10 อันดับ วันครู

10 อันดับ สุดยอดคุณครูจากการ์ตูนญี่ปุ่นโดย MThai Cartoon

Home / ตัวละครการ์ตูน, หนังสือนิทาน / 10 อันดับ สุดยอดคุณครูจากการ์ตูนญี่ปุ่นโดย MThai Cartoon

บรรดาครูอาจารย์ที่น่าจดจำจากการ์ตูนญี่ปุ่นจะมีใครกันบ้างนะ

10 อันดับ สุดยอดคุณครูจากการ์ตูนญี่ปุ่น นั้นจริงๆ ก็มีมากมายหลายท่านด้วยกัน แต่ที่จะกล่าวถึงวันนี้เนื่องในโอกาสวันครู MThai Cartoon ขอเสนอ 10 อันดับคุณครูดีเด่นที่น่าจดจำมาให้เพื่อนๆ ได้ชมกันว่ามีครูคนไหนตรงใจกันบ้างหรือเปล่า ไปชมกันเลยจ้า

โอนิซึกะ เอคิจิ (GTO คุณครูพันธุ์หายาก)

▼แค่เพลง Opening ก็มันส์แล้ว คัลท์สุดๆ

พูดถึงครูแล้ว หน้าของ อ.โอนิซึกะ น่าจะลอยมาเป็นอันดับแรกๆ เพราะความเกรียนที่โดดเด่นไม่มีใครเกิน ทั้งมังงะ อนิเมะ ซีรีส์คนแสดงและภาพยนตร์ เกรียนตัวพ่อทุกเวอร์ชั่น แต่ก็ได้ใจกันไปเต็มๆ ด้วยการสั่งสอนลูกศิษย์แบบถึงลูกถึงคน ไม่เน้นวิชาการ แต่สอนการใช้ชีวิตให้เป็น เน้นแก้ปัญหาชีวิตและครอบครัวของวัยรุ่น

อ่านๆ ไปก็มีสะอึกเหมือนกันนะ ว่าจริงๆ แล้วผู้ใหญ่ใส่ใจเด็กวัยรุ่นจริงๆ หรือแค่สร้างภาพกันแน่? ปัญหาที่แท้จริงแก้กันได้แล้วหรือ?

นูเอโนะ เมสึเกะ หรือ นูเบ (มืออสูรล่าปีศาจ)

▼มืออสูรล่าปิศาจ NEO SIC ดูแลลิขสิทธิ์อีกเช่นเคย

%e0%b8%a1%e0%b8%b7%e0%b8%ad%e0%b8%ad%e0%b8%aa%e0%b8%b9%e0%b8%a3%e0%b8%a5%e0%b9%88%e0%b8%b2%e0%b8%9b%e0%b8%b5%e0%b8%a8%e0%b8%b2%e0%b8%88-neo

ขวัญใจของเด็กประถมห้อง 5/3 ของโรงเรียนโดโมริ วีรกรรมเด็ดของนูเบก็คือ หน้าที่ปราบวิญญาณที่สิงอยู่รอบๆ โรงเรียน ไม่ให้มาทำอันตรายลูกศิษย์ด้วยการใช้ “มืออสูร” ที่อยู่ข้างซ้าย พร้อมกับร่ายคาถาดูดวิญญาณร้ายนั้นลงในมือนั้น และด้วยความที่เป็นคุณครูที่ใจดี ขยันขันแข็ง เอาใจใส่ต่อลูกศิษย์ของเขาเป็นอย่างดี เด็กนักเรียนห้องนี้จึงรักเขาเป็นอย่างมาก และตอนนี้นูเบก็กลับมาแล้วใน มืออสูรล่าปีศาจ NEO

เนกิ สปริงฟิลด์ (คุณครูจอมเวทย์ เนกิมะ)

negima

ครูประจำชั้นห้อง 3-A แห่ง รร.สตรีมาโฮระ และเป็นขวัญใจของลูกศิษย์สาวยกชั้น ฉายาคุณครูฮาเร็ม (ตั้งให้เอง^^) เพราะทั้งเรื่องแทบไม่มีตัวละครชายเลย แถมนักเรียนหญิงทั้งห้องดันหลงรักเจ้าครูเด็กนี่อยู่คนเดียว แต่เรื่องนี้แอ็คชั่นสนุกมาก วาดสวย เนื้อเรื่องมันส์ งานดีไซน์ก็เยี่ยม ทั้งฉาก เครื่องจักร เครื่องแต่งกาย และอื่นๆ เรียกว่าจัดเต็ม ที่สำคัญ เรื่องนี้ VBK พิมพ์จบไม่ลอยแพนะ เยี่ยมมาก^^

▼เผื่อใครจะยังไม่ทราบถึงความฮาเร็มของเรื่องนี้ ลองดูแค่เพลงเปิดน่าจะเดาได้^^

ยามาบุกิ มิโดริ (ดร.สลัมป์)

1791725_640px

คุณครูมิโดริ ของแฟนการ์ตูนรุ่นเก๋านั่นเอง เป็นครูประจำชั้นของ อาราเล่, อากาเนะ และพรรคพวก บทบาทในการสอนอาจไม่มากนัก แต่ก็เน้นหนักไปเรื่องของความรักระหว่างเธอกับ ดร.เซมเบ้ กว่าเธอจะตกลงปลงใจยอมอยู่กินกับดร.เซมเบ้ก็ใช้เวลานาน ปาไปหลายตอนเลยทีเดียว

ฮาตาเคะ คาคาชิ และ จิไรยะ (นารุโตะ)

kakashi-jiraiya

ทั้งสองก็เป็นคนที่สอนวิชานินจาให้กับนารุโตะ โดยคาคาชินั้นก็เป็นนินจาระดับโจนิน ยามว่างก็ชอบอ่าน “อะจึ๋ยสวรรค์” ส่วนจิไรยะนั้นเป็นหนึ่งใน 3 นินจาในตำนานแห่งหมู่บ้านโคโนฮะ เป็นคนที่สอนนารุโตะให้รู้จักเรียก”จักระ” และ “คาถาอันเชิญ” อีกด้วย แถมยังเป็นคนแต่งหนังสือยอดนิยมในหมู่ผู้ใหญ่นั่นคือ “อะจึ๋ยสวรรค์” อีกต่างหาก

รีบอร์น

screen-shot-2560-01-16-at-2-30-30-pm

แท้จริงแล้วเขาคือครูสอนพิเศษให้กับว่าที่ผู้สืบทอดหัวหน้าแก๊งวองโกเล่รุ่นที่ 10 อย่าง สึนะ นั่นเอง ซึ่งครูรีบอร์นก็ไม่ได้เน้นสอนด้านวิชาการอะไรเลย นอกเสียจากติววิชาการต่อสู้ให้กับ สึนะ เพื่อให้เหมาะสมกับว่าที่หัวหน้าแก๊งมาเฟียในอนาคตจริงๆ และการที่สึนะ แปรสภาพจากเจ้าห่วย กลายเป็น หนุ่มสุดเท่ห์และโคตรเทพในช่วงหลังๆ ก็ต้องยกเครดิตให้กับรีบอร์นผู้นี้ล่ะ

นอกจากนี้ รีบอร์นยังเคยเป็นครูพิเศษให้กับ ดีโน่ หัวหน้าแก๊ง คาบัคโรเน่ และยังเคยติววิชาการต่อสู้ ให้กับ เรียวเฮ คุณพี่ของเคียวโกะจัง ด้วยการปลอมเป็น “พระอาจารย์แปร๋น แปร๋น” ครูมวยไทย อิมพอร์ตจากเมืองไทย อีกด้วย

อวาน (Dragon Quest)

aban

เจ้าของท่าไม้ตายที่ทรงพลังที่สุดในเรื่อง อวานสแทรช โผล่มาต้นเรื่องแล้วกลับมาช่วย ได สู้ตอนช่วงท้ายๆ แต่สิ่งที่มหัศจรรย์ก็คือ ตลอดเรื่องเราจะรู้สึกว่า อวาน อยู่ข้างๆ ได ป็อปปุ และมามุ ตลอดเวลา ด้วยความรักและศรัทธาที่ศิษย์มีต่ออาจารย์ คำสอนของอวานเป็นแรงใจให้กับลูกศิษย์เสมอ นี่แหละของจริง

ผู้เฒ่าเต่า (Dragon Ball)

kame-sennin

แม้ว่า โกคู จะไปเรียนวิชาจากยอดฝีมือมากหน้าหลายตา แต่อาจารย์ที่มีบทบาทจริงๆ น่าจะเป็นท่าผู้เฒ่าเต่านี่แหละ ที่สอนเคล็ดวิชาให้แล้วหลายกระบวนท่า สิ่งสุดท้ายที่ผู้เฒ่าเต่าสอนให้ก็คือ การเป็นนักสู้ที่แท้จริงนั้นต้องแพ้ให้เป็น พลังที่แข็งแกร่งจะทำให้เรากร้าวร้าวได้ ไม่งั้นไม่ปลอมตัวมาเป็น แจ็คกี้ ชาน มากำหราบลูกศิษย์ในงานประลองศึกชิงจ้าวยุทธภพแน่นอน

อควอเรียส คามิว, ไลบร้า โดโก, คุณมารีน (เซนต์ เซย่า)

saint

เป็นอาจารย์ที่คอยช่วยเหลือและสั่งสอนลูกศิษย์กันมาตลอดเรื่อง โดยเฉพาะคามิวนั้น แม้จะใช้พลังความเย็นในการต่อสู้แต่คอสโมของเขาช่างเร่าร้อน การต่อสู้ของเขากับเฮียวกะในปราสาท 12 ราศีนั้นเป็นอะไรที่มันส์สุดๆ บทเรียนสุดท้ายที่เขาสอนให้เฮียวกะก็คือการเข้าถึงความเย็นระดับศูนย์องศาสัมบูรณ์ซึ่งต้องแลกกันด้วยชีวิตเลย

ส่วนโดโกนั้นทำเซอร์ไพร้สทั้งชิริวและคนอ่าน ว่าไม่ได้แก่หนังเหนียวอย่างเดียวนะ เพราะกลายเป็นหนุ่มได้ด้วยล่ะ เท่ฝุดๆ ส่วนคุณมารีนนั้นก็ช่วยเซย่าเสมอมา คับขันทีไร มารีนแก้สถานการณ์ให้ตลอด เช่นตอนปราสาท 12 ราศี ช่วยพาเซย่าผ่านบันไดกุหลาบไปหาเคียวโก ภาคฮาเดสก็อุตส่าห์ไปตามหาพี่สาวจริงๆ มาให้ จนเซย่ามีแรงฮึดสู้กับฮาเดสอีกรอบ ยอดอาจารย์จริงๆ

มิตซึโยชิ อันไซ (Slamdunk)

o3c_6vlu

แม้ว่าอาจารย์จะอ้วนกลม แต่ในอดีต เขามีฉายาว่า ปีศาจผมขาว เชียวนะ อ.อันไซ เป็นโค้ชประจำทีมโชโฮคุ ที่คนในชมรมบาสฯ ให้ความนับถือเป็นอย่างมาก เป็นคนที่ มิตซึอิ เคารพและสร้างแรงบันดาลใจให้เขามาเลือกเรียนที่นี่ เป็นคนที่สอน ซากุรางิ ให้ชู้ตลูกลงห่วงให้แม่นขึ้น เป็นคนที่ยับยั้งการตัดสินใจไปอเมริกาของ รุคาว่า และผลงานอื่นๆ อีกเพียบ จำได้ว่าตอนอาจารย์ชู้ต 3 แต้มโชว์ครั้งแรกนี่เป็นอะไรที่อึ้งมาก งงทั้งในการ์ตูนทั้งคนอ่าน ฮ่าๆ

คาวาโต้ (Rookies)

rookies

ในบรรดาการ์ตูนดราม่า ถ้าตัดเรื่องแอ็คชั่นเวอร์ๆ ออกไปแล้ว คาวาโต้ คือครูที่พอจะเป็นไปได้ในชีวิตจริงที่สุดแล้ว ด้วยการแก้ปัญหาวัยรุ่นวัยเรียนแบบจริงใจ และสอนให้ศรัทธาต่อความฝัน มุ่งมั่นที่จะทำให้เป็นจริง เขาคือที่สุดของที่สุดในกลุ่มอาจารย์ที่สังคมต้องการให้มี

หลายครั้งที่อ่านเรื่องนี้แล้วน้ำตาคลอ รู้สึกปลาบปลื้มที่คาวาโต้แก้ปัญหาของเหล่าเกรียนชมรมเบสบอลได้ด้วยความจริงใจ ทำให้พวกเขาเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในสังคมได้อย่างภาคภูมิใจ สิ่งที่สะท้อนกลับมาจากการ์ตูนเรื่องนี้คือ จะมีครูสักกี่คนที่เดินเข้าไปดูปัญหาของเด็ก เปิดใจ และเข้าใจ ช่วยแก้ปัญหาอย่างจริงๆ จังๆ เหมือนคาวาโต้บ้างนะ

10 อันดับ นี้จัดขึ้นตามความประทับใจเลยนะครับ อ่านการ์ตูนที่เกี่ยวกับครูมาหลายเรื่อง แต่ส่วนตัวแล้ว คาวาโต้ นี่แหละ ประทับใจสุดแระ เพื่อนๆ ชอบคุณครูคนไหนบ้าง ร่วมแสดงความคิดเห็นได้ง่ายๆ ด้วยการแชร์และคอมเม้นท์ที่โพสต์ของคุณได้เลยครับ ^^