K-On เค-อง! ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว

Home / Japan Cartoon, ตัวละครการ์ตูน, หนังสือนิทาน / K-On เค-อง! ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว

วันนี้พาเพื่อนๆ ชาว cartoon.mthai.com มารู้จักสาวๆ วงดนตรี K-On (เค-อง)ใครที่ชอบเล่นดนตรีและรักในเสียงเพลงห้ามพลาด! เนื้อหาสนุกน่ารักดีครับ ลองติดตามกันดูนะครับ


เค-อง! ก๊วนดนตรีแป๋วแหวว  เป็นการ์ตูนสี่ช่องจากญี่ปุ่น แต่งและวาดโดย Kakifly โดยเริ่มตีพิมพ์ลงในนิตยสารของสำนักพิมพ์ โฮบุนชะ ชื่อ มังงะ ไทม์ คิราระ ฉบับเดือนพฤษภาคม 2007 และตีพิมพ์ลง นิตยสาร มังงะ ไทม์ คิราระ คารัท ฉบับเดือนตุลาคม 2008 ด้วย

ส่วนอะนิเมะสร้างโดยเกียวโตแอนิเมชัน ซึ่งฉายระหว่างเดือน เมษายน ถึง มิถุนายน 2009[4]ส่วน ตอนพิเศษวางจำหน่ายไปเมื่อเดือนมกราคม 2010 และสำหรับซีซันสองนั้นใช้ชื่อว่า K-ON!! ซึ่งจะเริ่มฉายไปเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2010 ที่ญี่ปุ่น ชื่อเรื่องนี้นำมาจากคำว่า เคองงาคุ  ซึ่งแปลว่า ดนตรีเบาๆ

เรื่องย่อ..เด็กสาวมัธยมปลาย ชื่อ ฮิราซาว่า ยุย ยังไม่รู้จะเข้าชมรมไหนดี ในขณะที่ ริทสึ และ มิโอะ นั้นกำลังตั้งชมรม K-ON ขึ้นมาใหม่ เนื่องจากรุ่นพี่ที่อยู่ชมรม K-ON ได้จบไปหมดแล้ว แต่ทว่าชมรมนี้กำลังจะถูกยุบโดยตามกฏของโรงเรียนถ้าไม่มีสมาชิกชมรมอย่าง น้อย 4 คน ก่อนการลงทะเบียนชมรม ริทสึ และ มิโอะ สึมุกิ ชักชวนให้เข้าร่วมชมรม K-ON และเพื่อหาสมาชิกคนที่ 4 ทั้งสามคนจึงทำโปสเตอร์รับสมัครสมาชิก

หลังจากนั้นยุยซึ่งได้เห็นโปสเตอร์เข้าเธอจึงตัดสินใจเข้าชมรมK-ON โดยที่รู้ว่าตัวเองเล่นเครื่องดนตรีไม่เป็นเลย เธอจึงไปที่ห้องชมรมเพื่อขอยกเลิก แต่ทั้งสามคนพยายามยื้อเพื่อให้ยุยเข้าชมรม โดยอ้างเหตุผลต่างๆนาๆเพื่อให้สามารถคงสถานภาพของชมรมได้… ติดตามการต่อสู้ด้วยดนตรีของเหล่าเด็กสาวมัธยมปลายจะไปถึงฝันหรือไม่..

มารู้จักสมาชิกแต่ละคนในวง K-On กันเลยจ้า

สมาชิกคนที่1ฮิราซาว่า ยุย (Hirasawa Yui )
  วัน เกิด 27 พฤศจิกายน ราศีธนู ส่วนสูง 156 ซม. น้ำหนัก 50 กก. กรุ๊ปเลือด O

ตัวละครหลักของเรื่อง เป็นหนึ่งในสมาชิกของชมรมK-ON ใช้กีตาร์ ไฟฟ้ายี่ห้อ Gibson รุ่น Les Paul Standard สี Heritage Cherry Sunburst โดยยุยตั้งชื่อเล่นให้กับกีตาร์ว่า ‘กีตะ’  เธอนั้นทึ่ม เรียนไม่เก่ง แต่ทว่าหากเธอตั้งใจทำอะไรแล้ว จะตั้งใจทำจนสำเร็จ เข้าชมรม K-ON เพราะเข้าใจผิดว่าเป็นชมรม “เคองงาคุ” (ดนตรีเบาๆ อย่างการผิวปาก)

เริ่มเล่นกีตาร์ โดยไม่มีประสบการณ์มาก่อน ไม่รู้แม้กระทั่ง จูนเนอร์คืออะไร เป็นคนลืมง่าย แต่มีประสาทสัมผัสทางดนตรีดีเยี่ยม (มีความสามารถพิเศษที่เรียกว่า เพอร์เฟคพิช เป็น 1 ใน 5 ความสามารถพิเศษเหนือมนุษย์) ขนาดจูนสายได้โดยไม่ต้องมีจูนเนอร์ มีความกล้าแสดงออกสูง ความเครียดไม่มีผลกับยุยเลย (ยุยแทบจะไม่เคยเครียดยกเว้นเรื่องขนมและของกิน)

เป็นคนที่กินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แพ้อากาศร้อนและแอร์ ฤดูร้อนจะนอนกลิ้งไปกลิ้งมา ส่วนฤดูหนาวจะหมกอยู่แต่ในโต๊ะอุ่นขา ผลการเรียนอยู่ในระดับเฉียดฉิวตลอด


สมาชิกคนที่ 2

 

ทานากะ ริทสึ    (Tainaka Ritsu) วันเกิด 21 สิงหาคม ราศีสิงห์ ส่วนสูง 154 ซม. น้ำหนัก 48 กก. กรุ๊ปเลือด B


ริทสึ
(หรือริทจัง ชื่อเล่นที่ตั้งโดยยุย) เป็นประธานชมรม K-ON เล่นกลอง Yamaha Hipgig Drumset สาเหตุที่เธอเล่นกลองนั้นเธอบอกว่ามัน “เท่” แต่จริงๆแล้ว เธอไม่ถนัดเล่นเครื่องดนตรีที่ใช้นิ้ว เป็นคนลากมิโอะเข้าชมรม เวลาตีกลองจะตีโอเวอร์เบส (ไม่ค่อยตีฉาบกับแคลช)

แต่พออยู่ในวงเสียงกลับลงตัวพอดี มักลืมเตรียมเอกสารสำคัญๆเสมอ เช่น ใบขออนุญาตทำกิจกรรมชมรม ฯลฯ ให้กับกรรมการนักเรียนประจำ เป็นคนคิดปุ๊บทำปั๊บ เป็นเพื่อนกับมิโอะมาตั้งแต่สมัยประถม ชอบแกล้งมิโอะตลอด โดยเฉพาะการแอบถ่ายรูป และเป็นคนชวนมิโอะเล่นดนตรี มีน้องชายชื่อซาโตชิ

สมาชิกคนที่3

 

อาคิยามะ มิโอะ (Akiyama Mio)วันเกิด 15 มกราคม ราศีมังกร ส่วนสูง 160 ซม. น้ำหนัก 54 กก. กรุ๊ปเลือด A

สาวขี้อายประจำชมรมK-ON เล่นเบสมือซ้ายยื่ห้อ(ถนัดซ้าย) Fender รุ่น Jazz Bass สี 3-Color Sunburst ที่มีปิ๊กการ์ดลายกระดองเต่า ลักษณะรูปร่าง สูง(ที่สุดในกลุ่ม) ผมสีดำไว้ผมทรงฮิเมะคัต (ทรงผมเจ้าผู้หญิงญี่ปุ่นโบราณ) มีภาพลักษณ์ที่เยือกเย็น เย็นชา แต่กลับมีนิสัยที่ผิดกับภาพลักษณ์ภายนอก คือเป็นคนที่อบอุ่น อ่อนโยน ใจดี มีนิสัยไม่ปฏิเสธเวลามีคนขอร้อง อ่อนไหวง่าย เจ้าน้ำตา ขี้กลัว ขี้อาย แถมยังหัวโบราณมาก (คนเราจะคบกันต้องบรรลุนิติภาวะกันก่อน)

แต่ที่เจ้าตัวพยายามเก็กเอาไว้เพราะคิดว่าน่าอายและไม่เหมาะกับเธอ แต่เธอแสดงมันออกมาในเนื้อเพลงที่เธอแต่งที่ หวานจ๋อยและแป๋วแหวว พ่อและแม่ยังคงเห็นว่ามิโอะยังเป็นเด็กอยู่เสมอๆ[11]และ มิโอะเรียกพ่อกับแม่เธอว่าปะป๋ากับมามะ จริงๆแล้วชอบของน่ารักๆ แต่เพราะคิดว่าไม่เหมาะกับตัวเองและไม่อยากให้ริทสึล้อ แต่เดิมนั้นเธอจะเข้าชมรมวรรณกรรม

แต่ก็ถูกริทสึเพื่อนในสมัยประถมบังคับให้เข้าชมรม K-ON เรียนเก่งมีผลการเรียนดีเลิศ (ติดTOP 10ของชั้นปี) และไม่ชอบฟังเรื่องน่ากลัว เรื่องเลือดตกยางออก และสิ่งที่น่าขยะแขยงเช่น เพรียง เป็นต้น เทียบสัดส่วนร่างกายแล้วดีเป็นอันดับ 1 ในกลุ่มสมาชิก และเก่งกีฬาทุกประเภท (เป็นคนชอบดูกีฬา)

เป็นนักร้องนำ มักโดนรึทสึแกล้งประจำแต่ก็อัดกลับทุกทีด้วยมะเหงก มีความตั้งใจสูง เอาจริงเอาจังเกือบทุกเรื่อง เป็นคนสอนเรื่องต่างๆเกี่ยวกับกีต้าร์ให้ยุย มักตกเป็นเป้าหมายของ ซาวาโกะ แต่ใส่ชุดไหนก็น่ารักทุกชุด ด้วยความน่ารักและขี้อายของมิโอะจึงเป็นที่ชื่นชอบของคนในโรงเรียน ถึงขั้นมีแฟนคลับเลยทีเดียว

สมาชิกคนที่4

โคโตบุกิ สึมุกิ (Kotobuki Tsumugi) วันเกิด 2 กรกฎาคม ราศีกรกฎ ส่วนสูง 157 ซม. น้ำหนัก 53 กก. กรุ๊ปเลือด O

สึมุกิ หรือ มุกิ สาวเรียบร้อยของชมรมK-ON เล่นคีย์บอร์ด Korg Triton Extreme 76 Key ก่อนหน้านี้เธอเริ่มเล่นเปียโนเมื่ออายุ 4 ขวบ และเคยชนะการประกวดมาแล้ว เธอเป็นลูกสาวของประธานบริษัท และมีบ้านพักตากอากาศมากมายอยู่ทั่วญี่ปุ่น ตอนที่ยุยไปซื้อกีต้าร์ เธอก็ต่อราคาให้ เธอชอบนำขนมและชามาที่ห้องชมรมเสมอ

จริงๆแล้ว เธอสนใจที่จะเข้าร่วมชมรมประสานเสียง แต่ก็เข้าร่วมชมรม K-ON เพราะคำชวนแกมบังคับของริทสึ มักตื่นเต้นกับเรื่องธรรมดาๆ เช่น เข้าร้านฟาสฟู้ต ฯลฯ เป็นคนที่แข็งแรงมากแม้ต้องยกของหนักๆก็ไม่มีเหงื่อสักหยด มีฝีมือในงานศิลปะในระดับเยี่ยม นิสัยดี แต่จะมีนิสัยยูริอยู่หน่อยๆสมาชิกคนที่5


นากาโนะ อาซึสะ  (Nakano Azusa) วันเกิด 11 พฤศจิกายน ราศีพิจิก ส่วนสูง 150 ซม. น้ำหนัก 46 กก. กรุ๊ปเลือด AB

อาซึสะ เป็นนักเรียนใหม่ซึ่งเข้าร่วมชมรม K-ON! เธออยู่ห้องเดียวกับอุย เล่นกีตาร์ตั้งแต่อยู่ชั้นประถม และพ่อแม่ของเธอทำงานในวงดนตรีแจ๊ซ ใช้กีต้าร์ไฟฟ้า Fender Mustang มีฉายาว่า อาซึเหมียว ซึ่งยูอิเป็นคนตั้งให้