Saint Seiya เซนต์เซย่า

Saint Seiya เซนต์เซย์ย่า เทพบุตรหมัดดาวหาง สุดยอดการ์ตูนฮิตกว่า 30 ปี

Home / หนังสือนิทาน / Saint Seiya เซนต์เซย์ย่า เทพบุตรหมัดดาวหาง สุดยอดการ์ตูนฮิตกว่า 30 ปี

Saint Seiya เซนต์เซย์ย่า เทพบุตรหมัดดาวหาง สุดยอดการ์ตูนฮิตกว่า 30 ปี

Saint Seiya เซนต์เซย์ย่า การ์ตูนแนวแอ็คชั่นการต่อสู้ที่เร่าร้อนของเด็กหนุ่มวัยรุ่นที่ฮิตมาก หากเราย้อนไปสักประมาณ 30 ปีที่แล้ว การต่อสู้ของกลุ่มนักรบในชุดเกราะที่ยึดมั่นในสิ่งที่ตนเชื่อนั้นเป็นอะไรที่โดนใจวัยรุ่นสุดๆ เซนต์เซย์ย่า เป็นผลงานของ อ.มาซามิ คุรุมาดะ ลงตีพิมพ์ในนิตยสารรายสัปดาห์ Shonen Jump เมื่อปี 2529-2533 ได้ออกมาเป็นฉบับรวมเล่ม 28 เล่มจบ โดยชุดนี้ในปัจจุบันถือเป็น “ภาคหลัก” ของซีรีส์นี้

ติดตามภาพบรรยากาศจากงาน Saint Seiya 30th Anniversary Exhibition: Complete Works of Saint Seiya ได้ที่นี่ –>[Click]

กว่าจะมาเป็นเหล่าเซนต์แห่งอาธีน่า

ในขณะที่ อ.คุรุมาดะ กำลังวางโครงเรื่องของผลงานเรื่องใหม่อยู่ อาจารย์ได้พบภาพของ ฝนดาวตกกลุ่มดาวสิงโต เข้า ฝนดาวตกจำนวนมหาศาลที่ตกลงมาจากท้องฟ้านั้น ดูคล้ายกับลักษณะของเซนต์มาก อ.คุรุมาดะ จึงคิดจะออกแบบให้ตัวเอกของเรื่องเป็นราศีสิงห์ แต่หลังจากได้ค้นข้อมูลต่างๆ เพิ่มเติม อาจารย์ก็พบกลุ่มดาวเพกาซัส ภาพของเพกาซัสที่กำลังอยู่ในท่าทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้า ตรงกับภาพลักษณ์ของตัวเอกที่ อ.คุรุมาดะ กำหนดเอาไว้เป็นอย่างมาก

▼ ภาพเพกาซัสจากหน้าเปิดฉบับรวมเล่ม 1 สนพ.วิบูลย์กิจ

Saint Seiya เซนต์เซย่า

ตำนานของเหล่าเซนต์ในเมืองไทย

สมัยนั้นเซนต์เซย์ย่าในไทยมีให้อ่านเจ้าเดียวคือ นิตยสารรายสัปดาห์ Talent ของ สนพ. มิตรไมตรีเท่านั้น ทำให้เป็นจุดขายของ Talent เลยครับเพราะคู่แข่งอย่าง Zero ไม่มีเรื่องนี้ และแฟนๆ ของ Zero ก็เชียร์ให้ VBK นำเรื่องนี้มาลงซะที กว่าจะสนอง need คนอ่านก็ปาเข้าไปช่วงท้ายๆ ของภาคโปเซดอนแล้ว แถมยังไม่ได้ลง Zero อีกต่างหากเพราะ VBK ปรับให้ Weekly Special ซึ่งปกติเป็นราย 3 เดือนขึ้นมาเป็นรายสัปดาห์โดยจัดเรื่องมาเสริมให้เต็มเล่มเข้าไปอีกโดยมีเซนต์เซย์ย่าเป็นแกนนำ

▼ เล่มละ 10 บาท พระเจ้าช่วย

Saint Seiya Talent 03

▼ Weekly Special เข็นเซย์ย่าออกมาสู้กับ Talent

Saint Seiya weekly 01

ในส่วนของฉบับรวมเล่ม สนพ.มิตรไมตรี พิมพ์ออกมาก่อนซึ่งพิมพ์ซ้ำบ่อยมาก เดี๋ยวเล่มเล็กเดี๋ยวเล่มใหญ่ ทำเอาซื้อผิดบ่อยๆ เพราะงงเลขเล่ม จน VBK ทำรวมเล่มออกมาบ้างซึ่งสมบูรณ์กว่ามาก เพราะทำตามต้นฉบับญี่ปุ่นเป๊ะ แต่วาดปกเองนะ

▼ ยินดีที่คุณรอเรา คำนี้มันจี๋ดจริงๆ

เซนต์เซย์ย่ารวมเล่ม VBK

▼ เคยมีแบบปกแข็งด้วย จบภาค 12 ราศี ใครมีขึ้นหิ้งบูชาได้เลย

เซนต์เซย์ย่ารวมเล่ม VBK-1

จนเมื่อมาถึงยุคลิขสิทธิ์ VBK ก็จัดให้แฟนๆ ได้สมอยากจัดพิมพ์ครบถ้วนจนจบทุกเล่ม มาถึงทุกวันนี้ เซนต์เซย์ย่าชุดนั้นกลายเป็นของในตำนานไปเลย เพราะหายากมาก และไม่มีการพิมพ์ซ้ำอีกด้วย!!

▼ ชุดนี้สมบูรณ์แบบที่สุดในเมืองไทยแล้ว ลิขสิทธิ์ถูกต้อง พิมพ์จบครบชุด

เซนต์เซย์ย่ารวมเล่ม VBK-2

ในขณะที่มังงะกำลังโด่งดัง ฝั่งอนิเมะโดยโตเอะอนิเมชั่นก็พาเหล่าเซนต์ของอาธีน่าขึ้นจอทีวี บ้านเราก็ได้ช่อง 3 ผู้ใจดีนำมาฉายให้ดูถ้าจำไม่ผิดรู้สึกจะเป็นเย็นวันจันทร์นะครับ ใช้ชื่อว่า เซย่า เทพบุตรหมัดดาวหาง นอกจากการต่อสู้อันร้อนแรงของเหล่าเซนต์แล้ว จุดขายของเซนต์เซย์ย่าที่บอกเลยว่าสำคัญมากที่สุดก็ว่าได้ นั่นก็คือชุดคลอธครับ มันเป็นอะไรที่ตื่นเต้นมากเวลาที่เราเห็นเซนต์หรือคู่ต่อสู้คนใหม่ๆ ปรากกฏตัวแล้วหน้าเปิดจะเป็นแผนผังชุดคลอธ อ.คุรุมาดะ ถือเป็นสุดยอดนักออกแบบชุดเกราะจริงๆ จน ณ ปัจจุบันก็ยังหาใครมาเทียบกับแกไม่ได้ อานิสงค์ของความสนุกของการ์ตูนเรื่องนี้ส่งผลไปให้ตลาดของเล่น ฟิกเกอร์ โมเดลและเกมคอนโซลต่างๆ พลอยขายดีตามไปด้วย 

▼ ภาพจากเพลง Opening Theme-Pegasus Fantasy แอ็คนี้คลาสสิคมาก

Saint Seiya

เรื่องราวของเซนต์เซย์ย่าในภาคหลักที่ อ.คุรุมาดะ เขียนไว้นั้นแบ่งออกเป็น 3 ภาคหลักๆ ด้วยกันได้แก่ ภาค 1 ศึก 12 ราศี ภาค 2 โปเซดอน และภาค 3 ฮาเดส โดยภาค 12 ราศีนั้นนักอ่านพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ามันส์สุด ในขณะที่เวอร์ชั่นอนิเมะจะมีภาคแอสการ์ดแทรกเข้ามาในช่วงก่อนเข้าเนื้อเรื่องของโปเซดอนด้วย และอนิเมะภาคฮาเดสนั้นสร้างหลังจากที่มังงะจบไปแล้วนานมากในรูปแบบของ OVA นอกจากนี้ยังมีภาคเดอะมูฟวี่อีกหลายตอนที่ได้รับความนิยมมากเช่นเดียวกัน

▼ ภาคแอสการ์ด ไม่มีในมังงะ แถมยังเป็นภาคที่สนุกมากซะด้วย

saint seiya asgard

▼  การต่อสู้ช่วงท้ายๆ จากภาค 12 ราศี ครั้งแรกและครั้งเดียวที่เราจะได้เห็น เจมินี่ ซางะ ลุกลี้ลุกลนจนหน้าเหวอขนาดนี้เพราะหลังจากนี้หมอนี่เก๊กตลอด

Saint Seiya 12 Zodiac-3

▼  จูเลี่ยน โซโล ร่างทรงของจ้าวสมุทรโปเซดอน

saint seiya poseidon-1

▼ ภาค 3 ฮาเดส เปิดฉากที่ มู โชว์ท่าไม้ตายเป็นครั้งแรก ตื่นเต้นสุดๆ

saint seiya hades-2

Spin off ภาคเสริม เติมเต็มความสมบูรณ์

เซนต์เซย์ย่า ได้ถูกนำกลับมาเขียนใหม่โดยนักเขียนอีกหลายๆ ท่านโดยเป็นการขยายเนื้อหาออกไปในจักรวาลของเซย์ย่าให้กว้างขึ้น โดย อ.คุรุมาดะ ให้สิทธิ์กับนักเขียนรุ่นใหม่ได้ปล่อยของบ้างซึ่ง อ.คุรุมาดะ ได้เป็นผู้ช่วยคิดเนื้อเรื่องในช่วงแรกๆ จากนั้นก็ปล่อยให้แสดงฝีมือกันเต็มที่ ในบ้านเราก็พอได้เห็นผ่านตากันมาบ้างครับ

Episode G

เรื่องแรกเลยคือ ภาค Episode G ผลงานของ อ.เมกุมุ โอคาดะ เป็นเรื่องราวก่อนเหตุการณ์ภาคหลัก 7 ปี โดยมอบบทพระเอกให้กับ ลีโอ ไอโอเรีย และคู่ต่อสู้คือ ไททัน และราชาโครโนส ที่มีเป้าหมายในการชิงอาวุธศักดิ์สิทธิ์ที่ถูกจองจำไว้ในแซงทัวร์รี่
เหล่าโกลด์เซนต์จะปกป้องแซงทัวร์รี่ไว้ได้อย่างไรในเมื่อไม่มีอาธีน่า และเคียวโกก็เป็นตัวปลอม อันนี้ผมก็ไม่อาจจะทราบได้เช่นกัน เพราะอ่านไปได้แค่ 3 เล่ม T_T ล่าสุดของญี่ปุ่นเห็นอยู่ที่เล่ม 20 นะครับ ไม่แน่ใจว่าจบหรือยัง ส่วนของไทย VBK จัดให้ไม่จบ..

▼ ไอโอเรีย สมัยยังละอ่อน แต่วีรกรรมเพียบ

saint seiya episode g 20

Episode G เป็นภาคที่มีงานภาพเว่อร์วังมากที่สุด หลายคนบอกว่าลายเส้นเหมือนการ์ตูนผู้หญิง (ก็อาจารย์เป็นผู้หญิง) แต่รายละเอียดของภาพนั้นสูงมาก มากขนาดที่ว่าเอามาแปลไทย คนแต่งภาพจุกแน่นอนครับ เคยได้ยิน VBK ให้เหตุผลว่าที่ออกช้าเพราะแต่งภาพยากมาก อันนี้เห็นใจ

Episode G ยังมีภาคแยกอีกด้วยชื่อว่า Episode G Assassin ของญี่ปุ่นล่าสุดเห็นอยู่ที่เล่ม 7 ครับ อ.โอคาดะ วาดเช่นเคย แถมงานภาพจะเว่อร์หนักกว่าเก่าด้วย (แต่ผมชอบนะ) ซึ่งภาคนี้ไม่มีใครนำมาแปลไทยให้อ่านเลย ขนาดไพเรทก็ยังไม่มี คงเพราะแต่งภาพยากจริงๆ (อยากอ่าน…)

▼ Episode G Assassin แค่ปกก็อลังแล้ว ข้างในจะอลังขนาดไหน

episode g assassin

The Next Dimension

ภาคนี้ อ.คุรุมาดะเขียนเองเลย แต่คนอ่านจะสับสนกับภาค Lost Canvas พอสมควรเพราะเนื้อเรื่อง และตัวละครค่อนข้างจะใกล้เคียงกัน แต่พอเดินเรื่องไปสักพักก็จะแยกเนื้อเรื่องออกจากกันอย่างชัดเจน ในบ้านเรา
ภาคนี้ออกมาหลักจากที่ Lost Canvas วางแผงไปแล้วหลายเล่ม VBK จัดให้ไม่จบเช่นเดียวกัน เนื่อเรื่องกล่าวถึง เซย์ย่าที่ถูกคำสาปของฮาเดสจากการต่อสู้ที่เอริเชี่ยนและกำลังจะตาย เพื่อช่วยเซย์ย่า ชุน เฮียวงะ ชิริว อิคคิ และคุณซาโอริ ต้องย้อนเวลากลับไปในสงครามศักดิ์สิทธิ์ครั้งก่อนเพื่อถอนคำสาป และได้พบกับ เทนมะ เซนต์เพกาซัสในสงครามศักดิ์สิทธิ์ยุคก่อน..

The Next Dimension ของญี่ปุ่นรู้สึกว่าจะอยู่ที่เล่ม 10 ครับ ทีเด็ดของภาคนี้คือ โกลด์เซนต์คนที่ 13 ถึงแม้ว่าลายเส้นของอาจารย์จะดูฝีมือตกไป แต่มุกของอาจารย์ไม่เคยหมดเลย สุดยอดครับอาจารย์

▼ โกลด์เซนต์คนที่ 13 ราศีคนถืองู โอฟิยูคัส โอดิซิอุส ราศีนี้มีจริงๆ นะ ไม่ได้มั่ว

Saint seiya the next dimension

The Lost Canvas

เป็นภาคที่โด่งดังที่สุดในจำนวนภาคเสริมทั้งหมด ผลงานของ อ.ชิโอริ เทชิโรงิ ซึ่งอาจารย์เคยกล่าวทั้งน้ำตาเลยว่าดีใจมากที่ อ.คุรุมาดะ ไว้ใจให้เขียนเรื่องนี้ต่อ เพราะเป็นแฟนคลับอ่านมาตั้งแต่เด็ก ไม่คิดว่าโตขึ้นจะได้มาเขียนต่อ แถม อ.ชิโอริ ก็เขียนได้สนุกมาก (เผลอๆ จะสนุกกว่าภาคหลักซะอีก…ฮา)
เนื้อเรื่องกล่าวถึง สงครามสักดิ์สิทธิ์ระหว่างอาธีน่ากับฮาเดสในยุคก่อน ตัวเอกเป็น เทนมะ เหมือนกัน ร่างทรงฮาเดสก็ชื่อ อาโรน เหมือนกัน แต่พอเดินเรื่องไปก็ต่างกันสิ้นเชิงครับ ภาคนี้มีเซนต์ใหม่ๆ และสเปคเตอร์ที่ไม่มีในภาคหลักโผล่มาเพียบ ภาคนี้ VBK จัดให้แบบจบครบชุด 25 เล่มจบครับ
แต่ยังฟินไม่พอ มีต่อภาค Gaiden ของโกลด์เซนต์แต่ละคนอีกด้วย ซึ่ง VBK จัดให้ไม่จบอีกเช่นเคย…แว่วๆ ว่ามีคนมาอุ้มไปดูแลแล้วนะ ก็ลุ้นฉบับแปลไทยกันต่อไป เผื่อท่านผ่านมาอ่านบทความนี้บอกให้รู้เลยว่ารออุดหนุนแบบถูกลิขสิทธิ์อยู่นะครับผม

▼ ภาคแยกของเหล่าโกลด์เซนต์ สนุกสุดๆ

lost canvas gaiden

Saintia Shou

ผลงานของ อ.ชิมากิ คุโอริ (สังเกตว่าภาคเสริมคนเขียนเป็นอาจารย์ผู้หญิงหมดเลย ^^) เนื้อเรื่องเป็นเหตุการณ์เดียวกันกับภาคหลักเลย แต่กล่าวถึง Saintia (เซนเทีย) นักรบของอาธีน่าอีกกลุ่มหนึ่งที่คอยดูแลซาโอริ ช่วงก่อนกาแล็คเซี่ยนวอร์ ลิขสิทธิ์แปลไทยตอนนี้เห็นอยู่ที่เล่ม 2 โดย นิดา พับลิชชิ่ง แต่ของญี่ปุ่นไปเล่ม 8 แล้วนะ
นิดาเร่งมือหน่อยเร็ว อยากอ่านแล้วจ้า ^^

▼ เล่ม 4 มีมาไฟว์กับเซย์ย่าด้วยหรอ ป๊าาาาด

saintia shou

 คุย (พิมพ์) มาซะยืดยาว นี่แค่เกริ่นนำเรื่องราวของ Saint Seiya เท่านั้นเองนะครับ ยังไม่เข้าเรื่องหลักๆ เลย คราวหน้าจะพาเที่ยวแซงทัวร์รี่แล้วกันนะครับผม ^^

เรื่องน่าสนใจ เมื่อเหล่าเซนต์กากๆ ได้สวมชุด God Cloth บ้างจะเป็นอย่างไร –>[Click]

image ebookjapan