นิทานอีสป อีสปปกรณัม

นิทาน “อิศปปกรณัม” คืออะไร ทำไมนายก แนะนำให้ไปอ่าน!

Home / หนังสือนิทาน / นิทาน “อิศปปกรณัม” คืออะไร ทำไมนายก แนะนำให้ไปอ่าน!

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. 62 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ขอแนะนำหนังสือน่าอ่าน คือ หนังสือ “อิศปปกรณัม” ซึ่งเป็นวรรณกรรมแปลจากตะวันตกยุคแรกของไทยเพื่อประชาสัมพันธ์ให้กระทรวงวัฒนธรรมที่เป็นผู้รวบรวม ซึ่งแพร่หลายมาทั่วโลกและแปลในไทยกว่าพันเรื่อง เป็นนิทานเล่าเรื่องชาวกรีกโบราณ มีอายุกว่า 620 ปี ( นิทานอีสป ) ก่อนคริสต์ศักราช ซึ่งตัวละครเป็นสัตว์ กสิกร และเทพเจ้า รวมทั้งมีสุภาษิตสอนใจ แพร่หลายในประเทศไทยมาตั้งแต่รัชกาลที่ 3 และสำคัญที่สุด คือ การถวายพระเกียรติให้กับพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ที่พระราชนิพนธ์แปลและพระราชนิพนธ์โคลงสุภาษิตรวมกับนักแปลในรัชสมัยนั้น 4 เรื่อง เช่น ราชสีห์กับหนู, สุนัขป่ากับลูกแกะ, กระต่ายกับเต่า เป็นต้น

“อีสป” หรือ “อิศป” คือ อะไร ?

อีสป

อีสป เป็นทาสชาวกรีกของอิดมอน อีสปมีร่างกายพิกลพิการ แต่สติปัญญาเฉลียวฉลาด อีสปเป็นนักเล่านิทานที่ชอบยกนิทานมาเล่าเปรียบเปรยให้ผู้เป็นนายได้คิดหรือแก้ไขเหตุการณ์ที่ร้ายให้กลายเป็นดีได้

“ปกรณำ” หรือ “ปกรณัม” หมายถึง เรื่อง

นิทานอีสป คืออะไร?

นิทานอีสปเป็นนิทานที่แปลจากนิทานกรีกฉบับภาษาอังกฤษ ซึ่งสอนเกี่ยวกับศีลธรรม ตัวละครในนิทานส่วนใหญ่เป็นสัตว์ นิทานอีสปเดิมเป็นนิทานเล่าด้วยปากเปล่า จนสมัยต่อมาจึงมีผู้บันทึกไว้

ความเป็นมาของเรื่อง โคลงสุภาษิตอิศปปกรณำ

พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ ๕) ทรงพระราชนิพนธ์แปลนิทานอีสปไว้ ๒๔ เรื่อง และทรงพระราชนิพนธ์โคลงสุภาษิตประกอบนิทานร่วมกับกวีอีก ๓ ท่าน คือ กรมหลวงพิชิตปรีชากร พระยาศรีสุนทรโวหาร และพระยาราชสัมภารากร

ลักษณะคำประพันธ์

นิทานแต่ละเรื่องแต่งเป็นร้อยแก้ว และสรุปด้วยโคลงสี่สุภาพจำนวน ๑ บท เป็นคติสอนใจที่ได้จากนิทานเรื่องนั้น ๆ ในท้ายเรื่อง

ทำไมท่านนายกแนะนำให้อ่านเรื่องนี้

เพราะเป็นวรรณกรรมประวัติศาสตร์ของไทยที่มีความสำคัญ และกระทรวงวัฒนธรรม ได้ให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบชำระประวัติศาสตร์ ซึ่งพิจารณาแล้วเป็นหนังสือที่ทรงคุณค่าทางวัฒนธรรม อักษรศาสตร์ และวรรณคดี และได้นำเรื่องอิศปปกรณำมาปรับเป็นภาพปักพระเมรุบนท้องสนามหลวง รัตนโกสินทร์ศก 108 และหนังสือนี้ได้รับความนิยมในสมัยรัชกาลที่ 5 หลายอย่างของไทยสอดคล้องกับนิทานอีสป จึงอยากให้เยาวชนได้อ่าน จะได้รู้ว่าประวัติศาสตร์ของไทยเป็นมาอย่างไร และมีหนังสือของไทยอีกหนึ่งเล่มที่จะแนะนำคือ หนังสือเศรษฐีมั่งมีทรัพย์กับห่าน Swan ซึ่งจะเป็นสุภาษิตสอนใจ

credit : Photha.com

แนะนำ นิทานอีสป 2019 seeme.me

นิทานอีสป 2019 เรื่องสุนัขกับเงา

นิทานอีสป 2019 กระต่ายกับเต่า พร้อมข้อคิดสอนใจ

นิทานอีสป 2019 เรื่อง กวางกับเสือ