Fashion doll ของสะสม ตุ๊กตา ตุ๊กตาแฟชั่น

คุยกับพี่สุ นักสะสม Fashion​ Doll ตุ๊กตาที่สะท้อนความงามของแฟชั่น ได้ไม่แพ้นางแบบตัวจริง…

Home / ของเล่นการ์ตูน / คุยกับพี่สุ นักสะสม Fashion​ Doll ตุ๊กตาที่สะท้อนความงามของแฟชั่น ได้ไม่แพ้นางแบบตัวจริง…

Fashion​ Dolll หรือ Fashion​ Royalty​ Doll ตุ๊กตาแฟชั่น ที่ถูกสร้างมาเพื่อเป็นแบบ ให้เจ้าของได้เลือกชุดเติมแต่งองค์ประกอบให้ครบอย่างสมบูรณ์ เหมือนมีโมเดลลิ่งส่วนตัว เราจะพาไปทำความรู้จักมากขึ้น ผ่านนักสะสมที่ชำนาญ ที่หลายๆ คนเรียกว่า พี่สุ Sujira Yingphuttirat เจ้าของเพจ Petite Couture BY Sujira. ​ที่ชื่นชอบและสะสมมายาวนานกว่า 10 ปี

พี่สุ มีชื่อจริงว่า รัฐศักดิ์​ ยิ่งพุทธิรัตน์​ ชื่อเล่น​ ตี้หลุง เรียนจบจาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร​ คณะอุตสาหกรรม​สิ่งทอและออกแบบแฟชั่น​ เอกออกแบบแฟชั่น ด้วยคุณแม่มีอาชีพตัดเย็บเสื้อผ้าเลี้ยงมาจนโต​ เลยได้ซึมซับวิชา​ และรู้สึกชอบทางด้านนี้โดยสายเลือด พอเรียนจบมาอายุ 25-28 ทำงานเป็นดีไซเนอร์​​ คอยเลือกผ้าและออกแบบให้ลูกค้า​ ที่ร้าน Alta Moda จากนั้น ก็มาเปิดร้านตัวเอง แต่ด้วยเศรษฐกิจไม่เป็นใจ พยุงค่าเช่าที่ไม่ไหว เลยหันมาทำธุรกิจขายเสื้อผ้าร่วมกับเพื่อน ด้วยไม่อยากให้วิชาที่ร่ำเรียนมาหายไป พี่สุจึงได้เริ่มสะสม Fashion​ doll เพื่อสนองนี้ดตัวเองในการทำเสื้อผ้า​ ตั้งแต่เลือกวัสดุ​ ออกแบบ​ ทำแพทเทิร์น​ ตัดเย็บ​ แล้วถ่ายแบบ

 

 

เหตุที่เลือก ตุ๊กตาแฟชั่น คือสามารถเปลี่ยนชุด โพสต์ท่าต่างๆ ได้ตามต้องการ เนื่องจากมีข้อต่อผลิตจากวัสดุไฮเกรด​ บิดงอได้ จากตอนนั้นถึงตอนนี้ ก็สะสมมากกว่า 100 ตัว ​แต่ละตัวจะมีคาแรคเตอร์สีผมและเมคอัพที่ต่างกัน​ เวลาตัดชุดเสร็จ ก็จะมีความคิดว่า​ ชุดนี้เหมาะกับนางแบบสีผมใด​ นัยต์ตาสีใด​ สีผิวไหนสีปากสีตาใด​ ประหนึ่งเป็นเอเจนซี่คัดเลือกนางแบบในสังกัด เพื่อจะพาออกไปถ่ายแบบโปรโมทชุดของเรา 

ในแต่ละปี ตุ๊กตาก็จะออกมาประมาณ 3-4 คอลเลคชั่น​ แต่ส่วนใหญ่พี่สุจะเก็บรุ่นเก่าๆ หรือเมคอัพสวยๆ หายากๆ หรือตัวที่เหมาะกับชุดที่ตัดมากกว่า 

การคิดคอนเซ็ปต์​แต่ละครั้ง จะมี​แรงบันดาลใจมาจากงานของดีไซเนอร์ที่ชื่นชอบ​ อย่าง John​ Galliano​ ที่ทำให้​ Dior​ อยู่ช่วงนึง​ หรือจะ​เป็นเดรสวินเทจของ​ Balenciaga​ หรือแนว ผ้าทวีด (Tweed) ​ของ​ Chanel​ จะไม่ค่อยอิงกับสมัยนิยม​ แต่จะทำตามใจที่อยากจะทำออกมา โดยคงมีเอกลักษณ์​เฉพาะตัว​ ที่ใครเห็นก็จะรู้ว่าเนี่ย​งานของ Petite Couture คือแพทเทิร์นเนี้ยบ และการตัดเย็บกลับซับในทุกชิ้น​ และที่ชอบเอามาดัดแปลงทำมากที่สุด​ คือ ทรงเอวกระทะ​ จะมีความเอวคอด และตีงุ้มเกินสะโพกจริง กลมกลึงเหมือนกระทะคว่ำ

ส่วนในการตัดเย็บชุดนั้น ไม่ใช่มาตัดๆ แล้วเย็บผ่านๆ นะ มีการร่างแบบ ทำแพทเทิร์น เลือกเนื้อผ้าลายผ้าให้เข้ากับสเกลตุ๊กตา ที่มีขนาดเพียง 13 นิ้ว เรียกว่าตัดชุดคนยังไง ตุ๊กตาก็แบบนั้นเลย เพียงแต่ย่อส่วนลงมา ซึ่งยากกว่าชุดคนเยอะ เพราะมีขนาดเล็ก

พอเสร็จแล้ว ก็ถึงเวลาพาน้องๆ นางแบบออกไปโชว์ตัว ทั้งจัดเซ็ทถ่ายอยู่บ้าน หรือพกไปเที่ยวด้วย ถ่ายกับบรรยากาศสวยๆ ข้างนอก

 

หลายคนอาจจะมองว่า การสะสมตุ๊กตาเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย แต่สำหรับพี่สุแล้วนั้น ถือว่าให้ประโยชน์ เพราะทำให้ยังได้ทำในสิ่งที่รักและไม่ได้ทิ้งวิชาที่ได้เรียนมา​ แถมยังได้อาชีพเสริมแบบไม่รู้ตัว เมื่อแชร์ผลงานออกไป มีคนชอบ แล้วออเดอร์ชุดเข้ามา แต่ที่ทำให้มีความสุขยิ่งกว่า เมื่อเขาได้งานไปแล้ว ตอบกลับมาว่าชอบ​ ถ่ายภาพมาให้ดูยิ่งปลื้มปริ่ม

 

 

ฝากถึงคนที่ชอบสะสม คือ เราต้องมีความสุขกับสิ่งที่เราสะสม​ ไม่ทุกข์ไม่เดือดร้อน​ ควรเก็บแต่พอดี​ แล้วมีความสุขกับมัน​ เพราะเราไม่รู้เลยว่า พรุ่งนี้เราจะได้ตื่นมามีความสุขกับมันหรือเปล่า

ใครชื่นชอบสะสมตุ๊กตาแฟชั่น หรือสนใจ ก็สามารถไปพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับพี่สุได้ที่ Petite Couture BY Sujira. หรือ sujira9697