จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ

จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ สุดยอดมังงะแห่งวงการไพ่คารุตะ (เรื่องย่อ)

Home / หนังสือนิทาน / จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ สุดยอดมังงะแห่งวงการไพ่คารุตะ (เรื่องย่อ)

มาเล่นไพ่คารุตะกันเถอะ สนุกจริง พูดเลย!

จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ (ちはやふる Chihayafuru จิฮายะฟุรุ ) มังงะแนวโจะเซ (การ์ตูนผู้หญิงๆ วัยรุ่นหน่อย) เรื่องดังแห่งวงการไพ่คารุตะ  ผลงานของ อ.ยูคิ สุเอะซึกุ ลงตีพิมพ์ในนิตยสาร Be Love ของสำนักพิมพ์โคดันฉะ ในปี 2550 จนถึงปัจจุบัน (ยังไม่จบ) เคยได้รับการดัดแปลงสู่ฉบับไลท์โนเวล และอนิเมชั่นเรื่องยาว 25 ตอนจบ มาถึง 2 ซีซั่นด้วยกัน ถูกสร้างเป็นภาพยนตร์คนแสดงมาแล้วด้วย

สำหรับในบ้านเรา บงกช พับลิชชิ่ง เป็นผุ้ดูแลลิขสิทธิ์อยู่ ปัจจุบันอยู่ที่เล่ม 17 ในส่วนของอนิเมะซีซั่น 1  โรสมีเดีย เป็นผู้ดูแลลิขสิทธิ์ ใช้ชี่อว่า จิฮายะ กลอนรักพิชิตใจเธอ

ภาพจาก bongkoch

ภาพจาก rosemediashop

เรื่องย่อ

อายาเสะ จิฮายะ ผู้ที่ใฝ่ฝันและผลักดันความฝันของพี่สาวตัวเองให้ได้เป็นนางแบบดัง เมื่อสมัย ป.6 มีนักเรียนใหม่ย้ายเข้ามาคนหนึ่งชื่อว่า วาตายะ อาราตะ มักถูกเพื่อนกลั่นแกล้งเป็นประจำ จิฮายะเลยช่วยเอาไว้ จนกระทั่งวันหนึ่ง จิฮายะได้ไปที่บ้านของอาราตะ และนั่นทำให้จิฮายะเห็นว่าอาราตะเล่น กีฬาไพ่คารุตะ (การละเล่นชนิดหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น) ได้ดีมากจนจิฮายะรู้สึกหลงใหลในความสามารถของอาราตะ และหลงใหลในการเล่นคารุตะในทันที และเมื่อ มาชิมะ ไทจิ เพื่อนจิฮายะที่แอบชอบจิฮายะรู้สึกไม่พอใจที่จิฮายะทำตัวสนิทสนมกับ อาราตะ ทำให้ไทจิท้าแข่งคารุตะกับอาราตะ หากเมื่ออาราตะแพ้ไทจิ เพื่อนทุกคนจะเลิกคบจิฮายะและอาราตะ และนั่นคือจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทั้งสามคน จิฮายะ อาราตะ และไทจิ ได้เข้าร่วมการแข่งขัน คารุตะ ในระดับประถมศึกษา โดยใช้ชื่อว่า “ทีมจิฮายะฟุรุ

และเมื่อจบพิธีการศึกษาในระดับชั้นประถมศึกษา อาราตะมีความจำเป็นต้องย้ายบ้านเพื่อที่จะไปดูแลคุณปู่ที่ป่วย และตัวไทจิก็สอบเข้าโรงเรียนมัธยมตอนต้นได้ที่ในเมือง ทำให้ต้องแยกจากกัน ทั้งสามคนก็เลยสัญญาว่าจะมาเล่นคารุตะด้วยกันอีกครั้ง ทุกสิ่งทุกอย่างกำลังจะเริ่มขึ้นอีกครั้งเมื่อพวกเขาเหล่านั่นได้กลายเป็นนักเรียนมัธยมปลาย

แนะนำตัวละคร

อายาเสะ จิฮายะ

ภาพจาก ntv screenshot by MThai Cartoon

นิสัยคล้ายเด็กผู้ชาย ทั้งๆที่ภายนอกดูสมหญิง สวยและน่ารัก ไม่ชอบเห็นใครถูกรังแก มีพี่สาวเป็นนางแบบชื่อดังของญี่ปุ่น ปัจจุบันสนใจในการเล่นคารุตะเป็นอย่างมาก เป็นคนที่ อาราตะ ยอมรับว่ามีพรสวรรค์ในการเล่นคารุตะ เพราะว่าเธอมีพรสวรรค์ในด้านการได้ยิน ทำให้เธอสามารถได้ยินเสียงของผู้อ่านคารุตะได้เร็วกว่าผู้เล่นคนอื่น

มาชิมะ ไทจิ

ภาพจาก ntv screenshot by MThai Cartoon

เป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองสูง สมัยเด็กๆชอบรังแกคนอื่น แต่นิสัยเปลี่ยนไปเพราะจิฮายะ แอบชอบจิฮายะมาตั้งแต่สมัยเด็ก และมักจะโดนครอบครัวกดดันมาโดยตลอด

วาตายะ อาราตะ

ภาพจาก ntv screenshot by MThai Cartoon

ผู้ที่มีความสามารถและชอบการเล่นคารุตะมาตั้งแต่เด็ก เพราะปู่ของอาราตะเป็นคนในตำนานของการเล่นคารุตะ มีนิสัยเงียบขรึม ไม่พูดไม่จา ไม่ค่อยร่าเริง เป็นคนที่ทำให้จิฮายะสนใจในคารุตะ

คานาเดะ โอเอะ

ภาพจาก ntv screenshot by MThai Cartoon

เด็กสาวร่าเริงและมีความมุ่งมั่น เป็นหนึ่งในเพื่อนคนสนิทของจิฮายะ มักสวมใส่เสื้อผ้าแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่น

รางวัล
  • รางวัล Manga Taisho Award ครั้งที่ 2
  • Kodansha Manga Award for best Shoujo ครั้งที่ 35
เพลงประกอบ

Opening Theme “YOUTHFUL” (一斉の声) ขับร้อง: 99RadioService

Ending Theme “Soshiteima” (そしていま) ขับร้อง: Asami Seto

Live Action

สำหรับฉบับภาพยนตร์คนแสดงนี้ Chihayafuru แบ่งเป็น 2 ภาคด้วยกัน…โดยภาคเเรกใช้ชื่อว่า Chihayafuru: Kami no Ku และภาค 2 ใช้ชื่อว่า Chihayafuru: Shimo no Ku เข้าฉายช่วงมีนาคม ปี 2016 บอกตามตรงว่ายังไม่ได้ดูเหมือนกัน ดูตัวอย่างกันไปก่อนนะ ^^

อายาเสะ จิฮายะ รับบทโดย ซุสุ ฮิโรเสะ (น่ารักอ้ะ)

ที่มา ntv / wikipedia / @chihaya_anime