อัศวินสาวงาม เซเลอร์มูน Sailor Moon

Home / Japan Cartoon, หนังสือนิทาน / อัศวินสาวงาม เซเลอร์มูน Sailor Moon

อัศวินสาวงาม เซเลอร์มูน  Sailor Moon

วันนี้ขอนำการ์ตูนเมื่อวันวานมาเล่าใหม่กันสักหน่อยครับ  กับวลีเด็ดที่บรรดาสาวๆ ได้ฟังแล้วจะต้องร้อง อ่อ ทันที ตัวแทนแห่งดวงจันทร์ จะลงทัณฑ์แกเอง” และคงเดาไม่ยากเลยใช่มั้ย นอกจากการ์ตูนสุดฮิตอย่าง  เซเลอร์มูน   Sailor Moon ที่ได้ถูกนำมาออกอากาศใหม่ด้วยนั่นเอง ฮีโร่ที่ครองใจของสาวเล็กสาวใหญ่ทั้งหลายมาเป็นเวลานาน พอมีเวลาว่างก็เลยรวบรวมข้อมูลดีๆ มาฝากกันครับ

อัศวินสาวงาม เซเลอร์มูน  Sailor Moon

เซเลอร์มูน เป็นชื่อของการ์ตูนญี่ปุ่นสำหรับผู้หญิง ที่วาดโดย คุณ นาโอโกะ ทาเคอุจิ ลงตีพิมพ์เป็นตอนๆ ในนิตยสารนาคาโยชิ ของสำนักพิมพ์โคดันฉะ ประเทศญี่ปุ่น ส่วนฉบับรวมเล่มมีความยาว 18 เล่มจบ

หลังจากนั้น อัศวินสาวงามว เซเลอร์มูน  Sailor Moon  ยังได้ถูกนำไปสร้างในรูปแบบอนิเมชั่นความยาวประมาณ 200 ตอน แบ่งเป็น 5 ภาค ที่มีการดำเนินเรื่องแตกออกไปจากต้นฉบับเดิมพอวมควร  รวมทั้งนำเสนอในสื่อหลายประเภท เป็นต้น เช่น  ภาพยนตร์อะนิเมะ, ละครเวที, เกม และละครโทรทัศน์ แนวโทคุซัทสึ  จนเกิดเป็นกระแส  เซเลอร์มูน  Sailor Moon ฟีเวอร์ในขณะนั้น

เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรอบตัวร่างจุติของผู้พิทักษ์อาณาจักรใน ระบบสุริยะจักรวาล ที่ถูกทำลาย และการต่อสู้กับอำนาจชั่วร้ายของเหล่าผู้พิทักษ์ในชุดกะลาสี ซึ่งเป็นการผสมผสานกันระหว่างเนื้อเรื่องที่โรแมนติกในแบบการ์ตูนผู้หญิง กับ ฉากการต่อสู้กับเหล่าร้าย ที่ส่วนใหญ่มักจะพบเห็นแต่เฉพาะในการ์ตูนผู้ชาย ได้อย่างลงตัวทำให้เซเลอร์มูนได้รับความนิยมอย่างสูงในหมู่เด็กผู้หญิง

โดยหนังสือการ์ตูนฉบับรวมเล่มทั้ง 18 เล่ม มียอดขายรวมสูงถึง 12 ล้านเล่ม (ข้อมูลเมื่อปี พ.ศ. 2546)  เมื่อนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์อะนิเมะออกอากาศทางโทรทัศน์ เซเลอร์มูนก็ยิ่งมีกลุ่มผู้ชมที่กว้างขวางมากขึ้น จนได้ออกอากาศติดต่อกันยาวนานถึง 5 ปี เพราะแฟนๆ เรียกร้องให้สร้างภาคอะนิเมะฉายทางโทรทัศน์ต่อไปเรื่อยๆ

จนกระทั่งเนื้อเรื่องได้จบลงอย่างสมบูรณ์ในภาค Stars อีกทั้งยังมีหุ่นโมเดลต่างๆ และอุปกรณ์ของเล่นที่ใช้ในการแปลงกายหรือต่อสู้ของเซเลอร์มูนผลิตออกมา จำหน่ายอย่างมากมาย ซึ่งความโด่งดังนี้ไม่ได้มีเพียงแค่ในประเทศญี่ปุ่น ในต่างประเทศอีกหลายๆ ประเทศ รวมทั้งประเทศไทย ต่างก็เกิดกระแสคลั่งไคล้เซเลอร์มูน และสินค้าต่างๆ ที่เกี่ยวกับเซเลอร์มูนกันไปพักใหญ่ๆ

วันนี้ก็มีมาให้ชมกันด้วยนะครับ สำหรับ อัศวินสาวงาม เซเลอร์มูน  Sailor Moon  ในรูปแบบอนิเมชั่นทั้ง 5 ภาคว่ามีชื่อว่าอะไรบ้าง

ภาค 1 เป็นการกล่าวของที่มาและการกำเนิดของเหล่า อัศวินสาวงาม เซเลอร์มูน  Sailor Moon

ภาค 2 เซเลอร์มูน R (อาร์) เป็นเรื่องราวที่เกี่ยวพันกับปจจุบันและอนาคต

ภาค 3 เซเลอร์มูน S (เอส)  โดยความพิเศษในของภาคนี้ คือ จะมีนักรบสาวโผล่มาอีก 3 คน ไม่นับรวมพลูโตที่โผล่มาแล้วตั้งแต่ เซเลอร์มูน R (อาร์)

ภาค 4 เซเลอร์มูน Super S  (ซุปเปอร์เอส) เน้นความรักของอุซางิและเพกาซัส

ภาค 5 เซเลอร์มูน Super S  (เซเลอร์สตาร์)  อวสาน เนื้อเรื่องต่อจากภาค เอส และซุปเปอร์เอสรวมกัน

เรื่องย่อ การ์ตูน อัศวินสาวงาม  เซเลอร์มูน   Sailor Moon

เรื่องราวของเด็กสาว สึกิโนะ อุซางิ  ที่มีนิสัย ขี้เกียจขี้แง แถม เรียนไม่เก่ง กินก็จุ ได้ช่วยเหลือแมวดำที่โดนแกล้งเอาไว้แต่เรื่องไม่คาดฝันก็เกิดขึ้นเมื่อแมวตัวดังกล่าวที่ชื่อว่า ลูนาร์ ไม่ใช่แมวธรรมดาและสามารถพูดได้และยังบอกเรื่องน่าเหลือเชื่อวกับ อุซางิ ว่าเธอคือ 1 ใน อัศวินเซเลอร์ที่กลับชาติมาเกิด

และจึงมอบเข็มกลัดแปลงร่างเพื่อแปลงร่างเป็น “เซเลอร์มูน”เข้าต่อสู้กับพวกควีนเบรีล และเหล่าจอมปีศาจดาร์กคิงดอม ที่มาพร้อมกับภารกิจค้นหาอัศวินเซเลอร์อีก 4 คน กับเจ้าหญิง เซเลนิตี้ (พริ้นเซสเซเลนิตี้) ผู้ที่จะมาเป็นผู้นำในการทำศึกที่ค้างคามาตั้งแต่อดีตชาติและ ผลึกเงินมายา อัญมณี ที่มีพลังอันเป็นนิรันดร์ที่ใช้ในการต่อสู้

แต่ทว่าในขณะที่เซเลอร์มูนเกิดพลาดท่ากับพวกดาร์กคิงดอม ก็จะมีกุหลาบสีแดงพุ่งมาช่วยเหลือไว้พร้อมกับบุรุษปริศาที่สวมชุดทักซิโด้พร้อมสวมหน้ากากปกปิดใบหน้าในนาม หน้ากากทักซิโด้ ชายผู้นี้เป็นใคร เขามีอะไรเกี่ยวข้องกับการต่อสู้ของเหล่าอัศวินเซเลอร์กันแน่

ตัวละครภายในเรื่อง อัศวินสาวงาม เซเลอร์มูน  Sailor Moon

คนที่ 1 สึกิโนะ อุซางิ หรือ เซเลอร์มูน

 

ตัวละครเอกของเรื่อง อุซางิ เป็นเด็กสาวขี้แยวัย 14 ปี ชั้น ม.2 ที่มีหัวใจอ่อนโยน การเรียนไม่เอาไหน ตื่นสายประจำ และ ก็มาโรงเรียนสายประจำ เธอแปลงร่างเป็น เซเลอร์มูน เพื่อต่อสู้กับเหล่าปิศาจ (ชื่อเล่นของเธอคือ “กระต่ายน้อย (ผมซาลาเปา)”) ชาติก่อนเป็นเจ้าหญิงแห่งดวงจันทร์สีเงิน

เธอมีชื่อว่า “เจ้าหญิงเซเลนิตี้” มีชื่อในศตวรรษที่ 30 ว่า “เนโอควีนเซเลนิตี้” ดำรงตำแหน่งเป็นราชินีอยู่ในปราสาทคริสตัลพาเลซ เมื่ออุซางิ พูดว่า “มนต์แห่งจันทรา จงสำแดงฤทธา ณ บัดนี้” ก็จะแปลงร่างเป็นเซเลอร์มูน

โดย การแปลงร่างจะใช้เข็มกลัดในการแปลร่างและเธอก็มีปากกาที่สามารถแปลงร่าง เป็นใครก็ได้ เหมาะสำหรับการแปลงเป็นอาชีพนั้นๆจะได้เข้าถึงศัตรูได้

โดยในแต่ละภาครูปร่างของเข็มกลัดจะเปลี่ยนไปด้วย โดยผู้ที่มอบให้คือแมวสีดำที่ชื่อว่า ลูนาร์ แมวที่มีพระจันทร์เสี้ยวที่หน้าผาก และเป็นผู้ที่ช่วยตามหาอัศวินเซเลอร์ต่างๆอีกด้วย

คนที่ 2 มิสึโนะ อามิ เซเลอร์เมอร์คิวรี่

เพื่อนสนิทของอุซางิ ผู้รักการเรียนและมีความเป็นอัจฉริยะเป็นเลิศ เธอมีไอคิว 300 จนมีผลการเรียนอยู่ในระดับท็อปของประเทศและชอบการว่ายน้ำ

แต่มีจุดอ่อนก็คือ ไม่ชอบจดหมายรัก เมื่อใดที่สัมผัสจดหมายรัก ผื่นจะขึ้นทันที มีแม่เป็นแพทย์หญิง และมีพ่อเป็นจิตรกรผู้รักอิสระ ที่ทิ้งอามิไปใช้ชีวิตอิสระ ท่องเที่ยว วาดภาพตามป่าเขา อามิจะใช้ปากกาที่ลูนาร์มอบให้พร้อมพูดว่า “มนต์แห่งเมอคิวรี่ จงสำแดงฤทธา ณ บัดนี้” ในการแปลงร่าง เมื่ออามิแปลงร่างเป็นเมอร์คิวรี่แล้วจะใช้ท่าที่เกี่ยวกับน้ำเป็นหลักและควบคุมน้ำได้

ในภาค manga ชุดของเซเลอร์เมอร์คิวรี่ จะไม่มีปกแขนเสื้อ , เซเลอร์เมอร์คิวรี่ถูกโหวตให้เป็นขวัญใจของผู้ชมมากที่สุด อีกทั้งเมอร์คิวรี่เป็นอัศวินที่มี notebook พกพาส่วนตัว และมีแว่นตาที่สามารถวิเคราะห์ทุกอย่างได้

คนที่ 3  ฮิโนะ เรย์ หรือ เซเลอร์มาร์ส

สาวมิโกะผู้สง่างาม วัย 14 ปี เมื่อวัยเด็ก มีพ่อเป็นนักการเมืองที่ไม่มีเวลาให้เธอ เมื่อแม่เสียชีวิตจึงมาใช้ชีวิตกับปู่ที่ศาลเจ้า เธอเข้าเรียนในโรงเรียนคริสต์ แม้ว่าเธอจะนับถือศาสนาชินโตเธอ เป็นนักเรียนโรงเรียนเอกชน (โรงเรียนสตรี T.A.) จึงมีภาพลักษณ์ของคุณหนูผู้ลึกลับ เคยมีความรักที่ไม่สมหวังกับเลขาส่วนตัวของพ่อ

เธอเป็นคนที่เข้าใจอุซางิมากที่สุด ถึงจะทะเลาะกันบ่อยก็ตาม ความสามารถพิเศษคือการทำนาย และทำสมาธิ ดอกไม้ที่ชอบคือCasablancaเรย์ จะใช้ปากกาที่ลูนาร์มอบให้และพูดว่า “มนต์แห่งมาร์ส จงสำแดงฤทธา ณ บัดนี้” ในการแปลงร่าง เมื่อเรย์แปลงร่างเป็นมาร์สแล้ว จะใช้ท่าที่เกี่ยวกับไฟ เป็นหลัก ในภาค manga มาร์สจะมีลูกแก้วห้อยอยู่ที่กระโปรงด้วย

คนที่ 4 ไอโนะ มินาโกะ หรือ เซเลอร์ วีนัส

เธอเป็นตัวละครเอกตัวเดียวในเรื่องรหัสลับ เซเลอร์วี ทีมนักรบเซเลอร์ (บุคลิกค่อนข้างคล้ายอุซางิ ก่อนที่จะมาร่วมเนื่องจากผู้เขียนได้แรงบันดาลใจจากเรื่องเซเลอร์วี นำมาขยายเนื้อเรื่อง และเพิ่มตัวละคนจนกลายเป็นเซเลอร์มูน) การเรียนไม่เอาไหน ตื่นสายประจำ และ ก็มาโรงเรียนสายประจำ

เธอก็เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอลของโรงเรียนมัธยมจูบังด้วย ความใฝ่ฝันของเธอคือการที่ได้เป็นดารานักแสดง และการมีความรักที่สมบูรณ์แบบ (เหล่าอัศวินจะไม่มีวันพบความรักที่แท้จริง เนื่องจากได้สาบานตน เลือกหน้าที่ปกป้องเจ้าหญิง สำคัญเหนือสิ่งอื่นใด)


เซเลอร์วีนัส
นับเป็นหัวหน้าองครักษ์ของเจ้าหญิงเซเลนิตี้ เธอมีแมวสีขาวที่ชื่อ อาร์เตมิสเป็นคู่หู และเป็นอัศวินเซเลอร์ที่สวยที่สุดอีกด้วย เมื่อมินาโกะแปลงร่างจะพูดว่า “มนต์แห่งวีนัส จงสำแดงฤทธา ณ บัดนี้” เป็นวีนัสแล้วจะใช้ท่าที่เกี่ยวกับแสงเป็นส่วนมาก ในภาคmanga ที่กระโปรงของวีนัสจะมีโซ่พันอยู่ด้วย


คนที่ 5 คิโนะ มาโกโตะ หรือ เซเลอร์ จูปิเตอร์

เป็นสาวห้าวร่างสูง แต่แท้จริงเป็นคนที่อ่อนหวาน และมักหลงรักคนที่หน้าตาคล้ายรุ่นพี่ที่แอบชอบ อาศัยอยู่ตัวคนเดียวนับตั้งแต่พ่อแม่ของเธอเสียชีวิตจากอุบัติเหตุเครื่อง บินตกจึงมีจุดอ่อนก็คือ เกลียดเสียงเครื่องบินทุกประเภท

เธอเป็นคนทำอาหารเก่ง ชอบตกแต่งและทำความสะอาดบ้าน เธอย้ายมาจากโรงเรียนอื่นมาอยู่ที่โรงเรียนเดียวกับอุซางิ เพราะ เธอมีเรื่องทะเลาะอยู่ตลอดเวลา

มาโกะโตะจะใช้ปากกาที่ลูนาร์มอบให้พร้อมพูดว่า “มนต์แห่งจูปีเตอร์ จงสำแดงฤทธา ณ บัดนี้” ในการแปลงร่าง เมื่อมาโกโตะะแปลงร่างเป็นจูปิเตอร์จะใช้ท่าที่เกี่ยวกับสายฟ้า ในภาค manga จูปิเตอร์จะมีสายล่อฟ้าเป็นเส้นเล็ก และมีเครื่องประดับอยู่ที่รัดเกล้าด้วย
อัศวินเซเลอร์ (ประจำดาวเคราะห์วงนอก)

คนที่ 6 เทนโอ ฮารุกะหรือ เซเลอร์ยูเรนัส


เธอเป็นนักเรียนในโรงเรียนแห่งกาลเวลา และเป็นแฟนของไคโอ ชอบการแข่งรถเป็นชีวิตจิตใจ และเป็นนักแข่งรถ F-1 ที่เก่งกาจ แต่เกลียดผู้ชายเอามากๆ มีรสนิยมเป็นประเภทรักผู้หญิงด้วยกัน โดยที่ฮารุกะจะแสดงตนเองเป็นชายหนุ่มประเภท เมโทรเซ็กซ์ชวล เสมอๆ

เมื่อแปลงร่างเป็นเซเลอร์ยูเรนัส ฮารุกะจะใช้พลังธาตุปฐพี เป็นพลังหลักในการโจมตี คือท่า พลังพสุธากัมปนาถ (World Shaking) และมีเครื่องรางทาลิสแมน Space Sword เป็นอาวุธ

คนที่ 7 ไคโอ มิจิรุ หรือ  เซเลอร์เนปจูน

เธอเป็นนักเรียนในโรงเรียนแห่งกาลเวลา และเป็นแฟนของเทนโอ เป็นนักไวโอลินฝีมือฉกาจ และนักว่ายน้ำชั้นเยี่ยม มีนิสัยที่คอนข้างจะไฮโซ ชอบของแบรนด์เนมเป็นบางครั้ง

เมื่อแปลงร่างเป็นเซเลอร์เนปจูน มิจิรุจะใช้พลังแห่งมหาสมุทร ซึ่งตรงกันข้ามกับยูเรนัสโดยสิ้นเชิง คือท่า พลังคลื่นใต้ทะเลลึก (Deep Submerge) เป็นพลังหลักในการโจมตี และมีเครื่องรางทาลิสแมน Deep Aqua Mirrorคนที่ 8 เมโอ เซ็ตสึนะ หรือ เซเลอร์พลูโต

เธอถือกุญแจไขอวกาศและกาลเวลาเธอใช้กุญแจของเธอเป็นอาวุธประจำตัว และปกป้องประตูสู่นรกที่สุดขอบเวลา และได้รับหน้าที่มาปกป้องดูแลอุซางิน้อย (เซเลอร์มูนน้อย) ในภาคเอส มีท่าไม้ตายชื่อว่า พลังเสียงมฤตยู (Death Scream) โดยอาวุธที่ถืออยู่ตลอดเวลาคือ คทาการ์เน็ต ด้านบนของคทามีเครื่องรางทาลิสแมนชื่อว่า Garnet Orb


คนที่ 9 โทโมเอะ โฮตารุ หรือ เซเลอร์แซทเทิร์น

เธอคือหนึ่งในอัศวินเซเลอร์ระบบสุริยะรอบนอก และ หลายต่อหลายครั้งที่เธอต้องเสียชีวิตในการต่อสู้ (เพื่อให้สงครามยุติลง) แต่เมื่อเกิดเรื่องร้ายแรงขึ้น เธอก็จะเกิดใหม่ในฐานะของโฮตารุที่เป็นเพียงเด็กทารกคนหนึ่ง (อาจมองว่าการกลับชาติมาเกิดของเธอเป็นการเตือนถึงลางร้าย) แต่เธอก็จะฟื้นความทรงจำในฐานะเซเลอร์แซทเทิร์นได้ในระยะเวลาสั้นๆ

และมีพลังพิเศษที่สามารถปลุกพลังและเพิ่มพลังให้กับนักรบเซเลอร์นอกระบบสุริยะจักรวาลได้ และเธอได้เป็นตัวร้ายในภาคเอสเพราะพ่อเธอถูกปีศาจของกลุ่มเดธบัสเตอร์สิงเมื่อเธอยังเด็ก ร่างร้ายของเธอคือ มิสเทรส 9 ในภาคสตาร์ เธอจะมีโอกาสได้ร่วมกลุ่มกับเซเลอร์มูนหลังถูกพลังของกาแล็คซี่ทำให้โตขึ้นจนมีอายุ 10

(ในภาคเอสอายุ 13) อาวุธซึ่งน่าเกรงขามของเธอคือ “ง้าวแห่งความเงียบงัน” เป็นอาวุธที่ร้ายกาจที่สุดในเรื่อง )