My Hero Academia Siam Inter Comics เรื่องย่อการ์ตูน

My Hero Academia ความฝัน ความกล้าหาญ การเสียสละ พลัง และฮีโร่!

Home / Japan Cartoon, ตัวละครการ์ตูน, หนังสือนิทาน / My Hero Academia ความฝัน ความกล้าหาญ การเสียสละ พลัง และฮีโร่!

มนุษย์มากมายต่างก็มีพลังที่เรียว่า “อัตลักษณ์” แต่ว่ามันหาใช่พลังที่มีไว้เพื่อผดุงคุณธรรมเท่านั้นไม่

My Hero Academia (มายฮีโร่ อคาเดเมีย) เป็นการ์ตูนมังงะ ผลงานของ อ. โฮริโคชิ โคเฮ เริ่มลงตีพิมพ์ใน Shonen Jump ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม ปี 2557 โดยมี Siam Inter Comics (SIC) เป็นผู้ดูแลลิขสิทธิ์ฉบับภาษาไทย ปัจจุบันฉบับรวมเล่มออกมาแล้ว 10 เล่ม (ยังไม่จบ) และต่อมาถูกสร้างเป็นอะนิเมะ ซึ่งจะเริ่มออกอากาศในเดือนเมษายน ปี 2559 ผลิตโดยสตูดิโอ Bones มีจำนวนทั้งสิ้น 13 ตอน และกำลังจะมี Season 2 ในเดือนเมษายน 2017 นี้ด้วย

ติดตาม จัมป์จัดโหวตใครฮอตสุดใน มายฮีโร่ อคาเดเมีย

My Hero Academia

เรื่องย่อ

มิโดริยะ อิซึคุ เป็นเด็ก ม.ต้นธรรมดาๆ ที่อยู่ในโลกของผู้คนที่ไม่ธรรมดา เพราะว่าโลกที่เขาอยู่นั้น 80% ของมนุษย์ล้วนมี “อัตลักษณ์” หรือว่าพลังเหนือธรรมชาตินั่นเอง ทว่าอิซึคุนั้นได้มีความฝันอยากเป็น “ฮีโร่” มาตั้งแต่เด็ก ถึงแม้เขาจะโดนเพื่อนล้อหรือรังแกเพราะเหตุผลที่เขาไร้อัตลักษณ์มาตั้งแต่เกิดก็ตาม แต่หลังจากเหตุการวิกฤติวันหนึ่งที่อิซึคุได้พยายามช่วยชีวิตเพื่อนสมัยเด็กของเขาไว้จาก“วิลเลิน”นั้น ทำให้ฮีโร่อันดับ 1 และไอดอลของอิซึคุนาม All Might (ออลไมท์) ได้เห็นวีรกรรมของอิซึคุ เขาจึงได้ตัดสินใจมอบอัตลักษณ์ของตนแด่อิซึคุ นั่นก็คือ “วัน ฟอร์ ออล”

เรื่องราวหลังจากนี้บอกเล่าประสบการณ์ใน “โรงเรียนมัธยมปลายยูเอ” ของมิโดริยะและอุปสรรค์ที่เขาต้องฟันฝ่าก่อนที่จะมาเป็นสุดยอดฮีโร่

3

ตัวละคร
มิโดริยะ อิซึคุ
my-hero-academia-character-1
เด็กหนุ่มผู้ไร้อัตลักษณ์มาตั้งแต่เกิด มิโดริยะเป็นเด็กที่มีความรู้รอบด้านเรื่องฮีโร่ล้นเหลือ และใฝ่ฝันว่าสักวันหนึ่งเขาจะเป็นฮีโร่ให้ได้ถึงแม้เขาจะไม่มีอัตลักษณ์ก็ตาม สมัยเด็กๆ มิโดริยะได้ดูคลิปวิดีโอที่ออลไมท์ช่วยเหลือผู้คนในเหตุวินาศภัยในอดีต จึงทำให้เขาหลงไหลออลไมท์ตั้งแต่นั้นมา
หลังจากที่มิโดริยะได้พยายามช่วยชีวิตเพื่อนสมัยเด็กของเขา ทำให้ออลไมท์ได้เห็นความเป็นฮีโร่ในตัวมิโดริยะ จึงได้เลือกมิโดริยะให้เป็นผู้สืบทอดอัตลักษณ์ “วัน ฟอร์ ออล” ของเขา ซึ่งเป็นอัตลักษณ์ที่สามารถฟูมฟักและสะสมพลังกายของคนคนหนึ่งแล้วส่งมอบพลังนั้นให้กับอีกคนได้ ทำให้อัตลักษณ์นี้เป็นหนึ่งในอัตลักษณ์ที่แข็งแกร่งที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้
มิโดริยะเป็นนักเรียนไร้อัตลักษณ์คนแรกที่สามารถสอบเข้าโรงเรียนมัธยมปลายยูเอได้ และเป็นคนที่รู้ความจริงเรื่องออลไมท์คนเดียวในห้องเรียน1-A บาคุโก คัตสึกิ ได้ตั้งชื่อเล่นให้มิโดริยะว่า “เดกุ”
บาคุโก คัตสึกิ
my-hero-academia-character-2
บาคุโกเป็นเพื่อนสมัยเด็กของมิโดริยะ และเป็นเพื่อนร่วมชั้นในห้อง1-A บาคุโกมีอัตลักษณ์ “ระเบิด” มีความสามารถปล่อยเหงื่อที่มีฤทธิ์เหมือนไนโตรออกมาจากต่อมเหงื่อและทำให้ระเบิดได้ เขาได้รังแกและหยอกล้อมิโดริยะมาตั้งแต่เด็กเพราะมิโดริยะนั้นเป็นเด็กไร้อัตลักษณ์ เขาเป็นคนตั้งชื่อเล่น “เดกุ” เพื่อให้มีความหมายดูถูกมิโดริยะ
บาคุโกเป็นคนที่ก้าวร้าว อารมณ์ร้อน และไม่ชอบให้ใครมองเห็นว่าเขาต่ำต้อยกว่า จึงทำให้บาคุโกมีความคิดว่าเขาอยู่เหนือทุกคนและจะต้องเป็นที่ 1 เสมอไปให้ได้
บาคุโกมีความเชื่อว่าฮีโร่ที่แท้จริงสามารถเอาชนะทุกสิ่งได้ไม่ว่าจะมีอุปสรรคมากมายแค่ไหนก็ตาม มิโดริยะได้เรียกบาคุโกว่า “คัตจัง” มาตั้งแต่เด็ก
ออลไมท์
my-hero-academia-character-3
ฮีโร่อันดับ 1 ผู้ได้รับความนิยมอย่างสูงในวงการฮีโร่และได้ถูกขนานนามว่าเป็น “สัญลักษณ์แห่งสันติภาพ” เจ้าของของอัตลักษณ์ “วัน ฟอร์ ออล” ผู้นี้ได้มอบอัตลักษณ์ของตนแด่มิโดริยะหลังจากที่ได้เห็นความกล้าหาญของเขา เวลาปฏิบัติการในฐานะฮีโร่ของออลไมท์ได้สั้นลงทุกทีหลังจากที่เขาได้รับบาดเจ็บสาหัสในการต่อสู้กับวิลเลินคนหนึ่ง
ถึงแม้ออลไมท์จะอยู่ในภาวะที่อ่อนแอลงก็ตาม เขาจะพยายามอย่างเต็มที่ เพื่อให้มิโดริยะมาสานต่อมรดกของเขาในฐานะสัญลักษณ์แห่งสันติภาพให้ได้ ออลไมท์ได้มาทำงานเป็นคุณครูที่โรงเรียนม.ปลายยูเอด้วย เพื่อให้ตัวเองได้ดูแลมิโดริยะอย่างใกล้ชิด
ความจริงของ “วัน ฟอร์ ออล” และสถานะที่อ่อนแอลงของออลไมท์นั้นมีเพียงแค่เพื่อนที่ใกล้ชิดของเขาเท่านั้นที่รู้ ออลไมท์นั้นปกติมีร่างกายกำยำบึกบึน ทว่า “ทรูฟอร์ม” ของเขานั้นมีร่างกายที่ผอม และไอเป็นเลือด!
อุราระกะ โอชาโกะ
my-hero-academia-character-9
เด็กหญิงผู้มีชีวิตชีวาคนนี้เป็นเพื่อนร่วมชั้นของมิโดริยะ อัตลักษณ์ของอุราระกะคือ “ซีโร่ กราวิตี้” ซึ่งทำให้สิ่งที่สัมผัสไม่ได้รับผลจากแรงดึงดูด เพียงแต่ถ้าเกินน้ำหนักที่รับไหวจะทำให้เธอคลื่นไส้อย่างหนัก อุราระกะเป็นอีกคนหนึ่งที่เรียกมิโดริยะโดยชื่อเล่นของเขา ซึ่งก็คือ “เดกุ” (หรือเรียกว่า”เดกุ คุง”) แต่ว่าอุราระกะนั้นไม่ได้มีความตั้งใจจะดูถูกมิโดริยะแม้แต่อย่างใด เพราะเธอมีความคิดว่าชื่อนี้ให้ความรู้สึกว่า “พยายามเข้า” เสียมากกว่า
ครอบครัวของอุราระกะทำธุรกิจก่อสร้าง แต่ตลาดในยุคปัจจุบันไม่ค่อยดีต่อธุรกิจนี้ ครอบครัวของเธอจึงค่อนข้างจน เพราะเหตุนี้อุราระกะเลยตั้งใจอยากจะเป็นฮีโร่เพื่อเงิน ให้สามารถใช้เงินของตนเลี้ยงดูพ่อแม่ได้และทำให้ชีวิตของพ่อแม่เธอสุขสบายขึ้น
อีดะ เทนยะ
my-hero-academia-character-5
เด็กชายผู้เถรตรงคนนี้เป็นอีกหนึ่งเพื่อนร่วมชั้นของมิโดริยะและเป็นหัวหน้าห้อง 1-A อีดะอาจจะเป็นคนที่ดูน่ากลัวในช่วงเริ่มแรก แต่ที่จริงแล้วเขาเป็นคนมีนิสัยจริงจังเท่านั้น อีดะเป็นเพื่อนสนิทคนแรกๆ ของมิโดริยะนอกจากอุราระกะแล้ว อัตลักษณ์ของอีดะคือ “เอนจิน” ซึ่งทำให้เขาสามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงได้โดยใช้ท่ออัดสูบบริเวณน่องขาของเขา
ครอบครัวของอีดะเป็นครอบครัวที่มีชื่อเสียงเพราะว่าเป็นครอบครัวที่ทำงานเป็นฮีโร่มาหลายรุ่นแล้ว “อินจิเนียม” พี่ชายของอีดะเป็นเหตุผลหลักที่เขาอยากจะเป็นฮีโร่ เพราะพี่ชายเขานั้นบันดาลใจให้เขามาตั้งแต่เด็ก
โทโดโรกิ โชโตะ
my-hero-academia-character-4
นักเรียนโควต้าคนที่ 2 ของห้อง 1-A อัตลักษณ์ของโทโดโรกิคือ “ครึ่งร้อนครึ่งเย็น” โดยทำให้ร่างกายของเขามีพลังแยกออกอยู่ 2 ซีก ซีกซ้ายของเขาสามารถควบคุมไฟและซีกขวาสามารถควบคุมน้ำแข็ง
ในห้อง 1-A นั้น โทโดโรกิได้ถูกถือว่าเป็นหนึ่งในนักเรียนที่เก่งที่สุด นอกจากนี้เขายังเป็นลูกชายของฮีโร่อันดับ 2 รองจากออลไมท์อีกด้วย ซึ่งนั่นก็คือพ่อของเขาเอง “เอ็นเดเวอร์” หน้าซีกซ้ายของโทโดโรกินั้นยังมีแผลไหม้อยู่อีกด้วย แต่เหตุผลที่เขาได้รับแผลนั้นยังไม่มีนักเรียนในห้องคนไหนรู้ถึงความจริงของมัน
อะซุย ทสึยุ
my-hero-academia-character-8
เด็กหญิงผู้มีรูปพรรณคล้ายกบนี้เป็นอีกหนึ่งเพื่อนร่วมชั้นของมิโดริยะ อัตลักษณ์ของอะซุยคือ “กบ” ซึ่งทำให้เธอมีความสามารถคล้ายคลึงกับกบ อย่างเช่น หายใจในน้ำ ว่ายน้ำเร็ว ยืดลิ้นให้มีความยาว 20 เมตร กระโดดไกล ฯลฯ
เธออาจจะดูเป็นคนอืดชา แต่แท้จริงแล้วคล่องแคล่ว ชาญฉลาด แล้วก็ยังใจเย็นอีกด้วย อะซุยเป็นคนแรกในห้อง 1-A ที่สังเกตความคล้ายคลึงระหว่างอัตลักษณ์ของออลไมท์และมิโดริยะ ซึ่งทำให้มิโดริยะเองตื่นตกใจ นึกว่าความจริงจะถูกเปิดเผยแล้ว
ไอซาวะ โชตะ
my-hero-academia-character-10
อาจารย์ประจำชั้นห้อง 1-A อ.ไอซาวะมีชื่อฮีโร่ว่า “อีเรเซอร์เฮด” นอกจากนี้ อ.ไอซาวะยังเคยเป็นศิษย์เก่าของโรงเรียนมัธยมปลายยูเอด้วย อัตลักษณ์ของเขาคือ “ลบอัตลักษณ์” ซึ่งสามารถลบอัตลักษณ์ของคนที่มองอยู่ได้ แต่ถ้าหากกระพริบตาหรือคาดสายตาจากเป้าหมาย อัตลักษณ์ก็จะยกเลิก นอกเหนือจากนี้ถ้าเขาใช้อัตลักษณ์นี้นานจะส่งผลทำให้ตาของเขาแห้งด้วย
แต่ถึงแม้อัตลักษณ์ของ อ.ไอซาวะจะไม่ได้ใช้ต่อสู้โดยตรง เขาก็สามารถใช้ศิลปะการต่อสู้เข้าประชันกับวิลเลินได้ แล้วเขายังมีอาวุธใช้จับกุมที่มีลักษณะคล้ายกับผ้าพันคออีกด้วย

▼ ตัวอย่าง Season 2

▼ The Day เพลง Opening Theme จากอนิเมะ

My Hero Academia เรื่องนี้นักอ่านคอการ์ตูนหลายคนคอนเฟิร์มเป็นเสียงเดียวกันว่ามันส์โคตรๆ ใครยังไม่เคยลอง MThai Cartoon แนะนำเลย หาอ่านเวอร์ชั่นแปลไทยได้แล้วด้วยนะครัช ล่าสุดเล่ม 10 วางแผงแล้วนะ ^^

013819-cover

ติดตาม จัมป์จัดโหวตใครฮอตสุดใน มายฮีโร่ อคาเดเมีย

ที่มา metalbridges wikipedia  heroaca

IMAGE: heroaca metalbridges