DRAGON BALL

Dragonball การ์ตูนระดับตำนานที่มีแรงบันดาลใจมาจากไซอิ๋ว

Home / Japan Cartoon, หนังสือนิทาน / Dragonball การ์ตูนระดับตำนานที่มีแรงบันดาลใจมาจากไซอิ๋ว

Dragon Ball การ์ตูนที่คนทั้งโลกรู้จักไม่ว่าจะเป็นเวอร์ชั่นมังงะหรืออนิเมะต่างก็ได้รับความนิยมอย่างสูง แม้ว่ามังงะจะจบได้แล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีภาคเดอะมูฟวี่มาให้ชมกันอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดก็ได้สร้างเป็นอนิเมะตอนใหม่ล่าสุดนั่นก็คือ Dragonball Super ที่กำลังฉายอยู่ในขณะนี้ (ทาง Fuji TV) แต่หากเราย้อนกลับไปดูตอนแรกๆ ของมังงะเรื่องนี้จะพบว่า อ.โทริยาม่า อากิระ ผู้วาดเรื่องนี้น่าจะมีแรงบันดาลใจมาจากนิยายคลาสสิกของจีนเรื่องหนึ่งค่อนข้างเยอะ นิยายเรื่องนั้นคือ Journey to the West แปลตรงตัวว่า บันทึกการเดินทางสู่ตะวันตก หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ ไซอิ๋ว นั่นเอง

▼ ภาพใช้ในการประกวดระบายสี Shonen Jump ปี 1985

Dragon Ball Journey to the West

ไซอิ๋ว เป็นเรื่องของการเดินทางไปยังชมพูทวีป (อินเดีย) เพื่ออัญเชิญพระไตรปิฎกของหลวงจีนชื่อ พระถังซัมจั๋ง โดยมีสัตว์ 3 ตัวเป็นเพื่อนร่วมทาง คือ เห้งเจีย (ลิง) ตือโป๊ยก่าย (หมู) และ ซัวเจ๋ง (ปีศาจปลา) ซึ่งระหว่างการเดินทางต้องพบกับการขัดขวางของเหล่าปิศาจมากมาย ด้วยเนื้อหาที่เป็นการผจญภัย และมีสัตว์เป็นตัวเอก ทำให้ไซอิ๋วได้รับความนิยมมาเป็นเวลายาวนาน เรื่องราวของไซอิ๋วถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ละครซีรีย์ การ์ตูน และอื่นๆ อีกมากมายหลากหลายรูปแบบ แม้กระทั่งการ์ตูนสุดฮิตอย่าง Dragonball ก็ได้รับอิทธิพลมาจากไซอิ๋วค่อนข้างมากในช่วงต้นๆ ของเรื่อง โดยที่เด่นชัดที่สุดก็คือ ซุนหงอคง

▼ หงอคง, โกคู, โงกุน แล้วแต่จะเรียก

Dragon Ball

ซุนหงอคง ของ Dragonball นั้นถอดแบบมาจาก เห้งเจีย มาแบบเป๊ะๆ ในไซอิ๋วนั้น ชื่อ เห้งเจีย เป็นชื่อที่พระถังซัมจั๋งเป็นผู้ตั้งให้หลังจากรับเป็นศิษย์แล้ว ชื่อเดิมของ เห้งเจีย คือ ซึงหงอคง ในภาษาจีนสะกดด้วยตัวอักษร 孫悟空ชื่อนี้ออกเสียงไปต่างๆ กันในแต่ละถิ่น เช่น ซุ่นอู้โค้ง (จีนกลาง), ซึ้นโหง่วค้ง (ฮกเกี้ยน), ซึ้งอือโฮง (กวางตุ้ง), ซนโอกง” (เกาหลี), ซุนหงอคง (แต้จิ๋ว), ซุนโกคู (ญี่ปุ่น) บ้านเราจะคุ้นชื่อ ซุนหงอคง มากที่สุด ส่วนชื่อ ซุนโกคู เป็นชื่อที่ NED ใช้เรียกใน Boom ส่วน โงกุน นี่ไม่รู้ทำไมน้าต๋อยถึงเรียกแบบนี้ แต่ก็เป็นชื่อที่ติดปากเด็กๆ บ้านเราอีกชื่อช่วงที่ช่อง 9 ฉาย Dragonball Z

▼ เห้งเจีย

Monkey King 2

เห้งเจีย เป็นพญาวานร ฝีมือร้ายกาจ อิทธิฤทธิ์มากมาย มีปัญญาไหวพริบเป็นเลิศ เฉลียวฉลาด ค่อนข้างฉลาดแกมโกงด้วยซ้ำ ส่วน หงอคง ก็เป็นเด็กที่มีหางของลิง ซึ่งก็แปลงร่างเป็นลิงได้จริงๆ เมื่อเห็นพระจันทร์เต็มดวงนะ แถมเป็นลิงยักษ์อีกด้วย พละกำลังมหาศาล ควบคุมสติไม่ได้

▼ หงอคงตอนเป็นลิงยักษ์ครั้งแรก

Dragon Ball

ของวิเศษที่ เห้งเจีย และ หงอคง มีเหมือนกันก็คือ กระบองวิเศษ และ เมฆสีทอง การได้มาซึ่งของ 2 ชิ้นนี้ก็คล้ายๆ กันอีก เห้งเจีย ได้วิชาขี่เมฆมาจากการเรียนวิชากับ พระสุภูติ (โผเถโจ๊ซือ ซึ่งเป็นผู้ตั้งชื่อ ซึงหงอคง ให้ด้วย) และนอกจากวิชาขี่เมฆก็ยังได้วิชาต่างๆ มาอีกมากมาย ทางด้าน หงอคง ก็ได้เมฆสีทองมาจากผู้เฒ่าเต่าซึ่งเป็นอาจารย์ให้กับ หงอคง เช่นกัน จนกลายเป็นสัญลักษณ์ของ หงอคง ไปเลยว่าต้องมีกระบองวิเศษและเมฆสีทอง แต่ช่วงหลังๆ ก็ไม่ได้เห็นกระบองวิเศษแล้วนะ เมฆสีทองก็ไม่ได้ใช้เพราะบินได้แล้ว (ฮา..)

▼ หงอคงกับบลูม่า ตัวเอกของเรื่อง

Dragon Ball

อูลอน อีกหนึ่งคาแร็กเตอร์ที่ชัดเจนมาก ว่าได้แรงบันดาลใจมาแบบเต็มๆ ตั้งแต่คาแร็กเตอร์ดีไซน์ที่เหมือนกับ ตือโป๊ยก่าย สุดๆ แค่ตัวเล็กกว่าเท่านั้นเอง นิสัยที่เจ้าชู้ ทะลึ่ง และลามกเหมือนกัน สุดท้ายก็ร่วมเดินทางไปกับพวก หงอคง เหมือนกัน ช่วงต้นๆ ของเรื่อง อูลอน เป็นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญมากเพราะเขาคือคนแรกของเรื่องที่ได้ของพรจากเทพเจ้ามังกร และสิ่งที่ อูลอน ขอก็คือกางเกงในผู้หญิง (แต่หลังๆ ก็หายไปเลยนะ)

▼ ฉากนี้คลาสสิกมาก

Dragon Ball

▼ ตือโป๊ยก่าย

Monkey King 2

การเดินทางของ ไซอิ๋ว คือการอัญเชิญพระไตรปิฎก ส่วน Dragaon Ball เป็นการเดินทางเพื่อตามหาดราก้อนบอลทั้ง 7 ลูก เห้งเจียคือหงอคง ตือโป๊ยก่ายคืออูลอน พระถังซัมจั๋งซึ่งเป็นศูนย์รวมของกลุ่ม เป็นผู้นำในการเดินทาง เป็นคนที่มีเป้าหมายในการเดินทางมากที่สุดก็คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก บลูม่า ผู้ที่มีเป้าหมายในการตามหาดราก้อนบอลเพื่อต้องการขอพรจากเทพมังกรให้ช่วยหาแฟนให้ที
บลูม่า เป็นตัวละครที่มีความสำคัญของเรื่องเป็นอย่างมาก บทเยอะกว่าจีจี้เมียหงอคงซะอีก เรียกว่าถ้าบลูม่ากับหงอคงไม่เจอกันก็ไม่มีทางหาดราก้อนบอลเจอเลยด้วยซ้ำ เช่นเดียวกับ พระถังซัมจั๋ง ถ้าไม่เจอกับ เห้งเจีย ก็ไม่มีทางไปถึงชมพูทวีปแน่นอน

▼ พาหนะหรือเครื่องจักรที่ อ.โทริยาม่า ดีไซน์ไว้นี่ไม่มีใครเหมือนจริงๆ

Dragon Ball

▼ พระถังซัมจั๋ง

Dragonball

และเพื่อเติมเต็มให้กับกลุ่ม อ.โทริยาม่า จึงได้ใส่ หยำฉา (อีกแล้ว) เข้าไปในกลุ่มด้วยเพื่อแทนที่ ซัวเจ๋ง แล้วก็แถม ปูอาล เข้าไปอีกคน
นอกจากนี้ยังมีตัวละครอื่นๆ อีกมากที่ได้แรงบ้นดาลใจมาจากไซอิ๋วอย่างเช่น ปีศาจกระทิงก็เป็นปีศาจวัวพ่อของจีจี้ ปีศาจสามตานี่ไม่แน่ใจว่ามาเป็นเท็นชินฮังหรือเปล่า แต่ทั้งหมดนี่ก็เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรงานของ อ.โทริยาม่า อากิระ นะครับ เพราะอาจารย์ใส่ความเป็นตัวเองเข้าไปเยอะมากกว่าความเป็น ไซอิ๋ว ซะอีก อย่างเช่นยานพาหนะต่างๆ (อาจารย์ชอบดีไซน์เครื่องยนต์มาก) หุ่นยนต์ มุกตลก และการต่อสู้ที่ดุเดือด เรียกว่าแตกออกมาเป็นเนื้อเรื่องของตัวเองได้ตั้งแต่ช่วงศึกชิงจ้าวยุทธภพครั้งแรกแล้ว

แรงบันตาลใจต่างจากการก็อปปี้นะครับ ต้องแยกแยะให้ออก การสร้างสรรงานดีๆ ต้องมีแรงบันดาลใจจากอะไรสักอย่าง หาให้เจอครับ ถ้ายังไม่เจอแนะนำเลย ไซอิ๋ว 2 ตอนศึกราชาวานรพิชิตมาร (The Monkey King 2) สนุกแน่นอน เอาตัวอย่างไปดูก่อน เผื่อจะได้แรงบันดาลใจเพิ่มขึ้นครับ ^^