จากสมาคมอุตสาหกรรมของเล่นแห่งอเมริกา ปัจจุบันมีแฟนคลับอยู่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้ใหญ่ แม้กระทั่งคนดังอย่าง ฮิวจ์ แจ็คแมน ที่เคยแสดงตัวว่าพ่ายแพ้ให้กับความน่ารักของ UglyDoll เมื่อครั้งไปเยือนเกาหลีมาแล้ว ตอนนี้ธุรกิจตุ๊กตา UglyDoll ได้สร้างมูลค่าให้กับทั้งฮอร์วาธและคิมไปมากกว่า 2 พันล้านบาทเลยทีเดียว

 

 

 

UglyDolls เส้นทางสู่การนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่น 

เพราะความน่ารักของตุ๊กตา UglyDoll ทำให้สตูดิโอฮอลลีวูดมีความพยายามจะหยิบมันมาทำภาพยนตร์อยู่หลายครั้ง แต่ก็ไม่เป็นรูปเป็นร่าง จนได้ค่ายหนังมาแรง STX Films โดยวางให้ UglyDolls เป็นแอนิเมชั่นสำหรับทุกคนในครอบครัวเรื่องแรกของค่าย และยังเป็น ภาพยนตร์แอนิเมชั่นแบบมิวสิคัล ที่เพียบไปด้วยเพลงเพราะๆ โดยในตอนแรก โรเบิร์ต โรดริเกซ (Robert Rodriguez) นักทำหนังแถวหน้าของฮอลลีวูด จะมาเป็นผู้กำกับ แต่สุดท้าย โรเบิร์ต โรดริเกซ ต้องไปรับผิดชอบหนังฟอร์มใหญ่ Alita: Battle Angel เลยจำเป็นต้องสละตำแหน่งหน้าที่ผู้กำกับไป แล้วทำหน้าที่ควบคุมงานสร้างแทน เขาจึงได้เลือก เคลลี แอสบิวรี่ (Kelly Asbury) ผู้กำกับ Shrek 2 มารับช่วงต่อ

โรเบิร์ต โรดริเกซ

เคลลี แอสบิวรี่ เคยกำกับภาพยนตร์แอนิเมชั่นที่มีรายได้ถล่มทลายมาแล้วหลายเรื่อง เช่น Spirit: Stallion of the Cimarron, Shrek 2, Gnomeo and Juliet และ Smurfs: The Lost Village ฉะนั้นหนัง UglyDolls จึงเป็นส่วนผสมสีลูกกวาดในโลกแฟนตาซีสำหรับเด็ก ที่มาพร้อมมุกตลกที่วัยรุ่นสามารถเข้าถึงได้ไม่ยาก

เคลลี แอสบิวรี่

และนอกจากนี้ ยังได้ เกลนน์ สเลเตอร์ (Glenn Slater) มาช่วยในส่วนของเรื่องเพลง ซึ่งเป็นส่วนสำคัญเพราะว่าเป็นแอนิเมชั่นแบบมิวสิคัล เกลนน์เคยเข้าชิงออสการ์จากการทำเพลงในหนังดิสนีย์ เรื่อง Tangled และยังเคยแต่งเพลงในแอนิเมชั่นเรตอาร์ Sausage Party ด้วยเช่นกัน

เนื่องจากเป็นภาพยนตร์แอนิเมชั่นแบบมิวสิคัล ผู้ให้เสียงตัวละคร บอกเลยว่าเด็ดมาก เพราะต้องเป็นนักร้องระดับแนวหน้า จะเป็นใครบ้าง ต้องเลื่อนลงไปอ่านในหัวข้อถัดไป

ทั้งหมดนี้ จึงถือว่าเป็นส่วนผสมที่ลงตัว จนทำให้เกิดภาพยนตร์แอนิเมชั่นสีสันสดใส ที่มาพร้อมกับตัวการ์ตูนหน้าตาประหลาดขึ้นนั่นเอง

 

เรื่องย่อ UglyDolls

UglyDolls ผจญแดนตุ๊กตามหัศจรรย์ ว่าด้วยเรื่องราวที่เกิดขึ้นใน อักลีวิลล์ ดินแดนแห่งความไม่สมประกอบ ที่รวบรวมเอาตุ๊กตาที่แสนน่าเกลียดและแปลกประหลาด ไม่ผ่านคุณภาพการผลิตของโรงงาน มารวมกันอยู่ที่นี่ แต่ ม๊อกซี 1 ในตุ๊กตาน่าเกลียดเกิดสงสัยว่ามีอะไรอยู่ข้างนอกเมืองที่เธออยู่ เธอจึงชักชวนเพื่อนๆ ร่วมออกเดินทาง เพื่อไปยัง เพอร์เฟ็กชั่น “ดินแดนแห่งความเพอร์เฟกต์” เมืองที่เป็นสถานที่เตรียมความพร้อมสำหรับตุ๊กตาสุดสมบูรณ์ โดยมีเป้าหมายคือการเรียนจบออกไปพบกับโลกที่แท้จริง และกลายเป็นตุ๊กตาที่รักของเด็กๆ ม๊อกซีและผองเพื่อนจะต้องพิสูจน์ว่าพวกเธอนั้นมีคุณค่าพอที่จะเข้าไปสู่โลกที่แท้จริงนั้นได้หรือไม่

 

แนะนำตัวละคร UglyDolls

ฝั่ง UglyDolls

Moxy

ม็อกซี่ สาวน้อยตัวสีชมพู เธอเป็นหัวโจก ผู้ตั้งคำถามกับสิ่งรอบตัวตลอดเวลา ผู้พยายามดิ้นรนสู่ความสมบูรณ์แบบอย่างไร้เดียงสา คุณสมบัติแสนวิเศษของม็อกซี่ คือ ความสดใสของเธอทำให้คนรอบตัวรู้สึกดีอยู่เสมอ ม็อกซี่ ได้นักร้องสาว เคลลี่ คลาร์กสัน มาพากย์เสียงให้ ส่วนไทย ได้ นิว นภัสสร ภูธรใจ ดีว่าเสียงทรงพลังมาให้เสียง

Ox

Ox ตุ๊กตาตัวเขียว ผู้มีบทบาทคล้ายเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์แห่ง อักลี่วิลล์ คอยดูแลความสงบ เป็นพี่ใหญ่ที่คอยให้คำแนะนำน้องๆ เบลก เชลตัน เป็นคนพากย์เสียง

 

Ugly Dog

ตุ๊กตาหมาน้อยเพื่อนซี้ของ Moxy โดยปลอกคอของเขาเต็มไปด้วยอุปกรณ์ไฮเทคมากมาย ซึ่งเมื่อได้ พิตบูล (Pitbull) แร็ปเปอร์แถวหน้ามาพากย์ ตัวละคร Ugly Dog จึงมีฉากโชว์ทักษะการแร็ปไฟแล่บให้ได้ชมกันอีกด้วย ส่วนของไทยได้ ยัวร์บอยทีเจ (UrboyTJ) แร็ปเปอร์สุดฮอตในตอนนี้

Lucky Bat

Lucky Bat ตุ๊กตาค้างคาวสีแดง ผู้ฉลาดเป็นกรด ในแก๊ง UglyDolls เขาทำหน้าที่เป็นผู้วางแผนทุกอย่าง และยังเป็นที่ปรึกษาชั้นดีให้กับเหล่า UglyDoll ด้วย ได้ หวังลีฮอม นักร้องนักแสดงสุดฮอตชาวจีน มาให้เสียง ส่วนของไทยก็ได้หนุมตี๋ มีน พีรวิชญ์ อรรถชิตสถาพร มาให้เสียง

Wage

เวจ (Wage) ตุ๊กตาตัวสำคัญ ที่ถือเป็นจุดกำเนิดของ Uglydolls ในภาพยนตร์แอนิเมชั่นนี้ ถูกวางตัวให้เป็นแม่ครัว ที่ชอบทำอาหารเมนูใหม่ๆ มาเลี้ยงสมาชิกในอักลี่วิลล์ ได้ แวนดา ไซคส์ มาให้เสียง ส่วนฝั่งไทยได้ ครูแอน นันทนา บุญ-หลง ที่นอกจากจะให้เสียงเวจ ครูแอนยังเป็นผู้ควบคุมการพากย์เสียงเรื่องนี้ทั้งหมดด้วย ส่วนประสบการณ์นั้น เธอเคยดูแลการพากย์เสียงหนังแอนิเมชั่นเรื่อง “ก้านกล้วย” มาแล้ว

Babo

บาโบ (Babo) จอมตะกละที่คล่องตัวที่สุด ว่ากันว่าถ้าอยากทำภารกิจให้สำเร็จให้ชวนบาโบไปด้วย ได้ดาราตลกร่างใหญ่ แกเบรียล อิเกลเซียส มาให้เสียง

Wedgehead

เว็ดจ์เฮด (Wedgehead) ดาราตลกร่างใหญ่ ตุ๊กตาสมาชิกใหม่ที่เพิ่งเข้ามาใน อั๊กลี่วิลล์ ได้นักแสดงสาว เอ็มมา โรเบิร์ตส มาให้เสียง

ฝั่ง Perfection

Lou

ลู ตุ๊กตาหนุ่มรูปงามจอมเจ้าเล่ห์ ที่มาสอนเหล่า UglyDolls ให้เป็นส่วนหนึ่งกับ Perfection แม้รูปลักษณ์ภายนอกจะสะอาดสะอ้าน แต่ลึกๆ วางแผนกลโกงเต็มไปหมด ผู้ให้เสียงคือ นิค โจนาส (Nick Jonas) น้องคนสุดท้องแห่ง โจนาส บราเธอร์ส (Jonas Brothers) ส่วนไทยได้ โมสต์ วิศรุต หิมรัตน์ ที่ในปีที่แล้วเขามาแรงจากบท จ้อย ในละคร “บุพเพสันนิวาส”

Mandy

แมนดี้ เป็นตุ๊กตาสาวผิวสี แม้ว่าจะอยู่ฝั่ง Perfection แต่เธอก็หาได้มีความมั่นใจในตัวเองแต่อย่างใด ได้ จาแนล โมเน่ มาให้เสียง ส่วนฝั่งไทยไม่น้อยหน้า ได้ จิ๋ว ปิยนุช เสือจงพรู มาให้เสียง ซึ่งตัวแมนดี้ จะมีเพลงของตัวเองชื่อ ออล ดอลด์ อัพ (All Dolled Up) และนอกจากนี้ ยังได้ร้องประสานเสียงกับตัวม็อกซี่ นั่นเท่ากับว่า เราจะได้เห็น นิว-จิ๋ว ร้องประสานเสียงกันในแอนิเมชั่นเรื่องนี้

The Spy Girls

นอกจากนี้ ยังมีสามสาวแก๊ง Spy Girls ประกอบด้วย ทิวส์เดย์ (Tuesday), คิตตี้ (Kitty) และ ลิเดีย (Lydia) ซึ่งให้เสียงโดยสามนักร้องสาวที่กำลังมาแรง ได้แก่ เบเบ เรจา (Bebe Rexha) ชาร์ลี เอ็กซ์ซีเอ็กซ์ (Charlie XCX) และ ลิซโซ (Lizzo)

เห็นรายชื่อและคาแรคเตอร์ตัวละครแล้วน่าสนใจไม่น้อย แถมที่มากไปกว่า คือคนที่มาให้เสียงทั้งแบบออริจินัล และพากษ์ไทย ควรตีตั๋วจองไปดูทั้ง 2 เวอร์ชั่นเลย