In This Corner Of The World

In This Corner Of The World อนิเมะน้ำดีเรื่องต่อไปที่คุณไม่ควรพลาด

Home / Anime, Japan Cartoon, ตัวละครการ์ตูน, หนังสือนิทาน / In This Corner Of The World อนิเมะน้ำดีเรื่องต่อไปที่คุณไม่ควรพลาด

…ตอนนี้ถึงเวลาแล้วสำหรับการแบ่งปันเรื่องราว ความจริงเกี่ยวกับภัยพิบัติที่เกิดขึ้นกับโลก เรื่องราวของความกล้าหาญและความพยายามที่ส่งต่อถึงเด็กๆรุ่นหลัง…

In This Corner Of The World (แค่วาดฝันให้โลกสวย) หรือในชื่อภาษาญี่ปุ่น この世界の片隅に (Kono Sekai no Katasumi ni) เป็นผลงานภาพยนตร์ที่สร้างจากมังงะของอ. Kouno Fumiyo วาดครั้งแรกลงในนิตยสารรายสัปดาห์ Weekly Manga Action ในเครือของสำนักพิมพ์ Futabasha ติพิมพ์ต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2007 จนถึงปี 2009 และมีฉบับร่วมเล่มออกมา 3 เล่มที่ประเทศญี่ปุ่น

▼หน้าปกเวอร์ชั่นมังงะ (ภาพจาก movie-review.hatenablog)

และในปี 2016 ก็ได้ทำเป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นครั้งแรก โดยสตูดิโอ MAPPA เป็นผู้อำนวยการสร้าง มีคุณ Sunao Katabuchi เป็นผู้กำกับภาพยนตร์  ทั้งนี้ยังได้ทาง Tokyo Theatres และ Animatsu Entertainment รับผิดชอบในการเผยแพร่  ออกฉายครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 28 ตุลาคมปี 2016 ในงาน Tokyo International Film Festival และฉายจริงอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน ปี 2016 ที่ผ่านมา การันตีด้วยรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาล 38th Yokohama Film Festival และรางวัลภาพยนตร์แห่งสันติภาพ ใน Hiroshima International Film Festival

▼ตัวอย่างซับไทย แค่วาดฝันให้โลกสวย

เรื่องย่อ แค่วาดฝันให้โลกสวย

เรื่องราวของหญิงสาวญี่ปุ่นคนหนึ่งที่ชื่อว่า ซูสุ ที่มีความไร้เดียงสาและวาดภาพเก่ง เธออาศัยอยู่ที่เมืองฮิโรชิม่าและคุเระในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองซูสุเติบโตและใช้ชีวิตวัยเด็กอย่างมีความสุขกับครอบครัวและเพื่อนๆ ของเธอ เมื่อซูสุอายุ 18 ปี ได้ทำงานธุรกิจครอบครัวเล็กๆ เธอบอกพ่อแม่ของเธอว่ามีผู้ชายแปลกหน้ามาขอเธอแต่งงาน ชายผู้นี้ชื่อ ชูซาคุ อาศัยอยู่ที่เมืองคุเระ เขาจำได้ว่าเห็นเธอเมื่อสิบปีก่อนโดยมีประสบการณ์ที่แสนวิเศษร่วมกัน ซูสุแต่งงานกับเขาและย้ายที่อยู่จากบ้านเกิดที่ฮิโรชิม่าไปคุเระ เพื่ออาศัยอยู่กับครอบครัวของชูซาคุ พ่อแม่ของชูซาคุต้อนรับเธอและชีวิตของเธอในคุเระดำเนินต่อไปอย่างมีความสุข แต่ทุกอย่างจะเปลี่ยนไปเมื่อสงครามใกล้เข้ามา..

แนะนำตัวละคร

▼โฮโจ ซูสุ CV: Rena Nonen

ตัวละครเอกของเรื่องนี้ แต่เดิมนั้นเธอเกิดในตระกูลอุราโนะ ก่อนจะได้แต่งงานกับชูซาคุ แล้วเปลี่ยนนามสกุลเป็นโฮโจตอนอายุ 18 ปี เธอเป็นคนที่มีความรักในการวาดรูปอย่างมากมาตั้งแต่สมัยเด็กๆ แม้ว่าตัวเธอจะต้องออกเรือนมาร่วมชายคาเดียวกันกับบ้านของสามีด้วยวัยที่ยังไม่ค่อยพร้อม ทำให้เธอต้องรับภาระในการดูแลงานบ้านในฐานะศรีภรรยา แต่ด้วยนิสัยเป็นคนที่เรียบง่าย ทำให้สามารถเข้ากับครอบครัวโฮโจและอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืนเสมือนเป็นครอบครัวที่อบอุ่นได้ในเวลาไม่นานนัก

▼Rena Nonen น่ารักอ้ะ

▼โฮโจ ชูซาคุ  CV: Yoshimasa Hosoya

สามีของซูสุ  เขาเป็นเสมียนประจำกองทัพเรือของจักรวรรดิญี่ปุ่น เป็นคนที่มีความขยันต่อหน้าที่การงาน ตัวเขากับซูสุ เคยเจอกันเมื่อตอนสมัยเด็กๆ อีกทั้งตัวเขายังชื่นชอบภาพวาดที่ซูสุวาดมาก เป็นเหตุผลที่เขารู้สึกหลงรักและอยากแต่งงานกับเธอ จึงได้ขอร้องให้ทางบ้านไปสู่ขอซูสุมาร่วมชีวิตคู่ด้วย

▼คุโรมุระ เคย์โกะ CV: Minori Omi

พี่สาวคนโตของครอบครัวโฮโจ  และเป็นพี่สะใภ้ของซูสุ ในช่วงแรกที่ซูสุแต่งเข้าบ้านโฮโจเธอไม่ค่อยยอมรับอีกฝ่ายในฐานะพี่สะใภ้  ซึ่งหลังจากที่ได้รู้จักตัวตนของอีกฝ่ายมายิ่งขึ้น  ก็ทำให้เธอเริ่มเปิดใจที่จะยอมรับซูสุมากขึ้นเรื่อยๆ เธอยังคงใช้นามสกุล “คุโรมุระ” เพราะเธอได้แต่งงานกับเจ้าของกิจการร้านขายนาฬิกา แต่สามีของเธอได้เสียชีวิตไปแล้ว ทำให้เธอต้องอยู่ในสถานะแม่ม่ายลูกติด มีลูกสาวอยู่คนหนึ่งที่ชื่อ “ฮารุมิ” 

▼คุโรมุระ ฮารุมิ CV: Natsuki Inaba

เด็กผู้หญิงที่เป็นลูกสาวของเคย์โกะ ได้ตามคุณแม่ของเธอมาอยู่ที่บ้านตระกูลโฮโจ  อายุราวๆ 7 ขวบ เธอเป็นเด็กสาวที่น่าร่าเริง เข้ากับคนอื่นได้ง่าย

▼โฮโจ เอ็นทาโร่ CV: Shigeru Ushiyama

พ่อสามีของซูสุที่ทำงานเป็นฝ่ายวิศวกรประจำกองทัพเรือของจักรวรรดิญี่ปุ่น เป็นคนที่อารมณ์ดี ไม่ค่อยโกรธใครง่ายๆ ตั้งแต่ที่ซูสุมาเป็นลูกสะใภ้ที่บ้านโฮโจทำให้อะไรๆ ในบ้านที่เคยจืดจางมีชีวิจชีวามากขึ้น

▼โฮโจ ซัง CV: Mayumi Shintani

แม่สามีของซูสุ เธอมีปัญหาด้านสุขภาพและล้มป่วยจนไม่สามารถทำงานบ้านได้อย่างเต็มที่ เมื่อซูสุได้เข้ามาเป็นลูกสะใภ้ทำให้แบ่งเบาภาระงานบ้านของเธอได้มาก เป็นคนที่ใจดี อ่อนโยนต่อซูสุที่เข้ามาเป็นลูกสะใภ้ในตระกูลโฮโจ แม้ว่าตัวของซูสุจะไม่ค่อยประสีประสาในเรื่องของงานบ้านก็ตาม

▼มิซึฮาร่า เท็ตสึ CV: Daisuke Ono

ชายหนุ่มที่เป็นเพื่อนสมัยเด็กๆ ของซูสุ  ตัวเขาได้ถูกเกณฑ์ไปเป็นกะลาสีประจำเรือลาดตระเวณของกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น เขาเคยชอบด้านศิลปะแต่กลับไม่สามารถทำออกมาได้ดีเท่าซูสุ  จึงละทิ้งความชอบนั้นไป  อีกทั้งตัวเขายังแอบชอบซูสุมาตั้งแต่ตอนเด็ก.. ซึ่งในส่วนลึกๆ ของความรู้สึกแล้ว เขาเองก็รู้สึกเสียดายที่ไม่เคยได้บอกความรู้สึกนั้นกับอีกฝ่าย  จนกระทั่งซูสุไปแต่งงานกับชูซาคุ

▼ชิรากิ ริน CV: Nanase Iwai

หญิงสาวที่เป็นเกอิชาในเมืองฮิโรชิม่า

▼อุราระ ซุมิ CV: Megumi Han

น้องสาวของซูสุที่ได้ไปทำงานในโรงงานแห่งหนึ่งที่อยู่ภายใต้การบริหารงานของทางกองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่น เธอเป็นคนที่มีความสดใสและสวยตามวัย เธอมักจะเล่าเรื่องของตัวเองที่แอบชอบนายทหารคนหนึ่งให้กับซูสุได้ฟังอยู่บ่อยๆ แต่จากเหตุการณ์การทิ้งระเบิดของกองทัพสหรัฐในเมืองฮิโรชิม่า ทำให้คุณพ่อกับคุณแม่ของพวกเธอต้องเสียชีวิต ส่วนตัวของเธอเองต้องได้รับผลของกัมมันตภาพรังสีปรมาณูไปด้วย

▼โมริตะ อิโต้ CV: Kyouda Hisako

คุณย่าของซูสุที่อาศัยอยู่ในเมืองคุซาสึ (Kusatsu) ซึ่งเป็นเมืองที่ปลอดภัยจากการโจมตีของการทัพฝ่ายพันธมิตรที่บุกโจมตีประเทศญี่ปุ่นในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นคนที่ใจดีและรักหลานสาวอย่างซูสุอย่างมาก

In This Corner Of The World ภาพยนตร์อนิเมชั่นน้ำดีจากญี่ปุ่น ภาพสวย เพลงเพราะ เนื้อหาดราม่าเชิงสร้างสรรมองโลกในแง่ดีเรื่องนี้ นอกจากคอการ์ตูนแล้ว คอหนังก็ไม่ควรพลาดเช่นกัน พบกันในโรงภาพยนตร์ 23 กุมภาพันธ์ ปี 2560 นี่แน่นอน ^^

ที่มา metalbridges / konosekai.jp / majorcineplex

ติดตาม รักไร้เสียง อนิเมะน้ำดีประกาศแล้ว เข้าโรงฉาย 23 มีนาคม 2017