เจปัง แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก

Home / Japan Cartoon, หนังสือนิทาน / เจปัง แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก

การ์ตูน เจปัง แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก

 

แชมเปี้ยน ขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก? หรือ Yakitate!! Japan? เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น วาดโดย ทาคาชิ ฮาชิกุจิ ลงตีพิมพ์ในนิตสารโชเน็นซันเดย์ โดยสำนักพิมพ์โชงะกุกัง ต่อมาได้มีการนำมาสร้างเป็นอะนิเมะโดยบริษัทซันไรส์

 

ชื่อไทย แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก
ชื่อภาษาญี่ปุ่น Yakitate!! Japan
ประเภท โชเน็น
แนว ตลก, แข่งทำอาหาร

หนังสือการ์ตูน
ผู้แต่ง ทาคาชิ ฮาชิกุจิ
สำนักพิมพ์ โชงะกุกัง
นิตยสาร โชเน็นซันเดย์
ตีพิมพ์เมื่อ พ.ศ. 2544 ? พ.ศ. 2550
จำนวนเล่ม 26
ภาพยนตร์การ์ตูนโทรทัศน์
ผู้กำกับ ยาสึนาโอะ อาโอกิ
ผลิตโดย ซันไรส์
ฉายทาง ทีวีโตเกียว, แอนิแมกซ์ ,? ทีไอทีวี (ไอทีวีเดิม)
ฉายครั้งแรก 12 ตุลาคม พ.ศ. 2547 ? 14 มีนาคม พ.ศ. 2549
จำนวนตอน 69 ตอนจบ

ใน ประเทศไทย แชมเปี้ยนขนมปัง สูตรดังเขย่าโลก ได้รับลิขสิทธิ์จัดพิมพ์โดย สำนักพิมพ์บงกช ส่วนภาคอะนิเมะ ออกจำหน่ายในรูปแบบวีซีดี-ดีวีดีโดย DEX (ใช้ชื่อเรื่องว่า “แชมเปี้ยนเจปัง สูตรดังเขย่าโลก”) และเคยออกอากาศทางสถานีโทรทัศน์ทีไอทีวีหรือ ไอทีวีเดิม ด้วยในรายการ TITV Cartoon Club หรือ ITV Cartoon Club ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2549 – 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2550 เวลา9.30-10.00น. ในช่วงหลังๆ เลื่อนเวลาออกอากาศเป็น 9.00-9.30 น.

เรื่องย่อ

เมื่ออังกฤษ ฝรั่งเศส เยอร์มัน ต่างก็มีขนมปังเป็นของตนเอง แล้วของญี่ปุ่นล่ะ? เรื่องราวของ อาสุมะ คาสุมะ เด็กหนุ่มผู้มี “หัตถ์ตะวัน” ความสามารถในการหมักโดขนมปังให้ขึ้นรูปได้เร็ว ที่มีความฝันอยากจะเผยแพร่ “เจปัง” ขนมปังเอกลักษณ์เฉพาะญี่ปุ่น เขาได้สร้างสรรค์ เจปังได้มากถึง 55 แบบ เมื่ออายุ 16 ปี เขาก็ได้รับโอกาสครั้งใหญ่ด้วยการไปสอบคัดเลือกเข้าเป็นพนักงานของร้านแพนตา เซีย และ ก็ได้เป็นพนักงานของร้านแพนตาเซียสาขามินามิโตเกียว พร้อมกับ คาวาจิ เคียวสุเกะ โดยมี มัตสึชิโร่ เคน ผู้จัดการร้าน และ อาซึสะงาวะ ทสึกิโนะ พนักงานร้านและเป็นหลานสาวทายาท ของเจ้าของกลุ่มบริษัทแพนตาเซีย นอกจากอาสุมะจะต้องทำความฝันของตนให้เป็นจริงแล้ว เขาและเพื่อนฝูงจะต้องเผชิญกับการคุกคามของ แซงต์ปีแอร์ ร้านขนมปังคู่แข่ง ซึ่งหวังจะฮุบกิจการของแพนตาเซียให้จงได้

ในการแข่งขันศึกหน้า ใหม่ของแพนตาเซีย อาสุมะ สามารถเอาชนะ คังมุริ ชิเงรุ พนักงานที่ อาซึสะงาวะ ยูกิโนะ พี่สาวคนละแม่ของทสึกิโนะหนุนหลังอยู่ คว้าตำแหน่งชนะเลิศได้สำเร็จ จากนั้นคังมุริก็ตัดสินใจไปเป็นพนักงานสาขามินามิโตเกียว และบอกเล่าเรื่องแผนการอันชั่วร้ายของแซงต์ปีแอร์ ให้ทุกคนในร้านได้ฟัง และมีทางเดียวที่จะกู้ฐานะของแพนตาเซียคืนได้ นั่นก็คือ การลงแข่งขัน โมนาโกคัพ?ตัวแทนของแพนตาเซีย ซึ่งประกอบไปด้วย อาสุมะ คาวาจิ และ สุวาบาระ ไค ก็ออกเดินทางไปโมนาโก เพื่อเข้าไปแข่งขัน โมนาโกคัพ ในรอบแรก คาวาจิก็ทำเรื่องขายหน้าในการแข่งขัน แต่ก็เป็นไปตามแผนของคังมุริ ที่จะเรียกเงินพนันทีมญี่ปุ่นให้ได้เยอะๆ เลยถูกหักไปห้าคะแนน แต่ก็ได้ อาสุมะ กับ สุวาบาระ กู้หน้า เลยช่วยให้ทีมญี่ปุ่นผ่านเข้ารอบต่อไป จากนั้นทีมญี่ปุ่นก็ผ่านเข้ารอบต่อไปเรื่อยๆชนิดที่กว่าจะผ่านไปได้ก็ เหนื่อยเอาเหมือนกัน เนื่องจากการตัดสินอันไม่ยุติธรรมของประธานจัดการแข่งขัน กับ คิริซากิ ยูอิจิ เจ้า ของร้านแซงต์ปีแอร์ ในรอบรองชนะเลิศ กษัตริย์โมนาโกทรงเป็นประธานจัดการแข่งขันแทน และ ญี่ปุ่นก็สามารถโค่นทีมฝรั่งเศสได้สำเร็จ และ เข้าไปชิงกับทีมอเมริกา ที่ คิริซากิ เจ้าของแซงต์ปีแอร์คอยหนุนหลังทีมนี้ ซึ่งผลการแข่งขัน ญี่ปุ่นคว้าแชมป์ไปครองพร้อมกับเงินพนันมหาศาล แต่ทว่าพวกเขาก็ไม่สามารถช่วย ให้แพนตาเซียรอดพ้นจากการยึดครองของแซงต์ปีแอร์ไปได้ แต่เจ้าของแซงต์ปีแอร์ ยังให้โอกาสสุดท้ายแก่พวกเขา นั่นก็คือ การแข่งขันทำขนมปังปังในรายการทีวี “อบขนมปัง 25” ซึ่งเป็นการแข่งทำขนมปังโดยใช้วัตุดิบเด่นๆในท้องถิ่น ถ้าหากพวกเขาสามารถเอาชนะได้ ก็จะได้ร้านแพนตาเซียกลับ คืนมาเหมือนเดิม