Gintama กินทามะ

Home / Japan Cartoon, หนังสือนิทาน / Gintama กินทามะ

การ์ตูน Gintama กินทามะ

การ์ตูน กินทามะ

เรื่องย่อ การ์ตูน กินทามะ

กล่าวถึงฉากในเมืองเอโดะ (คือโตเกียวในปัจจุบัน เอโดะเปลี่ยนชื่อเป็นโตเกียวในปี พ.ศ. 2405) ประเทศญี่ปุ่น ในยุคเอโดะ ยุคที่มนุษย์ต่างดาวที่เรียกกันว่า ชาวสวรรค์ ได้มาตั้งรกรากบนโลกมนุษย์ ชาวสวรรค์ได้ออกคำสั่งริบยศถาบรรดาศักดิ์และยึดดาบของซามูไรไปทำให้ยุค รุ่งเรืองของซามูไรได้จบสิ้นลง ชาวสวรรค์ได้มีอำนาจเหนือเอโดะมากยิ่งขึ้น

แต่ยังมีคนหนึ่งที่ยังยึดมั่นในจิตวิญญาณของซามูไร เขาชื่อ ซากาตะ กินโทกิ เคยเป็นนักรบซามูไรต่อต้านชาวสวรรค์ ปัจจุบันเปิดร้านรับจ้างสารพัด มีผู้ช่วยคือ ชิมูระ ชินปาจิ หนุ่มแว่นที่ทำงานเพื่อเรียนรู้จิตวิญญาณของซามูไร และคางุระ เด็กหญิงชาวสวรรค์เผ่ายาโตะ ทั้งสามทำงานรับจ้างเพื่อหาเงินมาจ่ายค่าเช่าบ้านและเลี้ยงชีวิตในยุคมืดของซามูไร


การ์ตูน กินทามะ

การ์ตูน กินทามะ

การ์ตูน กินทามะ

นอกจาก เรื่องราวการทำงานรับจ้างต่างๆ กินโทกิและลูกน้องยังได้รู้จักกับกลุ่มตำรวจพิเศษ ติดอาวุธชินเซ็นงุมิ บางครั้งทั้งสองฝ่ายจะทะเลาะกัน บางครั้งจะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เรื่องราวของพวกเขายังมีผู้เกี่ยวข้องอีกหลายคน เช่น คาซึระ โคทาโร่ นักรบขับไล่ต่างแดนซึ่งเป็นเพื่อนของกินโทกิและเป็นอาชญากรมีประกาศจับ ซารุโทบิ อายาเมะ นินจาสาวสายตาสั้นที่หลงรักกินโทกิ เป็นต้น

การ์ตูน กินทามะ
ส่วนตัวละครตัวร้ายของเรื่องคือทากาสุงิ ชินสุเกะ หัวหน้ากลุ่มนักรบขับไล่ต่างแดนที่มีชื่อกลุ่มว่ากองทหารอสุรา เขาเป็นนักรบขับไล่ต่างแดนที่มีหัวรุนแรงกว่าคาซึระ และต้องการจะทำลายเอโดะให้ราบคาบ

การ์ตูน กินทามะ

ร้านรับจ้างสารพัดกินจัง

การ์ตูน กินทามะ

ตัวละครหลักในการ์ตูนเรื่อกินทามะ เป็นนักรับจ้างสารพัดที่รับจ้างทำทุกอย่าง เพื่อนำเงินค่าจ้างจากการทำงานมาจ่ายค่าเช่าร้าน ประกอบด้วยสมาชิก 3 คน (และ 1 ตัว) ได้แก่

ซากาตะ กินโทกิ

การ์ตูน กินทามะ

ตัวละคร เอกของเรื่อง เป็นเจ้าของร้านรับจ้างสารพัด และในอดีตเคยเป็นสมาชิกของกลุ่มนักรบขับไล่ต่างแดน ซึ่งเป็นซามูไรที่ต่อสู้เพื่อขับไล่ชาวสวรรค์ออกจากเอโดะ แต่เมื่อเพื่อนเกือบทุกคนตายลง ก็ได้รู้ว่าไม่สามารถปกป้องทุกสิ่งได้

การ์ตูน กินทามะ

ซากาตะ กินโทกิ เป็นคน หน้าเหมือนปลาตาย (หน้านิ่งและดูไร้อารมณ์) เป็นคนกวนๆและถ้าไม่กินของหวานจะไม่มีเรี่ยวแรง เป็นคู่กัดกับฮิจิคาตะ และชินเซ็นงุมิมักจะเรียกเขาว่า “ลูกพี่”

การ์ตูน กินทามะ

ชิมูระ ชินปาจิ

การ์ตูน กินทามะ

ลูกชาย ของเจ้าของโรงฝึกดาบที่ปิดตัวลงเพราะบัญญัติการห้ามใช้ดาบ แล้วต่อมาได้เห็นจิตวิญญาณในตัวกินโทกิ จึงได้มาทำงานเป็นลูกจ้างของกินโทกิ ใส่แว่นจนเป็นจุดเด่น แต่ก็บทไม่เด่นนัก มักจะเป็นคนตบมุข

การ์ตูน กินทามะ

คางุระ

การ์ตูน กินทามะ

เด็กหญิง ชาวสวรรค์ชนเผ่ายาโตะที่เดินทางมาที่โลกเพื่อหางานทำ แล้วจึงมาเป็นลูกจ้างอีกคนของกินโทกิ ชอบแต่งกายคล้ายคนจีน และมีกำลังมหาศาล ชอบพูดลงท้ายว่า “น่อ” โดนเรียกว่า”ยัยเด็กสาหร่ายดอง”อยู่เรื่อยๆ

การ์ตูน กินทามะ

ซาดะฮารุ

การ์ตูน กินทามะ

เป็น สุนัขตัวใหญ่สีขาว ความจริงเป็นอินุงามิ (สุนัขเทพ) เป็นผู้เฝ้าทวารมังกรในเอโดะ แต่เมื่อชาวสวรรค์รุกราน จึงได้นำทวารมังกรมาเป็นพลังงานให้ท่าเรือ ทำให้อินุงามิไม่มีประโยชน์อีกต่อไป เลยโดนมิโกะผู้เลี้ยงดู (อาเนะ และ โมเนะ) มาทิ้งให้ร้านรับจ้างสารพัดเลี้ยงดู จะคืนร่างจริงก็ต่อเมื่อกินเลือดของแพะ (นมสด) และผลไม้สีแดง (สตอเบอร์รี่)

การ์ตูน กินทามะ

กองตำรวจติดอาวุธ ชินเซ็นงุมิ

การ์ตูน กินทามะ

นักรับจ้างสารพัดทั้งสาม บางครั้งต้องมาเกี่ยวข้องกับกลุ่มชินเซ็นงุมิ ซึ่งเป็นกองกำลังตำรวจพิเศษติดอาวุธ มีสมาชิกหลักๆได้แก่

คอนโด้ อิซาโอะ

การ์ตูน กินทามะ

หัวหน้า กลุ่มชินเซ็นงุมิ มีหน้าตาไม่ค่อยดีและมักถูกล้อว่าเป็นกอริลลาเป็นคนที่เห็นแต่ข้อดีของผู้ อื่น ชอบโอทาเอะและทำตัวเป็นสโตรกเกอร์ (โรคจิตชอบติดตาม) เคยเป็นหัวหน้าโรงฝึก

ฮิจิคาตะ โทชิโร่

การ์ตูน กินทามะ

รองหัวหน้ากลุ่มชินเซ็นงุมิ เป็นคนที่ชอบรับประทานมายองเนส (มายองเลอร์) ฉะนั้นถึงหน้าตาดีแต่เมื่อสาวๆเห็นกินมายองเนสเข้าก็คายของเก่าทุกราย (ยกเว้น คุริโกะ ลูกสาวของป๋ามัตสึไดระ , มิตสึบะ พื่สาวของโซโกะ)

โอคิตะ โซโกะ
การ์ตูน กินทามะ

หัวหน้าหน่วยที่ 1 แห่งกลุ่มและนักดาบอันดับหนึ่งแห่งชินเซ็นงุมิ ภายนอกมีนิสัยคล้ายเด็กๆ แต่แท้จริงแล้วชอบความรุนแรง

ยามาซากิ ซางารุ

การ์ตูน กินทามะ

หน่วยสอดแนมของทางชินเซ็นงุมิ ชอบเล่นแบดมินตั้น เป็นพวกบทจืดคล้ายๆชินปาจิ ใช้ไม้แบดมินตันเป็นอาวุธแทนดาบ

อิโต คาโมทาโร่

การ์ตูน กินทามะ

เป็นเสนาธิการแห่งชินเซ็นงุมิ และยังเป็นคู่แข่งคนหนึ่งของฮิจิคาตะ ภายหลังอิโตได้ทรยศต่อชินเซ็นงุมิ


มัตสึไดระ คาทาคุริโกะ

การ์ตูน กินทามะ

หัวหน้ากองชินเซ็นงุมิ เป็นคนเก็บคอนโด้มาเลี้ยง ห่วงลูกสาวมาก ใส่แว่นกันแดดตลอดเวลา แต่ก็เป็นคนที่โหดมากๆ

ร้านโอโทเซะสแน๊คเป็นร้านสแน๊คที่มีคุณนายโอโทเซะเป็นเจ้าของ ตั้งอยู่ใต้ร้านกินจังรับจ้างสารพัด

โอโทเซะ ( เทราดะ อายาโนะ)

การ์ตูน กินทามะ

มาม้าของร้านแสน็คที่อยู่ชั้นล่างของร้านรับจ้างสารพัด ชอบพูดทวงค่าเช่า มักจะใช้คำพูดที่รุนแรง แต่ตอนสาวๆสวยมาก

แคทเธอลีน

การ์ตูน กินทามะ

ชาวสวรรค์ที่เป็นคนคอยรับใช้คุณโอโทเซะอดีตเคยเป็นสมาชิกแก๊งโจร ปัจจุบันกำลังปรับปรุงตัว

Tama

การ์ตูน กินทามะ

เมดสาวหุ่นยนต์คนขยัน ประจำร้านสแน็คของคุณโอโทเซะ

ชิมุระ ทาเอะ (โอทาเอะ)

การ์ตูน กินทามะ

ฮาเซงาว่า ไทโซ

การ์ตูน กินทามะ

อดีตข้าราชการบาคุฟุ แต่จากการที่ไปต่อยองค์ชายฮาตะทำให้เขาต้องหมดสิ้นทุกอย่าง ปัจจุบันกำลังเปลี่ยนงานไปเรื่อย หมดเงินไปกับปาจิงโกะไปเรื่อยมักโดนคางุระเรียกว่ามาดาโอะ – ผู้ชายไม่ได้เรื่อง ปัจจุบันเธอก็ทำงานบริการในสถานบันเทิง

คาซึระ โคทาโร่

การ์ตูน กินทามะ
เป็นนักรบขับไล่ต่างแดนที่ยังรอดชีวิตอยู่ หวังจะช่วยปกป้องความสงบสุขของญี่ปุ่นในอดีตเป็นเพื่อนรักกับกินโทกิและมักโดนเรียกว่า “ซึระ” อยู่เนืองๆ(แต่เจ้าตัวไม่ชอบให้ใครมาเรียกชื่อนั้น) ถึงจะเป็นชายหนุ่มรูปงาม แต่ตัวจริงนั้นรั่วมากปัจจุบันเป็นผู้ก่อการร้าย คอยหลบหนีกลุ่มชินเซ็นงุมิตลอด(บางทีก็ปลอมตัวไม่ให้ใครจับได้)

อลิซาเบธ

สัตว์เลี้ยงจากต่างดาวที่คาซึระ ได้รับจาก ซากาโมโต้ทัตซึมะ เป็นสิ่งมีชีวิตที่ยังงงๆอยู่ว่า มันเป็นเพนกวินยักษ์หรือ เป็นคนมาสวมชุดกันแน่

ซากาโมโต้ ทัตซึมะ

การ์ตูน กินทามะ

เพื่อนสนิทของกินโทกิเมื่อสมัยยังเป็นนักรบขับไล่ต่างแดนปัจจุบันกำลังสนุกกับการค้าขายในอวกาศ

ซารุโทบิ อายาเมะ (ซัทจัง)

นินจาสาวนักกวาดล้างกลุ่มโอนิวะบังชู ปัจจุบันตกหลุมรักกินโทกิ มีถั่วหมักเป็นอาวุธและ หากไม่มีแว่นตาเธอก็ไม่สามารถมองเห็นแยกแยะอะไรได้

ฮัตโทริ เซ็นโซ
การ์ตูน กินทามะ

เป็นอดีตนินจาจากโอนิวะบังซู เป็นคนที่ชอบอ่านนิตรสารการ์ตูนซีคิดส์ (โซเน็นจัมป์ในต้นฉบับภาษาญี่ปุ่น) ถึงกับเคยเปิดศึกแย่งชิงซีคิดส์เล่มสุดท้ายในร้านหนังสือกับกินโทกิ

ยางิว คิวเบ

การ์ตูน กินทามะ

คุณหนูแห่งตระกูลยางิว ตระกูลนักดาบสุดแกร่ง ผู้ซึ่งถูกเลี้ยงดู แบบเด็กผู้ชายมาตลอดเป็นเพื่อนสนิทกับโอทาเอะตั้งแต่สมัยยังเด็ก ชนิดที่ยอมสละตนเองปกป้องเธอได้เธอจึงฝึกฝนวิชาดาบของตนเองให้แกร่งพอที่จะ ปกป้องโอทาเอะโดยเธอนั้น สูญเสียตาข้างซ้ายขณะเข้าไปช่วยโอทาเอะจากแก๊งทวงหนี้ จากเหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เธอต้องสวมที่คาดตาอยู่ตลอดฮัตโทริเป็นโรคริดสีดวงทวาร ซึ่งทำให้เขาเจ็บตัวบ่อยครั้ง

โทโจ อายูมุ
การ์ตูน กินทามะ

เป็นหัวหน้าของกลุ่มจตุราชันย์ฟ้ายางิว เป็นคนที่เป็นห่วงเป็นใยคิวเบเป็นอันมาก และตามดูแลไม่ให้ขาดเกิน

ทากาสุงิ ชินสุเกะ

การ์ตูน กินทามะ

เป็นผู้นำของกองทหารอสุรา เคยเป็นเพื่อนของกินโทกิและคาซึระในสมัยสงครามขับไล่ชาวสวรรค์เป็นนักรบขับ ไล่ต่างแดนที่มีหัวรุนแรงที่สุด