DC Comics Supergirl

เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับ Supergirl

Home / American-hero, หนังสือนิทาน / เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับ Supergirl

ทราบหรือไม่ว่าในจักรวาลของเราไม่ได้มี Supergirl แค่คนเดียว!

GalleryChar_1900x900_supergirl_52ab8bf5245424.82657520

เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับ Supergirl ซูเปอร์ฮีโร่สาวจากดาวคลิปต้อน ญาติสนิทของ Superman ที่เรารู้จักกันดี แต่สาวก DC ทั้งหลายรู้กันหรือเปล่าครับ ว่าก่อนจะมี Supergirl นั้น มีคนครองตำแหน่งนี้มาก่อนแล้วถึง 4 คน ซึ่งเรื่องราวของบางคนนี่เหลือเชื่อมากๆ ครับ ไม่คิดว่า DC จะทำไปได้ แต่ก่อนอื่นขอแนะนำให้รู้จักกับ Supergirl คนปัจจุบันกันก่อนเพราะเราจะได้ติดตามเธอเป็นประจำทุกสัปดาห์จากช่อง Mono29 แล้วนะ เธอคือ Kara Zor-El (คาร่า ซอร์-เอล) ครับ

ดูตัวอย่างจบแล้วทีนี้เรามาย้อนรอย Supergirl กันครับ ว่าแต่ละคนมีที่มาที่ไปเป็นอย่างไรเริ่มจาก…

Lois Lane คือ Supergirl คนแรก!

เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับ Supergirl

จริงๆ ควรจะเรียกว่า Superwoman มากกว่าครับ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน Action Comics เล่มที่ 60 (ตีพิมพ์เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 1943) เรื่องมีอยู่ว่า ลูอิส เลน เกิดป่วยขึ้นมากระทันหัน คลาร์ก เคนท์ พาเธอส่งโรงพยาบาล ระหว่างที่นอนรักษาตัวอยู่นั้น ลูอิส ฝันว่าเธอได้รับการถ่ายเลือดจาก Superman ทำให้เธอมีพลังพิเศษแบบเดียวกัน และยังได้ช่วย Superman สู้กับเหล่าร้ายซะด้วย แถมยังต้องช่วย คลาร์ก จากอันตรายอีกต่างหาก (ช่วงนั้น ลูอิส ยังไม่รู้ว่า คลาร์ก คือ Superman เธอจึงมองว่า คลาร์ก เป็นเพื่อนจอมเซ่อและซื่อบื้ออยู่ตลอด น่าสงสารจริงๆ ฮ่าๆ)

ภายหลัง ลูอิส ได้เป็น Superwoman จริงๆ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน Action Comics เล่ม 156 (ตีพิมพ์เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 1951) สาเหตุเกิดจากความผิดพลาดของสิ่งประดิษฐ์ของ Lex Luther ทำให้เธอได้รับพลังของ Superman มาไว้ในร่าง เวลาจะออกปราบเหล่าร้ายเธอจะใส่วิกผมสั้นสีบลอนด์เพื่อปลอมตัว แถมยังพยายามขโมยซีน Superman ด้วยการแย่งปราบผู้ร้ายด้วย เนียนจริงๆ และภาพลักษณ์นี้ถูกพัฒนาไปเป็นคาแร็คเตอร์ Supergirl จริงๆ ในอนาคต โดยให้ชื่อว่า Kara Zor-El (คาร่า ซอร์-เอล)

Action156

Supergirl คนที่ 2 เป็นรักแรกของ Superman

เธอคือ Queen Lucy (ราชินีลูซี่) สาวน้อยจาก Borgonia (บอร์โกเนีย ประเทศเล็กๆ แถบอเมริกาใต้ เป็นประเทศสมมติ) ลูซี่เป็นเด็กสาวที่มีความสามารถทางด้านกีฬาสูงมากและยังเป็นนักเรียนทุนที่เรียนเก่งสุดๆ ฉลาดมากว่างั้น แต่ลูซี่เกิดเบื่อหน่ายราชวงศ์และอยากใช้ชีวิตแบบคนธรรมดา จึงเดินทางมายัง Smallville (หมู่บ้านที่ Superman อาศัยอยู่ในช่วงวัยรุ่น) เมื่อทั้งคู่พบกัน คลาร์ก ชอบลูซี่ในทันที และยังเผลอโชว์พลังเหนือมนุษย์ให้เธอเห็นด้วย คลาร์กให้ลูซี่ใส่ชุดพร้อมผ้าคลุมสีน้ำตาลแถมยังมีสัญลักษณ์ S บนหน้าอกและเรียกเธอว่า Super-Girl อีกด้วย (ประมาณว่าอยากใส่เสื้อคู่) ภายหลังมีเหตุการณ์ลูซี่ถูกปองร้าย คลาร์ก ในฐานะ Superboy จึงต้องช่วยเหลือ หลังจากนั้น ลูซี่ ก็กลับประเทศเพื่อครองบัลลังก์ รักแรกของ Superboy จึงจบลงแบบเหงาๆ ตามประสาวัยรุ่น เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน Superboy เล่ม 5 (ฉบับรายเดือน พฤศจิกายน-ธันวาคม ปี 1949)

latest

Superman เคยเป็น Supergirl มาแล้ว

ใช่ครับ อ่านไม่ผิดหรอก เป็นมาแล้วจริงๆ Superman คือ Supergirl คนที่ 3 ครับ เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นช่วง Superman เป็นวัยรุ่นอีกเช่นกัน ลงตีพิมพ์ใน Superboy เล่ม 78 เหตุการณ์มีอยู่ว่าสมัยเป็น Superboy คลาร์ก เคยช่วย Shar-La (แชร์-ร่า) มนุษย์ต่างดาวผู้หญิงไว้จากยานอวกาศที่กำลังจะตกลงพื้นโลก ด้วยความห้าวแบบเด็กผู้ชาย คลาร์ก นึกดูถูกแชร์-ร่าในใจว่าผู้หญิงจะขับพาหนะอะไรก็ห่วยอย่างงี้แหละ แล้วยัยนี่ผู้หญิงแน่เรอะ เหมือนผู้ชายจริงๆ แต่เผอิญว่าแชร์-ร่าดันมีพลังในการอ่านใจคนได้ เมื่อรู้ว่า Superboy ดูถูก แชร์-ร่าโกรธมาก จึงสาปให้ Superboy กลายเป็นผู้หญิงเพื่อเป็นการลงโทษ

Superboy_78_02

Superboy078_05
อุ๊ย..ทำไมชั้นรู้สึกว่ามันใช่! อรรถรสมาก อิอิ

คลาร์ก จำใจยอมรับสภาพผู้หญิง เปลี่ยนชื่อเป็น Claire Kent (แคลร์ เคนท์) เป็นลูกพี่ลูกน้องกับ Superman เวลาปราบผู้ร้ายก็เรียกตัวเองว่า Super-Sister หลังๆ เริ่มสำนึกผิด จึงตั้งใจจะเป็นสุภาพบุรุษ ปฏิบัติตัวดีกับผู้หญิง ไม่ดูถูกผู้หญิงอีกแล้ว แชร์-ร่า จึงถอนคำสาปและพบว่าทั้งหมดเป็นภาพหลอนจากการสะกดจิตเพื่อสั่งสอนให้ Superboy สำนึกผิด

Supergirl คนที่ 4 เกิดจากพลังเวทย์มนต์

Jimmy Olsen (จิมมี่ โอลเซ่น) ช่างภาพประจำหนังสือพิมพ์ Daily Planet เพื่อนสนิทของ ลูอิส และ คลาร์ก ครั้งหนึ่งเคยไปทำข่าวภัยพิบัติน้ำท่วมแผ่นดินถล่มซากโบราณสถานของอินเดียนแดง จิมมี่บอก Superman ว่ายังมีนักโบราณคดีติดอยู่ข้างใน หลังจากการช่วยเหลือ นักโบราณคดีคนนั้นจึงให้คฑาเวทย์มนต์ที่พบในซากโบราณสถานแก่จิมมี่เป็นการขอบคุณ

Superman 123 - 03

จิมมี่เคยได้ยิน Superman พูดกับ ลูอิส ว่าคนที่จะคู่กับเขาได้ก็คงมีแต่ Supergirl เท่านั้น จิมมี่จึงคิดอยากให้มี Supergirl เพื่อมาช่วยเหลือ Superman คฑาเวทย์มนต์จึงทำให้ความปราถนาของจิมมี่เป็นจริงโดยการทำให้ Supergirl มีตัวตนขึ้นมาจริงๆ ซึ่งเธอมีพลังเหมือน Superman ทุกอย่างแตกต่างอย๋างเดียวคือความโก๊ะ Supergirl พยายามช่วยเหลือ Superman ทุกอย่าง ความปราถนาดีของเธอดันกลายเป็นภาระให้กับ Superman ซะอย่างงั้น แต่ Superman ก็เข้าใจ ภายหลังมีเหตุการณ์ที่คนร้ายใช้คลิปโตไนท์โจมตี Superman Supergirl จึงยอมสละตัวเองเพื่อปกป้อง Superman

Superman 123 - 10

ในขณะที่เธอกำลังจะตาย Supergirl กลับไปหาจิมมี่และขอให้เขาทำให้เธอหายไป เพราะเธอไม่อยากเป็นภาระให้กลับ Superman อีกต่อไป เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นใน Superman เล่ม 123 (ตีพิมพ์เดือนสิงหาคม ปี 1958)

แค่นี้ก็สนุกแล้วใช่มั้ยล่ะ ประวัติศาสตร์ยาวนานขนาดไม่ต้องนับอายุกันเลย เรื่องที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับ Supergirl ยังมีอีกเยอะมากครับ นี่ยังไม่เข้าเรื่องของ Kara Zor-El ซี่งเป็น Supergirl คนปัจจุบันเลยนะครับ ซึ่งขณะนี้ทางช่อง Mono29 ก็ได้นำซีรีย์เรื่อง Supergirl มาฉายแล้ว ทุกวันเสาร์เวลา 19.10 น. อย่าลืมติดตามกันล่ะ

กด Like Fanpage facebook Cartoon Mthai

ที่มา

http://active-voice.net/jessplummer/?p=2905

http://savedfromthepaperdrive.blogspot.com/2014/10/comic-book-cover-splash-page-clones.html

http://dc.wikia.com/wiki/Superboy_Vol_1_5

http://www.gayleague.com/comics-archives/claire-kent-alias-super-sister/

http://supergirlthemaidofmight.blogspot.com/2010/09/superman-123-girl-of-steel.html