คอสเพลย์

คอสเพลย์เยอร์ไทย และต่างชาติ ถูกจับที่มาเลเซีย เหตุไม่มีใบอนุญาตทำงาน!

Home / หนังสือนิทาน / คอสเพลย์เยอร์ไทย และต่างชาติ ถูกจับที่มาเลเซีย เหตุไม่มีใบอนุญาตทำงาน!

เป็นเรื่องเศร้า สำหรับวงการ คอสเพลย์ไทย เมื่องาน Cosplay Festival 4 ซึ่งจัดขึ้นที่ประเทศมาเลเซีย เป็นเวลา 2 วัน ในระหว่างวันที่ 23-24 มีนาคมที่ผ่านมา กลายเป็นฝันร้ายสำหรับคอสเพลย์เยอร์ต่างชาติ ที่ถูกเชิญไปแสดงในงานนี้ และในจำนวนนั้น มีคอสเพลย์เยอร์คนไทยรวมอยู่ด้วย

เริ่มต้นที่งานนี้ ซึ่งมีการเชิญ Cosplayer จากทั่วโลกมาร่วมงาน โดยที่ทางคนจัดงาน เพียงจ่ายค่าที่พัก และตั๋วเครื่องบินให้ แต่ไม่มีค่าตัว และให้แขกสามารถ เปิดบูธขายสินค้าภายในงาน ซึ่งตรงนี้ในประเทศมาเลเซียถือว่า ผิดกฎหมายเพราะไม่มี Work Permit หรือใบอนุญาตทำงาน งานเข้าละสิครับทีนี้

คอสเพลย์เยอร์ต่างชาติ จำนวน 52 คนถูกสอบสวนภายหลังการบุกของตำรวจและ 11 คนถูกจับ ด้วยข้อหา เข้ามาทำงานโดยไม่มี ใบอนุญาตทำงาน หรือ work permit  หลังจากได้รับรายงานว่าทางผู้จัดงาน จัดงานดังกล่าวโดยไม่ได้ขอใบอนุญาตอย่างเป็นทางการและไม่มีการทำ Work Permit ให้กับต่างชาติ ซึ่งคนที่ถูกจับนั้น เป็นคน ญี่ปุ่น 5 คน , สิงคโปร์ 3 คน , ไทย 2 คน (คอสเพลย์และผู้ติดตาม) และฮ่องกง 1 คน

งานนี้ ถูกจัดขึ้นโดย Organizer รายหนึ่ง เปิดเพจชื่อว่า Cosplay Corner ซึ่งได้ออกมาขอโทษเรื่องนี้แล้ว พร้อมทั้งความรับผิดชอบที่เขาจะต้องคืนเงินค่าตั๋ววันที่ 2 ให้กับผู้มาร่วมงาน

สำหรับน้องคอสเพลเยอร์คนไทยและผู้ติดตามนั้น  ขอสงวนชื่อ ซึ่งตอนนี้ทางหน่วยงานของรัฐ และผู้เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการช่วยเหลือน้องๆ เหล่านี้อยู่

ยังไงก็แสดงความเสียใจด้วยครับ ขอให้ได้กลับบ้านเราเร็วๆ นะครับ

ปล. ต้นฉบับถูกลบไปแล้ว ขอลงไว้เพื่อเตือนเป็นอุทาหรณ์นะครับ

และปิดท้ายด้วย บทสรุปเหตุการณ์นี้ จาก FB คุณ Patiroop Seetidprasert