Masked rider Kiva มาสค์ไรเดอร์ คิบะ

Home / Japan Cartoon, หนังสือนิทาน / Masked rider Kiva มาสค์ไรเดอร์ คิบะ


Masked rider Kiva มาสไรเดอร์ คิบะมาสค์ไรเดอร์คิบะ ( Masked Rider Kiva) เป็นชื่อ ของ ภาพยนตร์ญี่ปุ่น แนว โทคุซัทสึ ในซีรีส์ มาสค์ไรเดอร์ ประจำปี 2008 เป็นลำดับที่18 โดย โตเอะ คัมปะนี และ อิชิโนะโมะ ริ โปรดักชั่นส์ เริ่มออกอากาศวันที่ 27 มกราคม ค.ศ. 2008 ต่อจากตอนสุดท้ายของ “มาสค์ไรเดอร์เดนโอ”

โดยออกอากาศทางทีวีอาซาฮี ในช่วง ซูเปอร์ฮีโร่ ไทม์ ร่วมกับ เอนจิน เซนไท โกออนเจอร์โดย ธีมหลักของซีรีส์นี้เป็นแนวสยองขวัญ โดยให้ภาพลักษณ์แก่คิบะเป็น แวมไพร์ สโลแกนประจำซีรีส์นี้คือ “จงตื่นขึ้น! ปลดปล่อยพันธนาการแห่งโชคชะตา”โดยตอนแรกที่ออกอากาศนั้นได้มีการระลึกวัน คล้ายวันเกิดปีที่ 70 ของ อิชิโนะโมะริ โชทาโร่ ในซีรีส์อีกด้วย

 

เรื่องย่อ

ในปี ค.ศ. 1986 เหล่าแฟงไกอาได้ออกอาละวาดโจมตีมนุษย์ เพื่อดูดกลืนวิญญาณมนุษย์เป็นอาหารจึงทำให้เกิดองค์กร นักล่าแฟงไกอา นาม กอง ทัพฟ้าสีคราม เพื่อทำหน้าที่ปกป้องมนุษย์จากการาละวาดของแฟงไกอา ในอีก 22ปี ต่อมา ปีค.ศ. 2008 แฟงไกอาในอดีต ได้เริ่มกลับมาอาละวาดซ้ำรอยอีกครั้ง ทำให้เหล่านักล่าแฟงไกอา ต้องทำหน้าที่อีกครั้งอีกครั้ง แต่ในขณะเดียวกัน ได้ปรากฏบุรุษปริศนานาม มาสค์ไรเดอร์คิบะ ผู้ปราบปรามเหล่าแฟงไกอาที่ชั่วร้าย

คุเรไนวา ตารุชายหนุ่มผู้ได้รับสืบทอดห้องทำงานสำหรับทำไวโอลินจากพ่อของ ตแล้วจะเป็นอย่างไรเมื่อคนที่คบหาผู้คนไม่ค่อยเก่งอย่างเขาต้องกลายมาเป็นไร เดอร์คิบะ เพื่อปกป้องผู้คน คู่ต่อสู้ของเขาก็คือตระกูลแวมไพร์?แฟงไกอา?ที่คอยสูบพลังชีวิตของผู้คน วาตารุต้องต่อสู้ทั้งที่ยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าตัวเองแปลงร่างได้อย่างไรและก็ ไม่รู้ด้วว่าตนเอง?ต้องสู้?

อันที่จริง จุดเริ่มต้นของไรเดอร์คิบะคือเมื่อ 22 ปีก่อน สมัยที่พ่อของวาตารุยังหนุ่ม เขาได้เข้าต่อสู้กับตระกูลแฟงไกอา ดังนั้นเขาจึงสืบทอดหน้าที่นี้ต่อให้ลูกของเขา ไรเดอร์ซีรี่ส์นี้เน้นที่สายสัมพันธ์ของพ่อกับลูกโดยจะแบ่งให้ผู้ชมได้เห็น ทั้งสองช่วงเวลาคือ ณ ปัจจุบันของวาตารุที่กำลังพยายามต่อสู้อยู่และเมื่อ 22 ปีก่อนของพ่อเขา ซึ่งการต่อสู้ทั้งสองด้านนี้จะมีความเกี่ยวโยงกันอย่างซับซ้อน

มาสค์ไรเดอร์คิบะออกอากาศเมื่อวันที่ 27 มกราคม ค.ศ. 2008 ถึงวันที่ 18 มกราคม ค.ศ. 2009 โดยออกอากาศทั้งหมด 48 ตอนและมีภาพยนตร์ตอนพิเศษอีก 2 ตอนคือ มาสค์ไรเดอร์เดนโอ & คิบะ ไคลแม็กซ์เดกะ และ มาสค์ไรเดอร์คิบะ ราชาแห่งปราสาทนรก

ร่าง ต่างๆของคิบะ

คิบะ สามารถเปลี่ยนร่างด้วยการเรียกฟูเอเซิลที่เอวข้างซ้าย และเมื่อใช้ท่าไม้ตายในการกำจัดแฟงไกอา จะสามารถแปรสภาพท้องฟ้าจากกลางวันเป็นกลางคืนได้ชั่วขณะ ในขณะเดียวกันถ้าผู้ใช้หรือคิบัต มีอาการป่วยเพียงเล็กน้อยจะไม่สามารถใช้พลังในการแปรสภาพท้องฟ้าได้ซึ่งเป็น จุดอ่อนอย่างหนึ่งของคิบะ 


คิบะฟอร์ม (Kiva Form)

http://travel.mthai.com/uploads/2010/09/09/6603-kamen_rider_kiva.jpg

 


คิบะฟอร์ม
เป็นร่างพื้นฐานของคิบะซึ่งเกิดจากการแปลงร่างด้วยพลังคิแบท แบท รุ่น 3

http://travel.mthai.com/uploads/2010/09/09/6607-kamen_rider_kiva.jpg

 

อุปกรณแปลงร่างที่มีชีวิต คิแบท แบท รุ่น 3

 

 

 

 

http://travel.mthai.com/uploads/2010/09/09/6606-kamen_rider_kiva.jpg

 

 


ความสูง:
2 เมตร น้ำหนัก: 98 กก. พลังหมัด: 6 ตัน? พลังเตะ: 8 ตัน? ท่าไม้ตาย ( ดาร์คเนส มูน เบรก ): 30 ตัน ระดับ การกระโดดสูง: 85 เมตร(ด้วยขาซ้ายข้างเดียว) ระดับการวิ่ง: 100 เมตร/6.5 วินาทีท่าเตะ Dark Moon Break

 

 


คิบะ
มีท่าไม้ตายประจำตัว ลูกเตะ ดาร์คเนส มูน เบรก (Drakness Moon Break)

กา รูรูฟอร์ม Garuru Form (Werewolf)


การูรูฟอร์ม
เป็นร่างที่ 2 ของคิบะซึ่งได้รับพลังมาจากการูรู ถนัดการโจมตีระยะประชิด โจมตีด้วยพลังเพลิงคิบะ เปลี่ยนร่างด้วยการใช้ “การูรู ฟูเอเซิล” เรียกออกมาและรับ การูรู เซเบอร์ ด้วยมือซ้าย ทำให้แขนซ้าย,เกราะหน้าอก เปลี่ยนเป็นเกราะสี?? น้ำเงิน ดวงตาสีเหลืองเปลี่ยนเป็นดวงตาสีน้ำเงิน น้ำเสียงเปลี่ยนเป็นเสียงของการูรู โดยมาก เสียงของการูรู จะมีลักษณะคล้ายกับการขู่ของสุนัขนั่นเอง

http://travel.mthai.com/uploads/2010/09/09/6596-kamen_rider_kiva_garuru_form.jpg

 

ความสูง: 2 เมตร น้ำหนัก: 90 กก. พลังหมัด: 5 ตัน พลังเตะ: 9 ตัน ท่าไม้ตาย( การูรู ฮาวล์ลิ่ง สแลช ): ไม่ปรากฏ? ระดับการกระโดดสูง: 40 เมตร ระดับการวิ่ง: 100 เมตร/1.5 วินาที


คิบะ การูรูฟอร์ม มีท่าไม้ตายประจำตัวคือ กา รูรู ฮาวล์ลิ่ง สแลช ด้วยการใช้ การูรู เซเบอร์ คาบปากและกระโดดหมุนตัวกลางอากาศ จากนั้นทำการฟันศัตรูพร้อมกับปล่อยเปลวเพลิงสีน้ำเงิน (และตรา การูรู) ประทับบนร่างแฟงไกอา


แบชเชอร์ฟอร์ม? (Bassher Form)

 

 

 

http://travel.mthai.com/uploads/2010/09/09/6599-attachment.jpg

 

แบชเชอร์ฟอร์ม เป็นร่างที่ 3 ของคิบะซึ่งได้รับพลังมาจากแบชเชอร์ ถนัดการโจมตีในระยะไกล โจมตีด้วยพลังวารี คิบะ เปลี่ยน ร่างด้วยการใช้แบชเชอร์ ฟูเอเซิล เรียกออกมาและรับ แบชเชอร์ แม็กนั่ม ด้วยมือขวา ทำให้แขนขวา,เกราะหน้าอก เปลี่ยนเป็นเกราะสีเขียว ดวงตาสีเหลืองเปลี่ยนเป็นสีเขียว น้ำเสียงเปลี่ยนเป็นเสียงของแบชเชอร์

http://travel.mthai.com/uploads/2010/09/09/6598-kamen_rider_kiva_basher_form.jpg


ความสูง:
2 เมตร? น้ำหนัก: 92 กก. พลัง หมัด : 3 ตัน พลังเตะ: 3 ตัน ท่าไม้ตาย (แบชเชอร์ อควา ทอร์เนโด) : ไม่ปรากฏ ระดับการกระโดดสูง: 20 เมตร ระดับ การวิ่ง: 100 เมตร /6 วินาที? ระดับการดำน้ำ: 162 น็อต (300 เมตร)


คิบะ แบชเชอร์ฟอร์ม
มีท่าไม้ตายประจำตัวคือ แบชเชอร์ อควา ทอร์เนโด ด้วยการใช้ แบชเชอร์ แม็กนั่ม ยิงกระสุนน้ำใสศัตรู เพื่อทำการสะกดการเคลื่อนไหวของแฟงไกอา กระสุนน้ำที่ยิงออกไปมีอุณหภูมิติดลบมากกว่า 0 องศา ทำให้แฟงไกอาที่ โดนกระสุนน้ำ ไม่สามารถเคลื่อนไหวจนเหมือนกับถูกแช่แข็งและสิ้นชีพเพียงปลายนิ้วสัมผัส ในที่สุด


โดกกาฟอร์ม (Dogga Form)

 

 

 

http://travel.mthai.com/uploads/2010/09/09/6600-attachment.jpg


โดกกาฟอร์ม
เป็นร่างที่ 4 ของคิบะซึ่งได้รับพลังมาจากโดกกา ถนัดการโจมตีด้วยพละกำลังและพลังสายฟ้าคิบะ เปลี่ยนร่างด้วยการใช้ โดกกา ฟูเอเซิล เรียกออกมาและรับ โดกกา แฮมเมอร์ ด้วยมือขวาและ มือซ้าย ทำให้แขนขวา,แขนซ้าย และเกราะหน้าอก เปลี่ยนเป็นเกราะสีม่วง ดวงตาสีเหลืองเปลี่ยนเป็นสีม่วง น้ำเสียงเปลี่ยนเป็นเสียงของโดกกา

http://travel.mthai.com/uploads/2010/09/09/6602-kamen_rider_kiva.jpg


ความสูง
: 2 เมตร? น้ำหนัก: 150 กก. พลัง หมัด: 15 ตัน? พลังเตะ: 4 ตัน ท่าไม้ตาย (โดกกา ธันเดอร์ สแลป) : 30 ตัน ระดับการกระโดดสูง: 10 เมตร ระดับ การวิ่ง: 100 เมตร/ 10 วินาที


คิบะ โดกกาฟอร์ม มีท่าไม้ตายประจำตัวคือ โด กกา ธันเดอร์ สแลป ด้วยการใช้เปิด ทรูอาย ของ โดกกา แฮมเมอร์ เพื่อสะกดแฟง ไกอาไม่สามารถเคลื่อนไหว จากนั้นจะปรากฏ โดกกา แฮมเมอร์ ขนาดใหญ่ออกมา แล้วคิบะจะใช้ โดกกาแฮมเมอร์ อันนั้นถุบไปที่ร่างของแฟงไกอาที่ถูกสะกดการเคลื่อนไหวอยู่ พร้อมประทับตราของ โดกกา ลงไปด้วย

 

โดกกาบาคิฟอร์ม Dogabaki form

 


โด กาบาคิฟอร์ม เป็นร่างที่ 5 ของคิบะ ซึ่งได้รับพลังมาจากการูรู,แบชเชอร์ และโดกกา มารวมไว้ในร่างเดียวกัน สามารถใช้อาวุธจากทั้ง3ฟอร์ม(การูรู,แบชเชอร์,โดกกา)ได้อย่างคล่องแคล่ว


โดกาบาคิฟอร์ม
เกิดจากการที่ คิบัตมีอาการป่วยเป็นไข้หวัดทำให้ไม่สามารถส่งพลังได้อย่างเต็มที่ จึงได้เรียกการูรู,แบชเชอร์ และโดกกา มาช่วยในการสู้แทนตน แม้ไม่สามารถแปรสภาพท้องฟ้าจากกลางวันเป็นกลางคืน แต่ทดแทนด้วยรูปแบบการโจมตีอย่างต่อเนื่องจากพลังทั้ง4ฟอร์ม

 


ความ สูง
: 2 เมตร น้ำหนัก: 140 กก. พลังหมัด: 10 ตัน พลังเตะ: 15 ตัน ท่าไม้ตาย : ไม่ปรากฏระดับการกระโดดสูง: 50 เมตร ระดับการวิ่ง: 100 เมตร/ 5 วินาที

 

เอ็ม เพอร์เรอร์ฟอร์ม

 

http://travel.mthai.com/uploads/2010/09/09/6605-kamen_rider_kiva.jpg


เอ็มเพอร์เรอร์ฟอร์ม
เป็นร่างที่6 ของคิบะ ซึ่งได้รับพลังมาจากทัซซึล็อต

 


เอ็มเพอร์เรอร์ฟอร์ม
เกิดจากการที่ ทัซซึล็อต ปรากฏตัวขึ้น อย่างกระทันหันเพื่อเพิ่มพลังให้กับคิบะโดยเฉพาะ จากนั้น ทัซซึล็อต จะทำการปลดผนึกโซ่ที่เกราะไหล่ทั้ง2ข้าง เกราะไหล่ที่ถูกปลดผนึกจะกลายเป็นปีกแสงสีทอง และมีค้างคาวแสงจำนวนมาก บินออกมาจากปีกแสงเพื่อทำการเพิ่มพลัง ทัซซึล็อต บินไปประกบคิบะที่แขนซ้าย ค้างคาวแสงบินไปประกบเกราะส่วนต่างๆของคิบะ เพื่อเปลี่ยนร่างเป็นเอ็มเพอร์เรอร์ฟอร์ม โดยมีผ้าคลุมหลังอันเกิดจากเปลวเพลิงปรากฏออกมาพร้อมกัน


ความสูง: 2.10 เมตร น้ำหนัก: 150 กก. พลังหมัด: 18 ตัน พลังเตะ: 32 ตัน ท่า ไม้ตาย ( เอ็มเพอร์เรอร์ มูน เบรก )? : 150 ตันระดับการ กระโดดสูง: 180 เมตร ระดับการวิ่ง: 100 เมตร/ 3 วินาที


คิบะ เอ็มเพอร์เรอร์ฟอร์ม มีพลังในการทำลายล้างสูงทั้งพลังหมัดและพลังเตะ โดยเฉพาะพลังเตะมีมากถึง150ตัน เมื่อใช้ท่าตาย คิบะ จะดึงคันโยกที่นอสีเงินทัซซึล็อต เพื่อเลือกท่าไม้ตายที่เหมาะสมกับแฟง ไกอา โดยมีทั้งหมด4แบบได้แก่ เวค อัพ ฟีเวอร์,การูรู ฟีเวอร์ ,แบชเชอร์ ฟีเวอร์,โดกกา ฟีเวอร์

 

เมื่อเลือกได้แล้วจะเกิดผลลัพธ์ที่ต่างกัน เช่น เมื่อเลือก เวค อัพ ฟีเวอร์ จะสามารถใช้ท่าไม้ตายประเภทลูกเตะ หรือ เมื่อเลือก การูรู ฟีเวอร์ จะสามารถใช้ท่าไม้ตายของการูรูฟอร์มได้ ท่าไม้ตายของคิบะ เอ็มเพอร์เรอร์ฟอร์ม ได้แก่

เอ็มเพอร์ เรอร์ มูน เบรก เป็นลูกเตะแบบลูกถีบคู่ตรงและมีสัญลักษณ์ของคิบะ ปรากฏ สัญลักษณ์ของคิบะทำหน้าที่เป็นใบมีด คอยช่วยเสริมพลังการทำลายของลูกเตะให้มากขึ้น

เอ็มเพอร์เรอร์ ฮาวล์ลิ่ง สแลช เป็นการใช้การูรู เซเบอร์ที่เชื่อมต่อกับทัตซึล็อตในการกำจัดแฟง ไกอา โดยที่ทัตซึล็อตปล่อยใบมีดทำให้การูรูเซเบอร์กลายเป็นดาบ 2 ปลาย โจมตีด้วยการฟันเป็นรูปกากบาท

เอ็มเพอร์เรอร์ อควา ทอร์เนโด เป็นการใช้แบ ชเชอร์ แม็กนั่มเชื่อมต่อกับทัตซึล็อตในการกำจัดแฟงไกอา

เอ็มเพอร์เรอร์ ธันเดอร์ สแลป ป็น การใช้โดกกา แฮมเมอร์เชื่อมต่อกับทัตซึล็อตในการกำจัดแฟงไกอา โดยที่ทัตซึล็อตปล่อยพลังงานขนาดย่อมทรงลูกบอลสีม่วงออกมาจากปากทัตซึล็อต จากนั้นคิบะจะใช้โดกกา แฮมเมอร์ตีพลังงานลูกบอลออกไปคล้ายกับการตีเบสบอล โดยการตีลูกบอลออกไปนั้นเป็นการเหนี่ยวรั้งแฟงไกอา เมื่อแฟงไกอาถูกลูกบอลจะไม่สามารถเคลื่นไหวได้ จากนั้นคิบะจะใช้โดกกา แฮมเมอร์ทุบแฟงไกอาจนแหลกละเอียดเป็นการปิดฉากการต่อสู้

โด กาบาคิเอ็มเพอร์เรอร์ฟอร์ม

 

 

 

 


โดกาบาคิเอ็มเพอร์เรอร์ฟอร์ม
เป็นร่างที่7 ของคิบะ โดย ปรากฏตัวเฉพาะในตอน มาสค์ไรเดอร์คิบะ แอดเวนเจอร์ แบทเทิล DVDซึ่ง เกิดจากการเพิ่มพลังโดยใช้โดกาบาคิฟอร์มเรียกทัซซึล็อตมารวมพลังอีกขั้น ทำให้เกิดร่างที่มีพลังเหนือกว่าโดกาบาคิฟอร์มหลายเท่า สามารถใช้ใช้อาวุธจากทั้ง3ฟอร์ม(การูรู,แบชเชอร์,โดกกา) หรือจะใช้ท่าไม้ตาย ประเภทลูกเตะได้อย่างคล่องแคล่วและรุนแรงกว่าเดิมหลายเท่า

 


ลักษณะพิเศษ
คือ เกราะหน้าอกเป็นโดกกาฟอร์ม เกราะหัวไหล่และเกราะต้นแขนขวาเป็นแบชเชอร์ ฟอร์ม เกราะหัวไหล่และเกราะต้นแขนซ้ายเป็นการูรู และส่วนที่เหลือเป็นรูปแบบของเอ็มเพอร์เรอร์ฟอร์ม เมื่อใช้อาวุธของแต่ละฟอร์ม ทัซซึล็อตจะไม่ทำการเชื่อมต่อกับอาวุธแต่อย่างใด

ท่าไม้ตายของ โดกาบาคิเอ็มเพอร์เรอร์ฟอร์ม คือ โดกาบาคิเอ็มเพอร์ เรอร์ เบรกเกอร์ ซึ่งเป็นท่าไม้ตายเดียวกับ เอ็มเพอร์เรอร์ มูน เบรก แต่มีพลังทำลายล้างที่มากกว่า

สนับสนุนโดย