ปืนฉีดน้ำ

สวมวิญญาณนักดับเพลิงด้วย “ปืนฉีดน้ำถังดับเพลิง”

Home / ของเล่นการ์ตูน / สวมวิญญาณนักดับเพลิงด้วย “ปืนฉีดน้ำถังดับเพลิง”

  DSC00780

ภาพประกอบและเรียบเรียง: katanasama

 

เข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้ายของเทศกาลสงกรานต์ แม้ว่าคนส่วนใหญ่จะเริ่มทยอยเดินทางกลับสู่กรุงเทพ แต่คนในท้องที่นั้งยังคงสนุกกับการเตรียมปืนฉีดน้ำ ขันน้ำ รวมไปถึงอุปกรณ์บรรจุน้ำสำรองเตรียมการสำหรับลุยในช่วงบ่ายและค่ำวันนี้ แต่สำหรับผู้ที่ติดปัญหาของกระบอกปืนฉีดน้ำสารพัด ไม่ว่าจะเป็นปืนแตก ปืนรั่ว ขวดบรรจุน้ำหายหรือแม้แต่อยากหาปืนสำรองไว้ร่วมสนุกส่งท้ายในราคาที่ไม่แพงเกินไป งานนี้ขอแนะนำปืนฉีดน้ำดีไซน์แปลก ใช้ฉีดน้ำได้จริง, ขนาดใหญ่กำลังดี แถมราคาไม่เกิน 50-60 บาท กับ ปืนฉีดน้ำถังดับเพลิง

DSC00783DSC00789

 รายละเอียดหัวฉีดทีทำแบบหยาบๆ

ปืนฉีดน้ำถังดับเพลิง ที่ทำในรูปแบบของถังดับเพลิง ผลิตจากวัสดุ ABS สายส่งน้ำภายในเป็น PVC และสติ๊กเกอร์กระดาษ ความสูง 2.15 เซ็นติเมตร และระบบฉีดน้ำเป็นระบบปั๊มด้วยสปริงธรรมดา จึงให้ระยะในการยิงสูงสุดราวๆ 3-4 เมตร แต่หากต้องการยิงให้โดนนั้นควรอยู่ในระยะไม่เกิน 2.5 เมตร สำหรับวิธีการใช้แค่หมุนหัวฉีดออกเพื่อบรรจุน้ำแล้วหมุนปิดกลับให้แน่นสนิท สำหรับวิธีการยิงนั้นให้บีบไกด้านล่างของตัวหัวฉีด ดูๆ ไปก็เหมือนกับการใช้งานถังดับเพลิงขนาดเล็กแต่เป็นการใช้ปั๊มน้ำแทน

DSC00786

 ฉลากถังที่ระบุวิธีการเล่น

ด้วยตัวถังขนาดใหญ่พอเหมาะประกอบกับระบบฉีดน้ำที่ใช้ปั๊มสปริงธรรมดา ที่เรียกได้ว่าเหลือเฟือเป็นอย่างมาก จากการทดสอบปืนฉีดน้ำถังดับเพลิงดูก็พบว่าสามารถกดเกือบร้อยครั้งกว่าน้ำจะหมด แถมสามารถใช้งานแบบถือมือเดียวก็ได้, ใช้สองมือจับถังให้มั่นคงก็ได้ หรือจะถือสองถังแล้วกระหน่ำยิงก็สนุกไม่แพ้กัน ส่วนคุณภาพนั้นค่อนข้างหยาบพอสมควร โดยเฉพาะตะเข็บจากการขึ้นรูปพลาสติกที่คมเล็กน้อย หากต้องการทำให้ดูสวยงามก็คงต้องตกแต่งเหลาตะเข็บให้เรียบสักหน่อย ทั้งนี้คุณภาพในการใช้งานนั้นก็ไม่สามารถเดาได้เช่นกัน บางถังยิงดี บางถังยิงไม่ออก บางถังก็รั่ว หากเจอร้านที่มีบริการทดสอบคุณภาพของปืนฉีดน้ำด้วยก็เป็นเรื่องดีที่ไม่ควรพลาด

DSC00781

ถอดหัวฉีดเพื่อเติมน้ำ สะดวกมาก

สำหรับราคา ปืนฉีดน้ำถังดับเพลิง นั้น มีราคาโดยประมาณแล้วแต่ร้าน อยู่ที่ 40-60 บาท เรื่องประสิทธิภาพการยิงอาจสู้ยากเมื่อเทียบกับปืนฉีดน้ำแรงดันสูง แต่ความจุถังและดีไซน์ที่เก๋เป็นพิเศษก็กินขาด แต่ทั้งนี้ไม่ควรยิงใส่ดวงตาเป็นอันขาด และปืนฉีดน้ำถังดับเพลิงนี้ใช้ดับเพลิงจริงไม่ได้นะครับ เพราะน้ำน้อยย่อมแพ้ไฟ แถมไฟบางชนิดใช้น้ำดับยิ่งอันตรายกว่าเดิม เอาไว้เล่นขำๆ ในช่วงสงกรานต์ก็เพียงพอแล้ว