เทคนิคการถ่ายภาพโมเดลให้สวย

Home / ของเล่นการ์ตูน / เทคนิคการถ่ายภาพโมเดลให้สวย

สำหรับวันนี้ก็นำเอาเคล็ดลับเทคนิคการถ่ายภาพโมเดลอย่างไรให้สวยมาฝากเพื่อนๆ ชาว cartoon.mthai.com ทุกคนกัน บ่อยครั้งที่เราเห็นภาพโปรโมทหรือการรีวิวของสะสมโมเดลสวยๆ ก็คันไม้คันมืออยากจะถ่ายมั้งแต่ก็ได้แต่หยิบกล้องมาถ่ายแบบโต้งๆ ไปที่ตัวหุ่นเลยภาพที่ออกมาก็เลยธรรมดาแข็งกระด้างไม่มีมิติเท่าไหร่  แต่ยังไงผมแนะนำเพื่อนๆ มือใหม่ก็ควรศึกษาพื้นฐานการถ่ายภาพเบื้องต้นไว้สักหน่อยก็ดีครับ

เพราะการถ่ายภาพเป็นอะไรที่ละเอียดอ่อนมากเลย บางครั้งใช้กล้องตัวเดียวกันแต่คนถ่ายภาพเป็นคนละคนกัน ภาพที่ออกมาก็อาจจะมีมุมมองรายละเอียดของภาพและอื่นๆ ที่แตกต่างกันออกไป

ภาพเบื้องหน้าที่ถ่ายออกมาภาพมีความใสสว่าง เพราะใช้รีเฟลคช่วย ซึ่งเป็นวิธีถ่ายภาพตามมาตราฐานทั่วไปครับ อยากให้ลองไปใช้กันดู

ทีนี้มาดูเบื้องหลังความสวยของภาพนี้กัน

อุปกรณ์ที่นำมาใช้ประกอบด้วย ขาตั้งที่หนีบฉากด้านหลัง จำพวก คลิปหนีบกระดาษ,ฟิวเจอร์บอร์ด เพื่อนำมาใช้หนีบกระดาษฉากหลังครับ (อันนี้เน้นแบบประหยัด) ที่สำคัญคือถ้าอยากให้แสงสวยๆ ก็ต้องมีการจัดไฟกันสักหน่อย

อันนี้เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างอาจจะไม่ได้ใช้อุปกรณ์เยอะเหมือนแบบแรกครับ ทำได้โดยใช้แผ่นฟิวเจอร์บอร์ด หรือ กระดาษ มาเทำเป็นรีเฟล็คและใช้โคมไฟบ้านๆ โต๊ะหนังสือเรานี่แหละมาเป็นแสงด้านบน Top Light ตามด้วย High light ด้านหน้าอีกหนึ่งดวง


ผลที่ได้ออกมาครับ


นอกจากนี้ยังมีตัวอย่าง ไฮไลท์ และ  ริมไลท์”มาให้ชมกันด้วยครับ


ในช่องสี่เหลี่ยมสีขาว คือไฮไลท์ครับ ช่องสี่เหลี่ยมสีแดงคือการใช้แสงตบกลับมาจากอีกด้าน โดยใช้ไฟอีกดวง แต่มีความเข้มแสงน้อยกว่าส่วน “ริมไลท์” แต่เป็นวิธีที่ยาก และต้องใช้ความชำนาญครับ แต่การใช้แผ่นโฟม หรือกระดาษขาวมาวางไว้ ก็เป็นหลักการเดียวกัน แต่ความเข้มแสงน้อยกว่า แต่สะดวก และรวดเร็วครับ ในสตูดิโอ สินค้าบางประเภทก็ใช้กระดาษเป็นรีเฟลค มากกว่าใชไฟมาตบแสงอีกดวง แล้วแต่ความเหมาะสมครับ

ไม่ว่าจะรูปไหน ยังคงอยู่บนหลักการเดียวกัน ในรูปของ เทิร์นเอ็กซ์ จะเห็นแบ๊คกราวน์ไล่แสงไปหาส่วนที่มืด เกิดจาก ท๊อปไลท์ ครับ ในสตูดิโอจะใช้ไฟที่มีตัวครอบแสงเป็นทรงกะทะ ซึ่งให้คอนทราสต์ได้ดี และนิยมใช้เป็นท๊อปไลท์ ขอบของวงแสงไฟแบบกะทะจะมีลักษณะนุ่มนวลแบบที่เห็นในภาพ สรุปว่าภาพนี้ก็ใช้ไฟ 3 ดวงเช่นกัน


ดูตัวอย่างการขยับรีเฟลคใกล้ไกลตัวหุ่นแค่ไหนถึงจะสวย หลักการก็คือ ค่าเรโชของแสงครับ  ก็คือ ภาพที่มีความงาม ต้องมีค่าเรโชแสง 9 ระดับ จาก ขาวสุด ไปดำสุด ถ้าเราใส่รีเฟลคในตัวโมมากไป ภาพก็จะแบนครับ เราเห็นภาพมีมิติเพราะมีแสงและเงา ทุกอย่างอยู่บนพื้นฐานของความพอดี

นอกจากนี้ผมยังได้นำเอา ขั้นตอนการทำงานแบบเป็นระบบตามสตูดิโอเค้าใช้กันมาฝากกันไว้เป็นความรู้ให้เพื่อนๆ ได้ชมกันอีกด้วย

ยังไงก็ลองใช้เทคนิคต่างๆ เบื้องต้นตามที่ได้กล่าวมานี้ อาจจะช่วยให้เพื่อนๆ ถ่ายภาพได้ออกมาสวยไม่มากก็น้อยละครับ หุหุ  สำหรับผู้ที่ประสบปัญหาถ่ายภาพโมแล้วมืด ก็ทดลองใช้รีเฟลคกันดูโดยใช้ กระดาษแข็งขาวๆ ติดลงบนกระป๋องสีเลย์แลนด์ก็ได้ แล้วมาวางไว้ด้านตรงข้ามกับแสงที่ส่องมาหาตัวโม แล้วลองขยับเข้าหาตัวโม ดูความแตกต่างของแสง จะช่วยได้มากครับ

ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก http://www.gundamsite7.com ครับ