ชินจังจอมแก่น

Home / Japan Cartoon, หนังสือนิทาน / ชินจังจอมแก่น

การ์ตูน ชินจังจอมแก่น

ชินจังจอมแก่น Crayon Shin-chan

ชินจังจอมแก่น (???????????, Kureyon Shinchan, ??????????) เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น เรื่องและภาพ โดยโยชิโตะ อุสึอิ ตีพิมพ์ในประเทศญี่ปุ่นโดยสำนักพิม์ Futabasha ในประเทศไทยตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์เนชั่น เอ็ดดูเทนเมนท์ และได้รับการสร้างเป็นแอนิเมชัน ในปีพ.ศ. 2535

ชินจังจอมแก่น เป็นการ์ตูนแนวตลกขบขันเรื่องหนึ่งที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย ชินจังเป็นการ์ตูนที่มีลายเส้นง่าย ๆ และมีเนื้อหาใกล้ตัว แต่ก็เป็นที่วิจารณ์ในวงกว้างว่าทำให้เด็กวัยเดียวกันก้าวร้าว และเกิดพฤติกรรมเลียนแบบ

เกี่ยวกับชินจัง (โนะฮาร่า ชิโนสึเกะ; Nohara Shinosuke) เด็กอนุบาลวัย 5 ขวบสุดแก่น มีนิสัยคล้ายคลึงกับพ่อ (ฮิโรชิ) เช่น ชอบผู้หญิงหุ่นดีหน้าตาดี และยังชอบอาบน้ำกับพ่อมาก. แม่ของชินจัง (มิซาเอะ) มีนิสัยขี้เหนียวและขี้อ่อนแอโมโห. ชินจังมีน้องสาวหนึ่งคนชื่อ ฮิมาวาริ. ครอบครัวของชินจังเลี้ยงหมาหนึ่งตัว ชื่อเจ้าขาว (ชิโร่). เพื่อน ๆ ของชินจังที่พบในเรื่องบ่อย ๆ คือ คาซาม่าคุง, เนเน่จัง, มาซาโอะคุง, และ โบจัง ชินจังมักมีท่าแปลกๆ เช่น ท่ามนุษย์ต่างดาวนู้ดครึ่งก้น ท่าที่เอากางเกงในมาครอบหัว โดยทำเหมือนกับว่ามันเป็นหน้ากาก

ตัวละครหลัก
โนะฮาร่า ชินโนสุเกะ? โนะฮาร่า ฮิมาวาริ โนะฮาร่า มิซาเอะ

โนะฮาร่า ฮิโรชิ? เนเน่จัง?? คาซาม่าคุง มาซาโอะคุง

โบจัง เจ้าขาว

ตัวละครรอง
พี่นานาโกะ , ครูโยชินาง่า , ครูมัตสึซากะ , ครู..? , ครูใหญ่?, แฟนครูใหญ่

ตัวละครอื่นๆ
คุณ ปู่ , คุณย่า , คุณตา , คุณยาย , คุณป้า(พี่มิซาเอะ) , คุณน้าเค ,คุณซากุระดะ(ครอบครัวเนเน่จัง) , ชีต้า คาวามูระ, แก๊งแมลงป่องแดงแห่งไซตามะ , คุณหมูดุ๊กดิ๊ก