รู้จักกับ หุ่นยักษ์ Evangelion

Home / หนังสือนิทาน / รู้จักกับ หุ่นยักษ์ Evangelion

การ์ตูน Evangelion

EVANGELION UNIT
คือหุ่นกึ่งชีวภาพ(ตามความหมายภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า มนุษย์เทียม)ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อต่อกรกับเหล่าเทวทูต บังคับโดยมนุษย์ ซึ่งจะต้องใช้บุคคลเฉพาะที่มีคลื่นจิต ตรงกับหุ่นแต่ละตัว หรือที่เรียกว่า ซิงโครไนซ์(Syncronize) หุ่นแต่ละตัวจะมีวิญญาณสถิตอยู่ ซึ่งสามารถนำมาเป็นหลักฐานได้ว่าทำไมบางที หุ่นเอวา ถึงเข้าสู่เบอเซิคเกอร์โหมดได้ อย่างไร้เหตุผล เอวายูนิตมีทั้งหมด 13 รูปแบบ

การ์ตูน Evangelion
EVA – 00
เอวายูนิตตัวแรกที่ถูกสร้างขึ้นอย่างสมบูรณ์ คนขับคือ อายานามิ เรย์แรกเริ่มนั้น ตัวหุ่นมีสีส้ม-ขาว แต่หลังจากต่อสู้กับเทวทูตตัวที่5 รามิเอลได้รับความเสียหายอย่างหนัก ทำให้ต้องซ่อมแซมใหม่เกือบทั้งหมดเนิฟจึงได้เปลี่ยนสีใหม่ เป็นสีน้ำเงิน-ขาว

การ์ตูน Evangelion
EVA – 02
หุ่นเอวายูนิตตัวที่2ที่ถูกสร้างขึ้น แต่เป็นตัวแรกที่ถูกนำไปใช้สู้กับเทวทูตคนขับคือ อิคาริ ชินจิ มีลักษณะทางกายภาพดูไม่เหมือนตัวอื่น มีแผงที่หน้าอกที่ตัวอื่นไม่มีเพื่อเพิ่มความปลอดภัย เสริมพลังป้องกัน มีอาการคุ้มคลั่ง(เบอเซิคเกอร์โหมด)บ่อยๆเวลาคับขันเรื่องนี้สามารถอธิบาย ได้ว่า เอวา-01นั้น มีวิญญาณของอิคาริ ยุย(แม่ของชินจิ) สถิตอยู่เวลาเกิดเหตุการณ์คับขันนั้น ก็จะเข้าสู่เบอเซิคเกอร์โหมด เพื่อป้องกันลูกชายของตัวเอง ที่เป็นคนขับจากเหตุการณ์คับขันต่างๆ เช่นเวลาพลังงานหมด หรือ ไม่สามารถเชื่อมต่อกับเอเนอจี้ปลั๊กได้ก็จะใช้ แบคอัพเพาเวอร์ยูนิตที่อยู่ในตัวหุ่น ในการเข้าสู่เบอเซิคเกอร์โหมดอิคาริ เกนโด ชอบหุ่นตัวนี้มาก บางทีเขาก็พูดคุยกับหุ่นตัวนี้ และบางเวลาก็เรียกว่า เอวาเกเลี่ยน ยุย

การ์ตูน Evangelion
EVA – 02
ถูกสร้างขึ้นที่เยอรมัน โดยมี โชริว อาสึกะ แรงเลย์ เด็กอัจฉริยะ เป็นผู้ขับต่อสู้กับเทวทูตครั้งแรกเมื่อตอนที่กำลังขนย้ายมาที่ญี่ปุ่น ทางทะเลเนื่องจากระหว่างการขนส่งนั้น ได้มีเทวทูตลงมาโจมตีเรือขนส่ง และเรือคุ้มกันมีสีส้ม-แดง และมี4ตา มีวิญญาณของแม่อาสึกะ สถิตอยู่ จะเข้าสู่เบอเซิคเกอร์โหมดก็ต่อเมื่อถูกเอวาซีรีส์ แมสโปรดัคโจมตี อาสึกะจึงปลดปล่อยวิญญาณแม่ของเธอออกมา อาสึกะได้เรียนรู้วิธีใช้ ม่านพลัง AT-FIELD ด้วยตัวเอง

การ์ตูน Evangelion
EVA – 03
เอวายูนิตที่ถูกสร้างขึ้นเป็นลำดับที่4 ระหว่างการทดสอบการควบคุม โดยมี ซุซุฮาร่า โทจิ เป็นคนขับได้ต่อสู้กับเทวทูตตัวที่13 และได้ถูกควบคุมอย่างสมบูรณ์แบบ ทำให้เอนทรีปลั๊กถูกดีดออกมาจากตัวเครื่อง อิคาริ เกนโดจึงมีคำสั่งให้ชินจิ ทำลายเอวา – 03ซะแต่ชินจไม่สามารถทำได้เพราะว่า โทจินั้น ยังอยู่ในเอนทรีปลั๊กเกนโดจึงตัดสัญญาณชินจิจากหุ่นเอวา และได้ใช้ดัมมี่ปลั๊ก* เข้าควบคุมแทน ทำให้หุ่นเข้าสู่เบอเซิคเกอร์โหมดและทำลายเอนทรีปลั๊กของเอวา – 03 จากเหตุการณ์นี้ ทำให้โทจิบาดเจ็บสาหัส และเสียชีวิต…

การ์ตูน Evangelion
EVA – 04
เป็นหุ่นเอวาที่น่าสงสารที่สุดก็ว่าได้ เพราะว่าไม่ได้ปรากฏตัวเลยในเนื้อเรื่อง ที่ออกมามีเพียงข้อมูลเอวาตัวนี้ได้ถูกสร้างขึ้นที่เนิฟสาขาอเมริกา และหลังจากสร้างเสร็จได้ไม่นาน ก็เกิดเหตุการณ์ระเบิดขึ้นระหว่างการทดสอบกับเครื่องS2 จากการระเบิดนั้น ทำให้เอวายูนิต-04นี้ ถูกทำลายหายไป(น่าสงสารจริงๆบทก็ไม่มี)จึงทำให้ไม่มีรูปแบบเต็มตัวออกมา มีให้เห็นแต่รูปตามด้านบน แฟนๆเอวาหลายคนก็อยากเห็นหุ่นตัวนี้ในรูปแบบเต็มตัวซึ่งก็ไม่แน่…เราอาจจะ ได้เห็นกันใน เอวาเกเลี่ยน รีบิวด์ก็ได้นะ….

การ์ตูน Evangelion
EVA – 05 ถึง 012
เอวายูนิตตัวนี้ จะแตกต่างจากทั้งหมดที่เคยสร้างมา และสร้างเป็นแบบแมสโปรดัค(ผลิตจำนวนมาก)ไม่มีคนขับ ใช้ระบบดัมมี่ปลั๊กในการควบคุม และไม่ได้ถูกสร้างโดยเนิฟ แต่05-012นี้ ถูกสร้างโดย เซเล่(SEELE) เพื่อนำมาใช้โจมตีฐานทัพเนิฟสาขาญี่ปุ่น มีปีก สามารถบินได้ และใช้เครื่องยนต์S2ในการทำงานทำให้ไม่ต้องใช้เอเนอจี้ปลั๊กเหมือนเอวาตัว อื่นๆ หลังจากอาสึกะได้ทำลายไปยกแผง8ตัวแล้วแต่มันไม่ตาย และยังฟื้นกลับมาทำลายเครื่อง 02 ด้วย